Những đoá Quỳnh Hương nơi sân trường Trương Vĩnh Ký

Ái Khanh (PK 69-75) & Võ Phi Hùng (PK 67-74)

Lời ngỏ

Từ một lần tình cờ vào trang mạng Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký Úc Châu xem một bài viết hay…tôi đã vô cùng ngạc nhiên đến sững sốt khi thấy hai bài viết của mình được đăng ở mục văn, thơ của cựu học sinh Petrus Ký, (bài Trại Petrus Ký và bài Ngày phát phần thưởng). Hai bài này được anh Võ Phi Hùng cựu học sinh Petrus Ký (NK 67-74) chụp lại từ microfilm của Thư viện Đại học Cornell và anh Dương Kế Toại (PK 1967-1974) đã giúp đánh máy lại từ bản gốc trang Mai Bê Bi nhật báo Chính Luận.

Kể từ sau ngày đó, anh VPH đã tìm lại được tác giả hai bài viết và tôi đã tìm lại được những kỷ niệm vô cùng quý giá của tuổi học trò dưới mái trường Petrus Ký đêm qua những bài viết văn, thơ cho trang MBB mà tôi nghĩ rằng nó đã hoàn toàn thất lạc sau ngày 30-4-1975.  Không ngờ “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”. Nhờ sư huynh Võ Phi Hùng (NK 67-74) từ nửa vòng trái đất đã kết nối cho tôi tìm lại được toàn bộ “gia tài văn thơ non nớt tuổi học trò” của tôi từ đường link báo Chính Luận.

Thêm một niềm vui sướng không kém là tôi đã tìm lại được người bạn cũ cùng học ở Petrus Ký đêm là bạn Huyền Nga (sau 47 năm không gặp từ 30-4-75 đến tháng 8/2022) nhờ sự kết nối của sư huynh VQK (NK 67-74). Bạn Huyền Nga đã tặng lại một số hình ảnh kỷ niệm được chụp từ năm học 11A11 tại trường Petrus Ký để nhớ “một thời ta đã chung lớp chung trường”. Và cô em gái của người bạn quá vãng thân thương nhất là bạn Bùi Phương Mai cũng đã chuyển lại một số hình ảnh phải gọi là “quý hiếm” của học trò nữ lớp đêm chúng tôi cùng với thầy Tổng Tăn Văn Chương.

Với tình yêu mến trường xưa bạn cũ lớp ngày cũng như đêm, anh Võ Phi Hùng đã dành thời gian và công sức vào công việc sưu tập lại toàn bộ hai nguồn hình ảnh trên để làm thành một album ảnh mini về “Những đóa Quỳnh Hương nơi sân trường Trương Vĩnh Ký” là tựa đề rất nhẹ nhàng dễ thương mà anh VPH đã ưu ái dành cho các cô nữ sinh lớp đêm 11A11 năm xưa.

Xin cám ơn anh Võ Phi Hùng đã chuyển tải album ảnh “đặc biệt” trên đến với bạn đọc của trang petruskyaus.net để các bạn có dịp nhìn lại một số hình ảnh đáng yêu của các cô nữ sinh lớp đêm Petrus Ký cách nay gần tròn 50 năm.

Hình 1. Tham dự Đại Hội Thể Thao Học Sinh Sài Gòn-Gia Định, tháng 11-1973

Bạn Phú thị Huyền Nga (lớp 11A11), người được vinh dự cầm bảng tên trường, cùng với phái đoàn lực sĩ trường Trương Vĩnh Ký trong đại hội Thể Thao Học Sinh Sài Gòn Gia Định vào trung tuần tháng 11 năm 1973. Giống như mọi năm, trường đoạt được giải nhất toàn đội Nam trong kỳ tranh giải này với 8 HV Vàng, 8 Bạc và 3 Đồng.

(Nguồn: Phú thị Huyền Nga (PTHN), ảnh do Văn Quang tặng)

Hình 2.  Hè Về

Với những giọng ca truyền cảm và chứa chan nhiều khát vọng của tuổi trẻ, ban hợp ca Trương Vĩnh Ký với Nam Nữ học sinh các lớp sáng và tối, cùng hát vang bài “Hè Về” của cố nhạc sĩ Hùng Lân.

Hàng trước (từ trái sang phải): các bạn Phú thị Huyền Nga, Hoàng thị Mai Khanh, (một bạn không nhớ tên), Lưu thị Nam, Lê thị Thuý Liễu, và (hai bạn không nhớ tên).

Hàng sau: nhờ các anh cho biết quý danh!

