Tiếng hú giữa rừng khuya

Vưu Văn Tâm

Cảm tác từ kịch phẩm “Mưa rừng” của hai soạn giả Hà Triều và Hoa Phượng

tieng hu giua rung khuya 01
Dĩa hát MR do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và hãng dĩa Coninental thực hiện

Vì chán ngán cảnh phố thị bụi bặm và ồn ào nên Khanh đã nhận lời làm cai phu cho đồn điền của ông Tịnh trên cao nguyên Lâm-Đồng. Khanh siêng năng và lịch lãm nên chiếm được cảm tình của nhiều người trong đồn điền cũng như của chủ; của K’Lai, người giúp việc trong gia đình và Tuyền, người con dâu trưởng trong nhà.

K’Lai đem lòng yêu thương Khanh, nhưng Khanh lại yêu Tuyền, người thiếu phụ đương xuân, xinh đẹp và học thức, không may sớm chịu cảnh góa chồng. Vì si mê sắc đẹp của đóa hoa rừng nên cậu Ba Bằng thường có những xung đột hờn ghen vô lý với Khanh. Điều này cũng làm Khanh buồn lòng ít nhiều, nhưng lại chính là nguyên nhân đẩy Bằng ngày càng xa K’Lai nhiều hơn.

Khanh thường hay bị mất ngủ vì những tiếng hú ghê rợn giữa đêm khuya vọng về. Tiếng hú như vương vào cành cây ngọn cỏ và gieo rắc trong nhân gian những nỗi sợ lo, bàng hoàng. Nhiều người cho rằng đó là những oan hồn của đám dân phu đã bỏ mình vì sơn lam, chướng khí. Khanh đã nhiều lần đi tìm nơi phát ra tiếng hú kỳ lạ đó nhưng vẫn hoài công. Bí mật đó vẫn như một bức màn đêm tịch mịch bao trùm cái đồn điền yên ắng, vắng vẻ này. Một hôm, Khanh mang nổi khổ vì sự mất ngủ kéo dài của mình chia sẻ cho K’Lai biết. Vì xót xa và cũng vì quá yêu Khanh, K’Lai đã kể lại cho chàng nghe câu chuyện về tiếng hú bí mật kia !

tieng hu giua rung khuya 02
MR trên sân khấu Thanh Minh Thanh Nga

Bốn năm trước, trong một lần đi săn, Thuyết, người con trai trưởng của ông Tịnh đã vô tình hạ sát cha của K’Lai. Vì lẽ đó, K’Lai đã xin vào giúp việc cho gia đình ông Tịnh để đợi dịp báo thù. Nàng dùng lá thuốc rừng trộn vào thức ăn để đầu độc Thuyết khiến cho Thuyết mất dần trí nhớ và dẫn đến điên loạn. Vì sĩ diện và vì danh dự gia đình, ông Tịnh đã nói dối mọi người rằng Thuyết đã qua đời vì một chứng bệnh nan y. Lợi dụng tình cảm của K’Lai, Khanh đã thuyết phục cô chữa bệnh cho Thuyết.

Một đêm mưa lạnh, Thuyết tháo được xích xiềng và lần bước đến phòng của Tuyền. Thuyết đọc được nổi lòng của Tuyền qua những trang nhật ký. Tuyền đã đem lòng yêu Khanh nhưng vì định kiến gia đình và xã hội nên cả hai dù “tình trong như đã” nhưng vẫn vương mang nổi niềm riêng chôn kín tận đáy lòng. Ông Tịnh lại xem Tuyền như một đứa con gái ngoan hiền chứ không chỉ là một nàng dâu. Thương tội cho Tuyền, Thuyết gào khóc giữa đêm mưa vô vọng. Ông Tịnh xuất hiện và nổ súng lấy đi mạng của Thuyết, vì ông ngỡ rằng Thuyết nổi cơn điên loạn và có ý định giết Tuyền.

Cái chết của Thuyết không là chiếc cầu cho đôi uyên ương đến gần với nhau hơn. Khanh lấy làm hổ thẹn vi đã lợi dụng tình cảm của cô gái miền sơn cước. Chàng rời bỏ đồn điền, trở lại miền xuôi để lãng quên một cuộc tình vô vọng và dựng xây cuộc đời mới. Tiếng mưa rừng vẫn vọng về thôn vắng, như khối u tình của người góa phụ đương xuân. K’Lai từ chối tình yêu của Bằng và lần theo những lối truông mòn lui về chốn cũ. Con suối Mành vẫn đêm ngày mang nguồn nước trong lành về thôn bản. Mưa vẫn rơi dài trên phố núi như cảm thông, như sẻ chia những cuộc tình dang dở, u buồn giữa chốn nhân gian ..

tieng hu giua rung khuya 03
Thanh Nga vai K’Lai trong vở tuồng Mưa rừng

Thầy cai lên ngựa về rồi

Sao K’Lai còn đứng bên đồi ngó theo

Mưa rừng gió lạnh đìu hiu

Em mang gùi nhỏ đựng nhiều nhớ thương (*)

15.08.2019

(*) Hà Triều và Hoa Phượng