Vần thơ Lục Bát

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

con-duong-cu-2Tôi không sanh ra ở miền đồng quê sông nước. Tôi không được nghe những câu hò, điệu hát đượm tình quê hương xứ sở. Tôi chưa được ngắm bình minh qua khỏi ngọn cau hay ánh nắng xế tà của buổi hoàng hôn toả khói. Tôi cũng chưa được nghe các anh, các chú nói thơ Vân Tiên, thơ Thúy Kiều trong những đêm trăng tỏ, hay ngâm nga đôi dòng Lục Bát giữa cảnh trời nước mênh mông.

Tôi sanh ra ở Sài-Gòn rộn rịp ngựa xe nhưng được lớn lên trong lời ru của má. Thuở lên năm, lên bảy tôi đã thuộc lòng những câu ca dao thơm ngọt như hương lúa đồng quê ..
vang tho luc bat 01“Công cha như núi Thái-Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.”
Khi lớn lên, được gia đình gửi vào trường tiểu học, rồi bước lên bậc trung học, tôi vẫn hoài yêu thương những câu thơ Lục Bát ngọt ngào ..
Tôi chê anh chàng họ Lục trong thi phẩm Lục Vân Tiên của thi hào Nguyễn Đình Chiểu :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra
Nàng là phận gái, ta là phận trai”
Đàn ông, đàng ang mà “nhà quê” và nhát như thỏ đế !
Tôi yêu vô cùng khoảnh khắc mùa xuân “con én đưa thoi” của cụ Nguyễn Du trong truyện thơ Thúy Kiều. Cảnh và tình đã hoà quyện trác tuyệt vào nhau :
“Nao nao dòng nước uốn quanh
Nhịp cầu nho nhỏ cuối ghềnh bắc ngang”
Tôi vô vàn thương tiếc mối tình dang dở của Thúy Kiều và Kim Trọng :
“Kim Lang ôi hỡi Kim Lang
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

toi-di-de-lai-truong-xua-1Năm học đầu tiên của bậc trung học, thầy Võ Văn Trưng đảm trách bộ môn Quốc Văn. Thầy có kiến thức sâu rộng và rất cầu toàn. Trong mảng văn xuôi, thầy dạy cách đặt câu, cách dùng “Mỹ Từ Pháp”. Trong văn thơ, chúng tôi được học cách gieo vần các thể loại thơ như Lục Bát, Song Thất Lục Bát, Thất Ngôn Bát Cú, v.v..
Giờ học Quốc Văn ngày xưa với thầy hơn 43 năm về trước cứ ngỡ như đang sống lại nơi này .. Nhiều bạn trong lớp có khiếu văn chương như Phạm Ngọc Bảo, Vũ Thiên Bình, Bội Kiếm, Vũ Long .. tiếp nhận lời thầy giảng rất nhanh và “xuất khẩu thành thơ” ngay trong giờ học. Hai giờ văn chương, thi phú của thầy nhanh chóng qua mau bởi hồi chuông reo vang thật dài. Thầy vừa xách cặp bước ra khỏi lớp, cả bọn xôn xao như bầy ong vỡ tổ. Cái “xóm nhà lá” sau lưng tôi khoe nhau “chiến tích lẫy lừng” là những bài thơ Lục Bát chúng mới vừa sáng chế.
vang tho luc bat 02Trời ơi, tôi không thể nào ngưng cười. Cười chảy nước mắt, cười đến đau ruột mà vẫn chưa thỏa ..
“Hôm qua em đi hái chè
Có thằng mất dạy nó đè em ra
Em la thì nó chẳng tha ..”
Trịnh Chánh Đức, thằng Hoàng, thằng Hùng lao xao bày tỏ :
– Bộ không đúng thơ Lục Bát sao mày cười !
– Chữ thứ sáu của câu số hai vần với chữ thứ sáu của câu số một. Chữ thứ sáu của câu số ba lại vần với chữ thứ tám của câu số hai.
– Niêm luật đúng y như thầy dạy hồi nãy mà !

Những đứa học trò của thầy với đôi mắt trong veo, trong bộ đồng phục áo trắng quần xanh, tươi vui sống với bao ước mơ, với bao hoài bão. Những chú cá bé nhỏ rồi đây sẽ vượt vũ môn mà hóa rồng, hóa phượng. Nhưng cơn lốc cuộc đời đã đưa chúng trôi xa vùng trời kỷ niệm. Tôi cũng là một hạt bụi trong cơn lốc tàn bạo đó. Chiếc thuyền sông rạch lênh đênh giữa trùng dương với những con sóng bạc đầu, không biết sẽ trôi về đâu giữa đôi bờ sanh tử.

Ngoài xa kia tiếng pháo nổ đì đùng nhắc tôi một năm nữa sắp đi qua. 36 mùa đông lặng lẽ trôi nhanh trong cuộc đời ly xứ. Những vầng thơ Lục Bát năm xưa sao vẫn cứ vọng về tim. Chúng âm thầm theo tôi trong từng suy nghĩ, trên mỗi lối mòn tôi đi và cũng là hành trang giúp tôi quên đi những muộn phiền trong suốt cuộc đời bôn ba phiêu bạt này.

30.12.2017