(Nguồn: PTHN)

Hình 3. Những hoa khôi của lớp đêm Trương Vĩnh Ký trong một chuyến dã ngoại

Từ trái qua phải:

Hàng đứng: bạn Hứa thị Kim Huê (phó Trưởng khối Học tập các lớp đêm, ban Đại diện Học sinh NK1973-1974), Trần thị Phương Dung; Hàng ngồi: bạn Phú thị Huyền Nga, Lê thị Kim Vân, Nguyễn thị Xuân Lan, (một bạn không nhớ tên), Trần thị Thu Vân

(Nguồn: PTHN)

Hình 4. Chuyến thăm viếng Đà Lạt, Hè 1973

Ngoài việc thi đua học tập cùng tham dự những sinh hoạt văn nghệ, thể thao, trại Hè, các nữ sinh học giỏi ở lớp đêm Petrus Ký còn có dịp cùng chung với các bạn lớp ngày thăm viếng Đà Lạt vào tháng 6-1973.  Sau chuyến đi này, các cô khó quên được hình ảnh oai hùng của các anh sinh viên sĩ quan đang thụ huấn tại trường Võ bị Quốc gia Việt Nam. Các bạn Bùi thị Lương, Trần thị Phương Dung, Trần thị Thu Vân, Phú thị Huyền Nga, Hứa thị Kim Huê (từ trái qua phải): 

(Nguồn: PTHN)

Hình 5. Ngày vui thoáng chốc đã qua nhanh.
“Gặp nhau đây, rồi chia tay. Ngày dài như đã vụt qua như phút giây. Niềm hăng say, còn chưa phai.  Đường trường sông núi, hẹn mai ta sum vầy.”

Ảnh lưu niệm lớp 10A11 lúc tham dự trại Hè năm 1973

Hàng đứng: Bùi thị Lương, Phú thị Huyền Nga, Vũ Ánh Ngọc, Trần thị Bích Thuỷ (Ái Khanh)

Hàng ngồi: Trần thị Kim Hoa, Trần thị Thu Vân, Trần thị Phương Dung, Nguyễn thị Kim Khánh (phó Trưởng khối Thể Thao lớp tối, ban Đại diện Học sinh NK 73-74, đã mất năm 1976).  (Nguồn: PTHN)

Hình 6.  Bốn người bạn thân thương

Bạn Bùi Phương Mai (đã mất năm 2016), Nguyễn thị Kim Nên, Phạm thị Hạnh và Phú thị Huyền Nga  (từ trái sang phải), chụp tại nhà bạn Vũ thị Thiên Chân.

(Nguồn: PTHN)

Hình 7.  Bốn cô bạn thân với Bùi Phương Mai, Nguyễn thị Kim Nên, Phạm thị Hạnh, Phú thị Huyền Nga (từ trái sang phải)

(Nguồn: PTHN)

Hình 8.  Suối Tóc

Không hình ảnh nào đẹp hơn với hai cô học trò trong chiếc áo dài trắng tinh khôi, với mái tóc thề chấm lưng của hai bạn Phạm thị Hạnh (bên trái) và Phú thị Huyền Nga.

Suối tóc thề buông, dáng tiểu thư…
Nhìn ai mà ánh mắt trầm tư?
Áo trắng tinh khôi em mười sáu
Ngây thơ duyên dáng tuổi học trò…

(Thơ Ái Khanh)

(Nguồn: PTHN)

Hình 9.  Một bức ảnh thật đáng yêu với đôi mắt, ánh nhìn và mái tóc đen huyền của đôi bạn Bùi Phương Mai (trái) và Phú thị Huyền Nga.

Đôi mắt Phương Mai luôn mơ màng nhìn về khung trời xa vắng như mong đợi ai? Trong khi Huyền Nga luôn chăm chú nhìn thẳng để thu hút lòng người, làm rung động trái tim bao chàng trai. Thương tiếc bạn Phương Mai luôn có tầm mắt hướng về phương trời vô định, và đã vĩnh viễn ra đi năm 2016!

Ảnh chụp ở góc sân nhà bạn Vũ thị Thiên Chân, quán Cà phê Cây Bàng ở góc đường Nguyễn Hoàng, sát vách khuôn viên trường Petrus Ký.

(Nguồn: PTHN)

Hình 10.  Hình ảnh yêu kiều của bạn Phạm thị Hạnh (bên trái) và Phú thị Huyền Nga,

Hai đoá Quỳnh Hương ngào ngạt hương thơm, với màu trắng tinh khôi làm rực sáng bầu trời đêm Petrus Ký.

(Nguồn: PTHN)

Hình 11. Hình ảnhThân thương của hai bạn Nguyễn thị Xuân Lan (đeo kiếng) cùng với Bùi Phương Mai.  Ảnh chụp nơi bậc thềm chính giữa của toà nhà bên cánh phải, từ hành lang Danh dự đi vào.

(Nguồn: Em gái Bùi Phương Mai)

Hình 12. Hai ảnh lưu niệm với Thầy Chương trước hành lang Danh dự.

Trong hình bên phải, Thầy đứng giữa hai cô học trò được thầy cưng nhất là Bùi Phương Mai (bên trái) và Phú Thị Huyền Nga. Theo lời Ái Khanh, thầy Chương thường làm mứt khế ngon dẻo mang thưởng cho đám học trò con gái.

(Nguồn: PTHN)

Hình 13.  Thầy Tăn Văn Chương và các bạn nữ sinh lớp đêm 10A năm 1973.

