Ước Nguyện Đầu Năm

Vưu Văn Tâm

Bữa cơm chiều cuối năm cũng lặng lẽ qua đi. Ngồi trước cái ti-vi bấm hết đài này sang đài khác, mỗi đứa thu mình riêng một góc, vuốt tới vuốt lui cái smartphone. Với gương mặt buồn bã, bà thủ tướng xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, cất tiếng chúc mừng năm mới sau những lời chia buồn thống thiết với những gia đình có thân nhân không may qua đời vi dịch cúm từ Vũ-Hán. Buổi chiều mùa đông mau tối, ngoài kia đường phố đã lên đèn. Từ xa, tiếng pháo nhà ai vọng lại nghe lẹt đẹt, lách tách. Đến giờ phút “countdown”, gia đình nào cũng tụ tập vài ba phút trước cửa nhà, đốt vài viên pháo lẻ loi giữa một khoảng không gian lạnh ngắt, thở ra khói sương. Bầu trời tím thẫm, không một ánh sao, và cũng không được thắp sáng bởi những tràng hoa pháo.

Đêm giao thừa tĩnh mịch. Người người đang âm thầm tiễn đưa một năm dị kỳ và hiếm thấy trong cuộc đời mình. Gần mười tháng trời dịch bệnh hoành hành, mọi sinh hoạt đều bị hạn chế, cuộc sống dường như chựng lại. Những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi vừa qua khiến ai nấy đều có dịp để nhìn lại mình cùng những ràng buộc chung quanh và bất chợt len lén trong mỗi tâm tư một niềm thương mến dạt dào, một tâm sự trào dâng. 

Nghe đâu đó những lời lẽ hết sức đơn giản, những ước mơ hết sức bình thường mà xúc cảm đến nao lòng .. Hết dịch rồi sẽ mua cái này, sắm thứ nọ, hết dịch rồi sẽ viếng gần, thăm xa, hết dịch rồi sẽ đi gặp anh Bảy, chị Mười .. Ừa, cuộc đời phù du bỗng mang nhiều ý nghĩa, người ta biết được sự hữu hạn của ngày tháng. Thời gian có chờ đợi ai đâu giống như trong sách vở đã ghi “Cuộc đời có được bao năm. Không ăn cũng thiệt, không chơi cũng hoài” !

Mùa chưa sang, ngày mới, tháng mới, năm mới đã hững hờ rơi trên tờ lịch. Một thập kỷ mới cũng bắt đầu với biết bao hoài bão. Ước mơ một cuộc sống yên bình, thuốc chủng ngừa được hoàn thiện, bệnh dịch sẽ mau chóng qua đi để mọi người có thể trở lại những ngày tháng cũ. Những chuyến đi gần xa sẽ bắt lại nhịp cầu, nối kết bao nhiêu tình thương đã bị chia lìa từ hôm bão rớt. Nhân ngày đầu một năm, nắng sớm xuyên qua cành cây kẻ lá, mây trắng vẫn lượn bay trên bầu trời cao rộng, mình hẹn chờ nhau, tay bắt mặt mừng giữa một ngày vui sum họp.

PF, 01.01.2021