Giáo sư Lương Văn Hy được bầu làm phó chủ tịch AAS

(nguồn: https://tuoitre.vn/giao-su-luong-van-hy-duoc-bau-lam-pho-chu-tich-aas-20200327105805879.htm?fbclid=IwAR2n-WMj4a0sP2akBw4VJuh-KRG0iYLB8A1Uf1U6fgzyXJ0TliG0qj5zmVE)

TTO – GS.TS Lương Văn Hy – giáo sư nhân học Trường đại học Toronto (Canada) vừa được bầu làm phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á – AAS.

GS Luong Van Hy
GS.TS Lương Văn Hy trong lần trao học bổng cho học sinh Trường THPT chuyên LHP – Ảnh: Tư liệu

Trong lịch sử hơn 70 năm của AAS (Association for Asian Studies), GS Lương Văn Hy là học giả thứ 2 ở ngoài nước Mỹ được bầu vào vai trò lãnh đạo AAS và là giáo sư người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vai trò này.

Theo quy chế của AAS, sau 1 năm ở cương vị phó chủ tịch, GS.TS Lương Văn Hy sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AAS trong nhiệm kỳ 2021-2022 và sẽ tiếp tục ở ban lãnh đạo 5 người của AAS thêm 2 năm nữa trong vai trò nguyên chủ tịch.

AAS là một hội học thuật, phi chính trị và hiệp hội nghề nghiệp phi lợi nhuận có trụ sở tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ.

Với khoảng 8.000 thành viên trên toàn thế giới, từ tất cả các khu vực và quốc gia châu Á và trên các lĩnh vực học thuật, AAS là tổ chức lớn nhất tập trung vào các nghiên cứu châu Á.

Đại đa số hội viên là các giáo sư, phó giáo sư, giảng viên, nghiên cứu sinh tại các đại học ở Mỹ, ở nhiều ngành khác nhau (kinh tế, đến nhân học, chính trị học, sử học, văn học, ngôn ngữ học…), nghiên cứu và giảng dạy về Á châu.

Gần ¾ hội viên chuyên về Đông Á (Trung quốc, Nhật bản, Hàn quốc).

Ông Lương Văn Hy sinh tại Hà Nội, là cựu học sinh Trường Petrus Ký (nay là Trường PTTH chuyên LHP, TP.HCM).

Năm 1971, ông được nhận học bổng du học tại Mỹ. Ông đạt học vị tiến sĩ tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1981, sau khi hoàn thành chương trình cử nhân tại University of California at Berkeley (Mỹ) vào năm 1974.

Từ thập niên 90 đến nay, ông giảng dạy tại khoa nhân học Trường đại học Toronto, Canada và từng là chủ nhiệm khoa này.

Trong gần 20 năm qua, ông đã có những đóng góp không nhỏ cho việc hình thành ngành nhân học cho Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

GS.TS Lương Văn Hy là giáo sư danh dự của Đại học Quốc gia TP.HCM.


Đọc thêm:

le-phat-thuong-1970-71_phan-thuong-danh-du