Thư Yểm Trợ Của Các Cựu GS Petrus Ký

Thầy Đỗ Quang Vinh (Ontario, Canada):

gsdqv-3“Tôi có đến Trung Tâm này mấy lần, Dòng Sư Huynh Lasan San Jose coi sóc các trường giáo lý Việt Ngữ tại đây mà trước đó tôi đã nhiều lần đến hướng dẫn sư phạm (làm work shop) cho các thầy cô giáo, khi ấy Frère Phong còn làm bề trên. Tôi nghĩ cuối cùng thì tượng đài Petrus Ký đặt tại nơi này là quá thích hợp, khác nào như đem trường Petrus Ký của Saigon năm xưa về đây vậy.”


Thầy Lê Xuân Khoa (Irvine, California):

lxkhoa“Về chuyện tượng đài Petrus Ký ở San Jose, CA, đây là một việc làm rất có ý nghĩa, em nên báo tin và thúc giục anh em PK các nơi ủng hộ, nhất là Hội AHPK ở Bắc và Nam California.
Các cựu giáo sư cũng cần được thông báo để tham gia ủng hộ. Việc làm này càng cần thiết vì mới đây, một cuốn sách về nhà bác học Petrus Ký của tác giả Nguyễn đình Đầu, nhà nghiên cứu 90 tuổi rất có uy tín ở trong nước, bị cấm phát hành”


Thầy Trang Ngọc Nhơn (Pennsylvania):

tnnhon“Bấy lâu nay thầy vẫn mong có một chỗ xứng đáng để đặt tượng ông Petrus Ký. Em Trung ĐKG rất có lòng trong việc này, rất tiếc là các địa điểm trước không được phù hợp cho lắm nên thiếu sự ủng hộ. Thầy rất cảm động là em ở tận bên Đức xa xôi mà rất quan tâm đến việc đăt tượng và địa điểm Lasan em chọn rất là phù hợp. Thầy rất mong các em sẽ thành công trong lần này. Thầy cũng như tất cả các cựu giáo sư Petrus Ký khác rất ủng hộ việc làm của các em”


Thầy Trần Văn Nhơn (San Jose, nguyên Hiệu trưởng Petrus Ký):

tvnhon“Vấn đề xây tượng đài cụ Petrus Ky ở nước ngoài nói chung các thầy ai cũng ủng hộ nhất là nếu dựng tượng ở trường học nổi tiếng có tính cách lâu dài thì rất tốt .Tuy nhiên chỉ nói thôi chớ còn làm chỉ trông cậy vào các em mới có khả năng ví tụi nầy bây giờ ai cũng trên 80 sức khỏe lại yếu lắm .Em thấy như Thầy Liêm cũng ủng hộ nhưng chưa làm gì đã bỏ tụi nầy đi rồi. Hy vọng các em sẽ thành công.”


Thầy Đặng Quốc Khánh (California):

dqkhanh“Trước hết,Thầy hết sức ủng hộ việc đặt tượng đài P.KY tại hải ngoại. Thầy xin đóng góp một vài ý sau:
1)Tượng phải đặt tại một nơi đông đảo người Việt,và thuận tiện việc đi lại. Trước đây có ý kiến đặt tại Sacremento, Thầy cho là không thích hợp.
Giờ đặt tại San Jose Thầy thấy đựợc, vì San Jose cũng là một nơi có nhiều người Việt và đông đảo cựu học sinh P.Ky. do đó việc chăm lo săn sóc cũng thuận tiện và dễ dàng
2) Tượng đặt trong khu TT La San cũng có ý nghĩa hơn là đặt ở trung tâm thương mại
Chúc việc đặt tựơng P.KY sớm trở thành hiện thực”


Cô Họa Sĩ Trương Thị Thịnh (San Jose, California):

ttthinhCô luôn ủng hộ việc xây dựng các tượng đài văn hóa VN ở hải ngoại trong đó có tượng đài nhà bác ngữ học Petrus Ký vì cô từng được vinh hạnh dạy hội họa cho các học sinh trường trung học Petrus Ký Sài Gòn trong thập niên 1960.  Chúc các em thành công trong dự án xây dựng tượng đài Petrus Ký tại trung tâm giáo dục La San, San Jose. Tuổi cao sức yếu, cô rất mong dự án sớm hoàn tất để cô có dịp tham dự  trong ngày khánh thành.


