Tiếng hát Hà Thanh

Vưu Văn Tâm

Với niềm đam mê và năng khiếu ca hát từ những ngày còn ngồi nơi ghế nhà trường, cô nữ sinh Trần Thị Lục Hà đã tham gia và đoạt giải nhất trong kỳ thi tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh Huế. Những hoạt động văn nghệ sau đó của Lục Hà, dòng sông xanh thẳm của đất Thần Kinh hay ca sĩ Hà Thanh, chỉ gói ghém trong thành phố Huế với những đền đài và lăng tẩm uy nghi bên cạnh dòng Hương giang trầm mặc.

Trong lần tình cờ ghé thủ đô Sài-Gòn, tiếng hát thiên phú với kỹ thuật vững vàng và làn hơi diễn cảm tuyệt đẹp ấy đã lọt vào sự chú ý của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Vì tiếc nuối cho một một tài năng hiếm hoi và không có cơ hội phát triển, ông đã trang trọng viết thư mời Hà Thanh về cộng tác với ban nhạc ‘Tiếng Thời Gian’ và hãng dĩa Continental, cả hai đều do ông chăm chút phần nghệ thuật.

Hòa vào những sinh hoạt văn nghệ nhộn nhịp ở đất Sài Thành, Hà Thanh đã cộng tác với các đài phát thanh ở thủ đô, các chương trình ca nhạc của những nhạc sĩ danh tiếng và nhận được lời mời thu thanh của nhiều hãng dĩa đương thời. Chất giọng lyric soprano trong trẻo và sự sáng tạo trong câu ca của Hà Thanh khi hát hững notes cao không bị chua, chát hay hụt hẫng mà gieo được những cảm xúc đẹp đẽ trong từng cung bậc.

Giọng hát Hà Thanh thích hợp với nhiều thể loại, từ nhạc tiền chiến đến nhạc quê hương, và tình yêu đôi lứa. Nhưng thành công nhất có lẽ là những nhạc phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông sáng tác trong thời binh lửa. Như ông đã có lần tâm sự : “Ca sĩ Hà Thanh hát hầu hết các tác phẩm của tôi. Bài nào tôi cũng thích, cũng vừa ý, có lẽ vì vậy mà tôi không nghĩ đến chuyện viết bài hát riêng cho cô. Hà Thanh không chỉ hát mà còn sáng tạo trong khi hát. Cô đã tạo thêm những ‘notes’ luyến láy rất truyền cảm, rất mỹ thuật làm cho bài hát của tôi thêm thăng hoa, trong âm điệu cũng như trong lời ca. Cô Hà Thanh hát rất thoải mái, không cầu kỳ, không cường điệu, không gò bó nhưng nó cuốn hút ta đi trong cái bềnh bồng không gò ép đó và tiếng hát như sẻ chia nỗi niềm tác giả đã ký thác vào tác phẩm của mình”.

Nhưng buổi tiệc nào rồi cũng tàn, cuộc vui đến mấy cũng phải kết thúc khi Hà Thanh lên xe hoa theo chồng và bỏ lại sau lưng phượng thắm rơi đầy trên thềm hoang thêu nắng. Nước mất nhà tan, tiếng hát đó vượt không gian và mang theo những cảm xúc nức nở, nghẹn ngào. Trong những năm tháng về sau ở hải ngoại, Hà Thanh chuyên tâm tu tập, trình diễn những ca khúc thấm nhuần đạo hạnh và giọng hát vẫn trong trẻo, ngân nga như tiếng chuông chùa Từ Đàm nơi xứ Huế.

Dù xác thân đã lìa cõi tục nhưng người nghe vẫn yêu mến và nhớ thương giọng hát hiếm quý như cái tên tiền định, Hà Thanh. Tiếng hát ấy là dòng suối mát mẻ và êm ả giữa cõi đời khô cằn như một sa mạc hoang vu này.

27.05.2022

Xin mời nghe lại tiếng hát Hà Thanh qua những tình khúc được sáng tác trong thời binh lửa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông ..