Trại Petrus Ký *

Ái Khanh **

Các bạn Mai Bê Bi (MBB) thân mến,

Lâu ghê Khanh không xuất hiện trên trang MBB yêu dấu của chúng ta, và mãi đến hôm nay mới gặp lại các bạn qua bài này.  Thế các bạn có nhớ Khanh không nè?  Khanh bận lắm các bạn ơi!  Năm ni học bù đầu, lại bị lo cho tờ bích báo của lớp và tự nhiên Khanh buồn gì đâu á nên không có hứng mà viết nổi.  Hổng biết hôm ni sao mà nó hứng thú chuyện chi nên cầm bút thuật lại ngày trại Petrus Ký cho các bạn xem giải trí đó.  Thôi bây giờ Khanh vô đề nhá, kẻo các bạn bảo Khanh lắm lời.  Khanh cũng hơi lắm lời các bạn nhỉ.

À các bạn ơi, Khanh chỉ thuật tóm tắt cho các bạn nghe thôi nhá, chứ kể tỉ mỉ thì bài dài chẳng có đất để mà đăng thì phiền ghê lắm, với lại nhường đất cho các bạn trổ tài nữa chứ.  Khanh thuật lại nếu có dở ẹt các bạn đừng cười nghen.  Mắc cở lắm.

Nhân ngày tưởng nhớ Petrus Trương Vĩnh Ký và cũng là ngày trở về mái trường xưa, ngày 6-12-73 của các cựu học sinh ngày xưa, nhà trường có tổ chức hai ngày trại tại sân trường Petrus Ký dành cho các khối như khối thể thao, báo chí, văn nghệ, học tập, kỷ luật, xã hội và tổng thư ký. Tất cả có bẩy khối, mỗi khối chỉ được một người đi, riêng lớp con gái ban đêm thì tự do ai cũng được tham dự. Tất cả các lớp sáng, chiều, tối đều được tham dự.

Có bảy lều, mỗi lều là một khối, và cắm trại ngay sân trường. Trại phí mỗi người là 200đ và nhà trường cho mỗi khối thêm năm ngàn để dùng tiền đó mua cây, mua lều dựng lại rồi trang hoàng khối mình cho thật đẹp thật hách.  Khối của Khanh thuộc khối báo chí được dựng trại trong khuôn cỏ gần hành lang danh dự nên cắm cây, dựng lều thật dễ nhờ đất mềm.

Riêng các khối như học tập, xã hội và tổng thư ký dựng trại ngay trên sân đá toàn là sỏi nên hơi khó khăn.  Chao ơi đông lắm các bạn ơi, mỗi khối gần bốn mươi lăm người cả trai lẫn gái.  Ngày đầu 5-12-73 là ngày dựng lều, để ngày sau 6-12 ra mắt chào mừng quan khách.

Toàn là các ông lớn quan trọng không hà các bạn ạ, lại có thiệp mời các trường bạn tham dự nữa cơ, chẳng hạn như Trưng Vương nè, Gia Long nè, Cao Thắng nè, Trung Thu, Sương Nguyệt Anh, Nguyễn Du v.v… đông thật đông.  Hôm 6-12-73, Khanh và các bạn cùng lớp phải đi tiếp tân quan khách.  Chao ơi run ơi là run.  Cài thiệp lên áo đó các bạn, tức cười lắm các bạn.  Khanh hôm đó không biết lộn hồn hộn vía gì mà thiệp không gắn cho người ta cái bảng tên của mình mà gắn lên túi chừng mấy nhỏ bạn la lên mới biết chao ơi xấu hổ ơi là xấu hổ.  Hôm nớ Khanh quê quá chừng.

Sau khi các quan khách dự lễ tưởng niệm xong, và đi xem phòng triển lãm do học sinh Petrus Ký tự tay làm đem triển lãm. Chẳng hạn như bích báo, học cụ như bản đồ, mô hình rồi phòng triển lãm lý hóa cơ mạch điện, kính thiên văn, ống dòm, hệ thống phòng giam, v.v… lung tung beng đủ thứ hết ráo các bạn ơi. Vui lắm khi mấy thằng học sinh nhỏ nhỏ cứ lại bấm nút chuông hệ thống phòng giam hoài à. Còn mạch điện sử dụng hoài riết hết pin nên không phân tích được nữa. Tuy nhiên cũng có việc rắc rối xẩy ra, hôm đầu tiên mở phòng triển lãm thì bị mất chiếc xe máy cày chạy bằng pin thật đẹp thật xinh mặc dầu có thầy và học trò canh chừng cẩn thận thế mà vẫn mất. Phòng học cụ lại quá nhiều đồ người xem bị quá đông các anh chị giữ không xuể.  

Tội nghiệp anh Vũ Dương Ngọc Bích nhất, ảnh nói riết rồi khan tiếng luôn phải dùng máy mà nói cho đỡ mệt, anh Bích đứng từ sáng tới chiều tại phòng học cụ để giải thích những dụng cụ về Lý Hóa cho các quan khách và các người khác nghe. Anh Vũ Dương Ngọc Bích làm dụng cụ về Lý Hóa nhiều nhất, hôm ấy báo C.L. có đăng tên anh với những lời khen đấy các bạn ạ. Anh ấy vui vẻ và hiền lắm cơ gặp Khanh vô gác phòng anh than mệt quá, mệt quá hoài hà.