Thầy Dương Ngọc Sum (California):

dnsum“Thầy có gởi email cho Em PHẠM THẾ TRUNG để bày tỏ sự ủng hộ của Thầy, và động viên Em TRUNG lo xúc tiến kế hoạch dựng tượ̣ng. Nhờ Em chuyển lời Thầy CÔ đến Em TRẦN TAM VA CÁC BẠN TRẺ hoan nghênh sự năng động của cá Bạn TRẺ so với equipe cũ già nua, TRONG ĐÓ CÓ THẦY.”


Thầy Hồ Văn Thái (Đức):

hvthai“Thầy đã đọc email nầy và sẽ chuyển tiếp đến các cựu giáo sư và học sinh Petrus Ký cũng như các bạn bè để kêu gọi yểm trợ cho chương trình nầy của em được hoàn tất mỹ mãn.”


Thầy Trần Ngọc Thái (Sunnyvale, California, nguyên Hiệu Trưởng Petrus Ký):

thaythaiThầy lúc này tuổi đã cao hay quên trước quên sau. Cám ơn em đã nhắc thầy.
Thầy luôn luôn ủng hộ các em trong những việc làm chung cho cộng đồng Petrus Ký. Tiếc là vì lý do sức khỏe (thầy hay bị đau lưng phải nằm một chỗ) nên thời gian sau này thầy không thể đi lại gặp gỡ các bạn bè đồng nghiệp và các em cựu học sinh được. Thầy gởi lời thăm tất cả và mến chúc các em sớm thành công trong việc xây dựng tượng đaì Petrus Ký Hải Ngoại.


Thầy Lê Tiến Đạt (California):

thayletiendat“Tôi rất vui nhận được email riêng của anh cùng những info về việc xây tượng đài nhà bác học Petrus Ký. Dự án đã được nghiên cứu và soạn thảo từ nhiều năm nay với sự đóng góp ý kiến của nhiều người ủng hộ. Địa điểm xây dựng tượng đài được thiết kế tại Trung tâm giáo dục Lasan, thành phố San Jose rất thích hợp vì là nơi có đông đảo người Việt cư ngụ. Tôi thành thật chúc cho dự án sớm hoàn thành mỹ mãn và mong được cập nhật tin tức”


Thầy Bùi Vĩnh Lập (Sydney, Aus, nguyên Hiệu Trưởng Petrus Ký):

thaylap1Thân gởi BXDTĐPKHN
Tôi rất vui mừng nhận được tin một tượng đài của ông Petrus Ký sẽ được dựng lên ở San Jose. Khi viết những dòng chữ nầy, tôi không có ý đề cập đến lý do tại sao ta ao ước có một TĐPK ở hải ngoại, tôi cũng không bàn về thiên tài của nhà bác học Petrus Ký, công lao của ông đối với nền văn hóa nước nhà cũng như tư cách của ông trong việc xử thế theo chiều hướng “đi với họ mà không theo họ”, vì có rất nhiều học giả nói đển rồi. Tôi chỉ có một vài lời tâm tình với các em thuộc thế hệ trẻ trong tập thể PK đang lo xây dựng tượng đài:
Các em thân mến,
Các em sẽ thành công trong việc thực hiện giấc mơ của các thành viên trong đại gia đình PK, nhất là các bậc huynh trưởng của các em, có những người chưa thấy hoài bảo của mình được thực hiện thì đã ra đi, người khác thì may mắn sẽ thấy được giấc mơ của mình thành sự thật và lấy đó làm vui trong tuổi xế chiều. Được vậy là nhờ lòng nhiệt huyết của các em, những người trẻ xuất thân từ trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, dù xa quê hương nhưng bao giờ cũng nhớ đến cội nguồn.
Tôi được biết Hội Ái Hữu Petrus Ký Úc Châu đang vận động để ủng hộ các em trong việc xây dựng tượng đài.
Tôi nghĩ trong BXDTĐPKHN cũng có những bạn không phải là cựu học sinh Petrus Ký, nhưng vì mến tài năng đức độ của nhà bác học Petrus Ký nên cùng nhau hợp tác xây dựng một tượng đài để nhớ đến công lao của ông đối với nền văn hóa nước nhà. Tôi cùng các bạn đồng nghiệp của tôi, cựu giáo sư Petrus Ký, rất ngưỡng mộ tinh thần hợp tác của các bạn để hoàn thành dự án đầy ý nghĩa nầy.
Tòi xin chúc BXDTĐPKHN được nhiều may mắn trên con đường tiến đến mục tiêu
Thân chào
Bùi Vĩnh Lập


