LỜI GIỚI THIỆU

Tuyển Tập Phan Giang Sang II chủ yếu gồm những bài viết thực dụng về Y Học và Đời Sống (Chương 1, trang 11-264). Trước khi độc giả đến Chương 3 dưới tiêu đề Văn Hóa (trang 283-401), tác giả đã dành 13 trang để viết vài nét về Y Học Sử Việt Nam (Chương 2, trang 267-280).

Tuyển Tập nầy nối tiếp tác phẩm đã được xuất bản, nhưng có thể đọc một cách biệt lập mà không cần phải tham chiếu Tuyển Tập Phan Giang Sang I, ngoại trừ một vài đề tài mà tác giả có ghi phần đọc thêm.

Hồi năm 1990, Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H Bush (tức là Ông Bush cha để phân biệt với Ông Bush con là Tổng thống thứ 43 George W Bush) đã tạo nên tin hàng đầu trong giới truyền thông tại Mỹ và thế giới, không phải vì ông tuyên bố mở cuộc tấn công Iraq để giải phóng Vương Quốc Kuwait, mà vì ông than phiền là ông đã bị bà mẹ ép buộc ăn broccoli, khi ông còn nhỏ: “I do not like broccoli and I haven’t liked it since I was a little kid and my mother made me eat it. And I’m President of the United States and I’m not going to eat any more broccoli”. Broccoli được coi là anti-oxidant và có dược tính chống ung thư.

Bác sĩ Phan Giang Sang cũng tự thú là khi còn nhỏ, bà mẹ đã bắt ông uống dầu cá thu được bào chế từ mỡ bụng của loại hải sản nầy và bán tại những nhà thuốc Tây ở Việt Nam lúc bấy giờ như là thuốc bổ. Tác giả hồi tưởng: “Nhắc tới còn sợ, nỗi cực hình khi má bắt uống dầu cá thu”.

Ai biết được trong tương lai, tại Úc Châu và tại Hoa Kỳ (nếu Tuyển Tập Phan Giang Sang II cũng được phát hành tại Bắc Mỹ), trong thế hệ trẻ người Úc hoặc người Mỹ gốc Việt, có chánh trị gia hoặc bác sĩ hay nhà văn nào đó than phiền là họ phát sợ khi nghĩ đến dầu cá hoặc không thích ăn rau muống hay spinach, vì lúc nhỏ các bà mẹ của họ bắt họ phải ăn uống những thứ nầy, sau khi đọc bài Ăn Gì Cho Khôn và Làm Thế Nào Để Sanh Con Khôn trong Tuyển Tập Phan Giang Sang II ?

Phần Y Học và Đời Sống còn bao gồm những kiến thức phổ thông hữu ích để giữ gìn sức khỏe ở lớp tuổi thanh xuân cũng như khi về già và lúc đi du lịch.Tác giả trích dẫn kết quả của nhiều công trình khảo cứu. Tất nhiên, trong lãnh vực nầy, về y học cũng như trong các ngành khác, kết quả khảo cứu thường không thuần nhứt trong một thời gian dài cho đến khi vấn đề được giới chuyên viên dứt khoát đồng ý. Lợi ích của rượu chát đỏ là một thí dụ điển hình.

Trước khi tiếp cận với Tây Phương, y học tại Việt Nam chỉ gồm Thuốc Bắc và Thuốc Nam (còn được gọi là Thuốc Ta hay Thuốc Dân Tộc). Và theo truyền thống, Hải Thượng Lãn Ông (1720-1790) vẫn luôn được tôn vinh là thủy tổ của ngành Thuốc Nam. Thế nhưng, theo tác giả, gần bốn thế kỷ trước vào Đời Nhà Trần, Thiền Sư Tuệ Tĩnh (1330- ?) đã nghiên cứu Thuốc Nam và ghi lại kết quả trong tác phẩm Nam Dược Thần Hiệu nên xứng đáng được coi là một nhà cách mạng y học Việt Nam. Phần Y Học Sử nầy tương đối ngắn so với Chương 1 và Chương 3.

Nếu độc giả cảm thấy những bài viết về Y Học và Đời Sống là hữu ích, về hai bậc danh y Việt Nam là mới mẽ, thì Chương 3 có thể đem lại nhiều thích thú với ca dao ba miền Nam Bắc Trung ngay khi đọc cũng như lưu giữ trong tủ sách gia đình để tham khảo. Phần Văn Hóa nầy cũng có chi tiết lịch sử liên hệ đến tiến trình mở mang bờ cõi về phương Nam của dân tộc. Cuộc Nam Tiến nầy đã ít đổ máu và trong cốt lõi là một tiến trình hòa bình, nhờ vào tài sắc của những công chúa Huyền Trân, Ngọc Vạn và Ngọc Khoa.

Về mặt văn phong, tác giả tiếp tục cách hành văn cố hữu như chúng ta đã thấy trong Tuyển Tập Phan Giang Sang I. Điểm đáng ca ngợi là lúc nào Bác sĩ Phan Giang Sang cũng trung thực với chính mình: Ông nghĩ sao, nói sao thì ông viết vậy, không chải chuốt, không cầu kỳ. Tôi nghĩ rằng, nếu muốn, tác giả có thể hành văn khác hơn như bao nhiêu người cầm bút hiện nay. Nhưng đó không phải là Phan Giang Sang mà tôi đã biết mấy mươi năm nay và luôn luôn kính mến.

Tôi xin trân trọng giới thiệu Tuyển Tập Phan Giang Sang II với quí độc giả bốn phương.

Sydney, Mùa Xuân Nam Bán Cầu 2010

Ls Lưu Tường Quang, AO

State Director for NSW / Giám Đốc Di Trú & Văn Hoá

Đa Nguyên Sự Vụ tại NSW (1987-89), Bộ Di Trú Liên Bang,

Head of SBS Radio

Trưởng nhiệm Hệ Thống Phát Thanh Quốc Gia SBS Australia (1989-2006)