Xem phòng triển lãm xong các quan khách xuống khu sinh hoạt xem phòng thể thao, thí nghiệm, xem bóng bàn và cuối cùng vào thư viện dự buổi ăn bánh ngọt, uống nước và xem văn nghệ do trường Petrus Ký trình diễn.

Mười một giờ mấy các quan khách và các trường bạn ra về.  Bây giờ là sinh hoạt của các khối, ông trưởng khối của khối Khanh đi mô mà chẳng thấy mặt mũi đâu cả chỉ có ông Phó mà ổng giận coi mặt mày lúc nào cũng hầm hầm làm Khanh sợ quá chừng hà.  Tuy nhiên cũng ra sinh hoạt như ai ôi chao ca hát vang trời vỗ tay riết 2 bàn tay rát muốn chết vậy hà, rồi vũ, chơi trò chơi.  Khanh nhát lắm, đứng trước đám đông mắc cở thí mồ ai mà dám đứng ra làm trò được nên cứ đứng cười không hà.  Quê quá các bạn há. Thấy mấy anh chị khác dạn dĩ vui vẻ, Khanh thích ghê đi.  Cuộc vui kéo dài đến mười hai giờ hơn cả bọn nghỉ mệt vào trại mình ăn cơm tay cầm uống nước đá lạnh xong xuôi ra sinh hoạt tiếp tục. Mãi đến chiều thì vào trại ăn cơm tay cầm, uống nước lạnh.  Xong xuôi cả bọn nữ sinh sửa soạn về còn các nam sinh 10 người ở lại ngủ trông chừng trại mình còn bao nhiêu thì về sáng mai gặp lại.

Sáng ngày 7-12-73 là ngày cuối.  Tối đó đốt lửa trại cho các khối ra sinh hoạt thi đua văn nghệ từng khối. Buổi chiều, ủa quên buổi trưa chứ độ đâu 2 giờ trưa các trường bạn lại tham dự Văn nghệ liên trường nào là Sương Nguyệt Anh, Lê Văn Duyệt, Phục Hưng, Trưng Vương, Hoàng Nguyên, Gia Long, Nguyễn An Ninh và Petrus Ký.

Nổi bật nhất trong chương trình là SNA và TV: các chị ở SNA có tiếng hát thật là hay nhưng mà các chị ấy trang điểm hơi kỹ nên trông nét mặt chẳng thấy chút học trò gì cả.  Lúc đầu Khanh tưởng cô ca sĩ nào đấy chứ, các chị ở TV thì có múa một điệu vũ cũng thật là xuất sắc tuy nhiên hóa trang cũng khá kỹ lưỡng, chị nào chị nấy mặt mày xanh xanh đỏ đỏ cứ loạn cả lên. Còn nữa mà lúc đó Khanh bận việc nên phải bỏ chương trình giữa chừng đi công chuyện tới lúc trở về thì Petrus Ký đang vũ điệu ông địa và đơn ca hai nhạc phẩm. Thế là chấm dứt chương trình văn nghệ liên trường, các trường bạn lục tục ra dìa. Ngoài sân chơi các khán giả tí hon vừa người lớn cũng ùn ùn kéo nhau đi dìa chỉ một lát sau thì chỉ còn lại các trại sinh của các khối lúc chấm dứt văn nghệ hơn 6 giờ rồi.  Các khối đang tập dợt văn nghệ riêng để tối nay đốt lửa trại thi đua văn nghệ với nhau.

Lại có một màn vỗ tay vang trường hát hỏng liên miên.  Đến bẩy giờ thì tạm ngưng để còn giải quyết vấn đề bao tử đang biểu tình.  Lại còn đớp cơm tay cầm.  Riêng khối thể thao thì hơi siêng ăn xôi đậu xanh.  Loay hoay cũng đã đến giờ đốt lửa trại.  Đúng tám giờ đống củi được tẩm dầu châm lửa vào, lửa bùng lên và các trại sinh ngồi một vòng tròn thật lớn chung quanh đống lửa vỗ tay hát vang bài gọi lửa. Và những màn trình diễn tiếp tục. Mãi đến mười giờ khuya, trại mới tan ai nấy ra về với vẻ mặt mệt mỏi nhưng hân hoan trong lòng. Đống lửa đã tắt rụi quang cảnh sân trường đìu hiu Khanh ra về với nhỏ bạn hồi tưởng lại những giây phút vừa qua. Thật là vui nhưng cũng thật buồn khi đã chấm dứt 2 ngày trại. Một kỷ niệm dễ thương nữa nằm sâu vào tâm hồn Khanh rồi. Sẽ nhớ muôn đời ngày trại Petrus Ký ngày 6-12-1973.

***

(*) Bài này được đăng trên phần Sinh Hoạt Học Đường của trang Mai Bê Bi, báo Chính Luận số 2969, ngày 11-1-1974, và được ĐH Cornell, New York lưu giữ trên microfilm. Cảm ơn anh Võ Phi Hùng – cựu học sinh Petrus Ký (67-74) chụp lại từ microfilm của Thư Viện Đại Học Cornell và anh Dương Kế Toại (PK 1967-1974) đã giúp đánh máy lại để mọi người dễ đọc.

(**)  Ái Khanh là bút hiệu của chị Trần thị Bích Thuỷ, học sinh Petrus Ký lớp đêm 11A nk 1973-1974.  Ái Khanh có một số bài viết về những mẫu chuyện đẹp dưới mái trường Petrus Ký được đăng trên báo Sóng Thần và Chính Luận, và sẽ được lần lượt giới thiệu trên trang mạng Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký Úc Châu (https://petruskyaus.net/)