Chụp ở Bình Dương sau chuyến viếng thăm các chiến sĩ sư đoàn 5 Bộ binh, đơn vị kết nghĩa với trường P. Trương Vĩnh Ký tại căn cứ Lai Khê.  Bạn Trần thị Bích Thuỷ (Ái Khanh) là người đứng thứ ba bên trái với tay che mắt.

(Nguồn: Em gái bạn Bùi Phương Mai)

Hình 14.  Thầy Tăn Văn Chương và các nữ sinh lớp đêm 10A, chụp ở Bình Dương sau chuyến viếng thăm các chiến sĩ sư đoàn 5 Bộ binh.

(Nguồn: Em gái bạn Bùi Phương Mai)

Hình 15.  Nữ sinh lớp 11A11 cùng các nam sinh viếng thăm các chiến sĩ sư đoàn 5 Bộ binh tại hậu cứ Lai Khê, trong niên khoá 1973- 1974. Phái đoàn trường P. Trương Vĩnh Ký được sự hướng dẩn của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Đức và Tổng giám thị Tăn Văn Chương, cùng vài Thầy Cô khác.

Ái Khanh còn nhớ tên một số bạn nữ từ trái qua phải, hàng ngồi gồm có : Trần thị Kim Hoa, Phạm Ngọc Mỹ, Hoàng thị Mai Khanh, Nguyễn thị Ngọc Nữ, Lưu thị Nam, Lạc thị Bạch Tuyết, Lê thị Kim Vân, (2 bạn kế bên không nhớ tên), Trần thị Thu Vân, Bùi Phương Mai.

Hàng trên từ Thầy Chương, cách hai cô giáo là bạn Phú thị Huyền Nga và Nguyễn thị Xuân Lan (đeo kiếng cận) một số bạn còn lại không nhớ tên.

(Nguồn: Em gái bạn Bùi Phương Mai)

Hình 16.  Thầy Tổng giám thị Tăn Văn Chương và bạn Nguyễn Kim Chi.

Mặt sau tấm hình có đề hàng chữ “Thân tặng con Kim Chi, 2-5-72” và ký tên của thầy Chương. Bạn Nguyễn Kim Chi có hình trong Lớp 9/15, Kỷ yếu 72-73.

(Nguồn: Bạn Nguyễn Kim Chi, do thầy Tăng Văn Chương tặng)

Hình 17.  Vào dịp Tết Giáp Dần 1974 để hưởng ứng “Cây mùa Xuân chiến sĩ”, học sinh P. Trương Vĩnh Ký dưới sự hướng dẫn của thầy Tổng giám thị Trần Quang Nhàn đã đến viếng thăm các chiến sĩ sư đoàn 5 Bộ binh, đơn vị kết nghĩa với trường tại Phú Giáo, Bình Dương.

Nổi bật nhất theo lời anh Lâm Văn Tý, Tổng thư ký ban đại diện học sinh NK 73-74 là sự đóng góp nhiệt tình của các cô với các món quà gói ghém xinh đẹp và đặc biệt là viết những lá thư dài 3-4 trang giấy làm ấm lòng các anh ngoài tiền đồn. Bạn Tý cũng cho biết là lúc đó, gần hết ban đại diện đã trồng cây si với cô phó trưởng khối Học tập (Hứa thị Kim Huê) nhưng không được.  Xin mời đọc thêm bài “Cây mùa Xuân Chiến sĩ 1974 để biết thêm chi tiết về cuộc viếng thăm này.

(Nguồn: Bạn Lâm Văn Tý)

Hình 18.  Bạn Ái Khanh cho biết đã cùng với bạn Nguyễn thị Kim Khánh là hai người nòng cốt trong việc làm tờ bích báo Tuổi Ngọc do khối Báo chí tổ chức nhân ngày Truyền thống 6-12-1973.

Nhờ vào cách trình bày đẹp mắt của nét mực tím lá tre và văn thơ trữ tình đầy mơ ước của lứa tuổi ô mai, nên việc được chọn cho giải thưởng cao nhất cũng không có gì ngạc nhiên cho lắm. Trong ảnh (từ trái sang phải) là các bạn Bùi thị Lương (trưởng lớp), Vương thị Bích Nhung, Phạm thị Hạnh, Hứa thị Kim Huê cùng với tờ bích báo Tuổi Ngọc.

(Nguồn: Kỷ Yếu Petrus Ký 72-73)

Hình 19. Thẻ học sinh bạn Vương thị Bích Nhung năm lớp 8, nk 1970-1971, ngựời bạn học cùng lớp và có năm ngồi cùng bàn với Ái Khanh, từ đệ Lục của năm 1969 (với lớp đêm đầu tiên) cho đến hết lớp 12 năm 1975.

(Nguồn: FB Nguyễn Hùng Đại Lộc)

Hình 20. Bạn Trần thị Phương Dung, năm lớp 7 (niên khoá: 69-70)

Hình 21.  Bạn Bùi Phương Mai, chụp trong khuôn viên trường