Thầy Phạm Xuân Ái (Antony – France)

pxai-2Thầy vừa nhận được thư của Phương gởi.  Cám ơn đã không quên Thầy.  Thầy thành thật chúc Phương và Nhóm Xây Dựng Tượng Đài Petrus Trương Vĩnh Ký thành công tốt đẹp.
Sau đây Thầy xin gởi một đóng góp thật nhỏ nhoi (50Euro) ủng hộ nhóm xây dựng.
Thân chúc Phương và toàn thể gia đình luôn luôn dồi dào sức khỏe vạn sự tốt đẹp

pxai


Thầy Nguyễn Văn Muôn (Oslo, Norway)

thaynguyenvanmuon“Thầy hết sức vui mừng vừa nhận được đầy đủ tin tức về việc XDTĐPKHN mà nhóm học sinh PK trẻ của các em đang thực hiện. Thầy đã hết sức ngưỡng mộ khi đã được may mắn đọc qua tác phẩm “Petrus Ký, Nỗi oan thế kỷ” của nhà nghiên cứu Nguyễn đình Đầu và Thầy đã hết sức đau buồn khi nghe tin tác phẩm quý báu nầy đã bị thu hồi! Thầy nghĩ rằng sự hình thành tượng đài Petrus Ký ở hải ngoại ngay giữa lúc nầy, do sự đồng tâm nhất trí của các em cựu học sinh Petrus ký cùng với sự yểm trợ của tất cả Thầy Cô và tập thể Petrus Ký trên toàn thế giới đã nói lên một ý nghĩa vô cùng lớn lao  mà Thầy cô hết lòng yểm trợ cho các Em.

Thầy cô cầu chúc Ơn trên phò hộ cho công trình của các Em sớm thành công viên mãn.”


Thầy Nguyễn Xuân Vinh (Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh – Huntington Beach, California)

Thân gửi anh Hoàng Phương:

thaynxvinhTôi rất mừng nhận được thư anh và thấy dự án Tượng Đài kỷ niệm nhà bác học Petrus Ký đang trên đà đượợc thực hiện.
Tôi được điêu khắc gia Phạm Thế Trung cho biết đã thực hiện tượng danh nhân từ nhiều năm trước và cũng đã có lần liên lạc với GS Đỗ Quang Vinh qua nhiều vấn đề văn hóa.
Viết thư này để anh biết là tôi sẽ vận động những người tôi quen biết để đóng góp vào qũy xây dựng tượng đài và cũng sẽ liên lạc với nhóm Petrus Ky ở Nam và Bắc Cali để có những hoạt động thiết thực giúp cho nhóm xây dựng tượng đài chóng đạt đến kết quả.
Bản thân cũng là nhà giáo và hoạt động cho văn hóa Việt Nam. Xin gửi đến anh để đọc cho vui bài viết “Thiên Chức của Nhà Giáo”, trích trong cuốn sách có đề như trên.

Thân mến,
GS Nguyễn Xuân Vinh


Thầy Trần An (dạy môn Toán tại Petrus Ký, hiện ở Sydney):

“Thầy già, hay quên, nghe tin các em đang gây quỹ xây dựng Tượng đài ông Petrus Ký, một việc ý nghĩa , đáng làm, nhờ em chuyển đến ban tổ chức …”

thaytranan

Trong hình: Đại hội Petrus Ký Thế giới ở Sydney. Từ trái qua phải: Thầy Trần Thành Minh, Thầy Trần An, Thầy Trần văn Nhơn, Thầy Mạch Tứ Hải.