GS Ta Ky_logo 2

bar_dividerTiểu sử Giáo sư Tạ Ký:

ta kyTạ Ký sinh năm 1928 (Mậu Thìn) tại làng Trung Phước, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Làng Trung Phước nằm trên hữu ngạn con sông Thu Bồn, là một vùng có nhiều núi non, từ đây càng tiến về phía tây thì càng đi vào vùng thượng du. Phong cảnh vùng này hữu tình, đồi núi quê Thầy là nơi Bùi Giáng đã đi chăn dê, hai chàng thi sĩ đất Quảng xuất thân cùng một làng, thậm chí nhà ở cùng một xóm với nhau.

Làm thơ từ thuở còn học tiểu học cho mãi đến những năm cuối của đời mình, cuộc đời của Tạ Ký gắn liền với thơ cũng như với việc dạy học. Năm 1970 Thầy xuất bản tập thơ Sầu Ở Lại, đã đoạt giải thơ của Tổng Thống VNCH sau đó. Tập thơ thứ nhì Cô Đơn Còn Mãi ra đời năm 1973. Từ 1975, Thầy đi tù cải tạo trong hơn hai năm, đã làm nhiều bài thơ trong tù, rất tiếc hiện chỉ còn một số ít trong trí nhớ của các bạn tù.

Cuối năm 1978 Tạ Ký từ Sài Gòn đi về sống ở An Giang, và đã qua đời trong cô độc tại đây vào tháng Ba năm 1979. Hai mươi năm sau, vào ngày 5 tháng Tư năm 2001, gia đình và bạn bè đã dời mộ Thầy từ Chợ Mới, An Giang về cải táng tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, bên cạnh mộ phần của Bùi Giáng, với ước mong đặt để trở lại chỗ nằm và chỗ đứng xứng đáng cho Thầy trong cuộc đời cũng như trong lòng người.

Những bài thơ của Thầy Tạ Ký dưới đây được trích từ trang Thai Ta’s Blog, người con trai thứ hai của Thầy:

https://thaita.wordpress.com/taky/

bar_divider