SỰ NGUY HẠI CỦA KHÓI THUỐC LÁ

BS Phan Giang Sang

(trích TUYỂN TẬP PHAN GIANG SANG I – Y HỌC & ÐỜI SỐNG)

khoi thuoc la 01

Vừa về tới nhà là ông M. lấy lon bia hớp vài ngụm, đốt điếu thuốc thơm, hít vài hơi phì pha cho nó đã. Ông sung sướng, lim dim đôi mắt, mơ màng thả hồn theo khói thuốc cuộn bay bay, như quay lại cuộc đời gian khổ, mười năm lính, hai mươi năm công nhân…Tuổi thanh xuân đã đánh mất rồi, còn gì nữa đâu! Khói thuốc cho ông niềm vui kỳ lạ, không bỏ được. Nó đốt đời ông đã đành, mà nó còn tẩm độc ngấm ngầm từ từ vào tạng phủ của người bạn đời, hết lòng lo cho ông trong mấy chục năm nay.

Vợ ông là bà M L, 55 tuổi bị ho khan dai dẳng trên mấy tháng trời mà không bị sốt, đã trị nhiều nơi, uống nhiều thuốc Tây, thuốc Tàu mà chưa dứt. Bác sĩ đề nghị bà nên thử máu nhứt là chụp hình phổi. Kết quả Quang tuyến X làm bà ngất xỉu. Bà bị ung thư phổi bên phải, cần chữa trị ngay.

Các bác sĩ lấy làm lạ là bà không hút thuốc lá, không có tiền sử gia đình mắc bịnh ung thư, vậy mà bà bị ung thư mới chết chứ. Thật ra chồng bà hút thuốc lá phà khói như tàu xàlúp.

Bịnh của bà là do khói thuốc, mà ông nhà phà ra trong mấy chục năm chung chạ với bà: Ðây là ảnh hưởng ngửi khói thuốc nhị cấp. Nó tai hại còn hơn sự nguy hại trực tiếp cho người hút nó, nhứt là khói của tàn thuốc.

Nhiều người biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, mà họ vẫn hút hết điếu nầy sang điếu khác. Có nhiều bịnh nhân cho lở hút mấy chục năm rồi, dứt bỏ không được. Thậm chí họ còn cho thà bỏ vợ, chớ không bỏ thuốc điếu, như ông M. ở trên. Họ cho các Bs bây giờ khó khăn bắt cữ cái nầy, kiêng cái nọ, đời hết sướng, vậy sống để làm chi, nên họ cứ hút thuốc cho nó đở buồn… có chết cũng không uổng.

Từ năm 1986, sự nguy hại của khói thuốc lá đã được khuyến cáo. Năm 1990, có 24 chương trình nghiên cứu về tai

hại khói thuốc của các khoa học gia ở 8 quốc gia khác nhau trên thế giới. Hội Bảo Vệ Môi Sinh Mỹ đúc kết các phúc trình đó và cho khói thuốc lá là nhóm A gây ung thư (group A carcinogens). Khói thuốc lá là mầm mống của ung thư không thua gì chất Benzene, phóng xạ Radon và Asbestos.

Trên thế giới có 1.3 tỷ người hút thuốc, trong đó 650 triệu người chết sớm vì nó. Tại Úc có khoảng 3.7 triệu người nghiện thuốc lá và đốt đi mỗi ngày 100 triệu điếu thuốc. Theo tài liệu của GS John Shaw, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tim Quốc Gia, cho biết hằng năm có cả 1000 người chết vì ngửi khói thuốc lá.

Theo Ridolfo và Stevenson cho năm 2001 đã có tới 19.000 người. Theo Gs Konrad Jamrozik, mỗi ngày bên Anh có 30 người chết vì khói thuốc. Bên Mỹ hằng năm có 3.000 người chết về ung thư phổi, 150.000 tới 300.000 người viêm cuống phổi và phổi. Trẻ em vô tội và vô tình ngửi khói thuốc của cha mẹ và thân nhân chúng, nên bị viêm phổi và suyễn.

Trung Hoa có 1.2 triệu người chết, Thái Lan 52000, Nam  Dương  57000, Nhật 90000, Việt Nam 30000.

Tại New South Wales, hằng năm có 146 người không hút thuốc chết vì ung thư phổi.

Gần đây có một bà làm việc mấy chục năm trong quán rượu, bị ung thư phổi, vô đơn kiện chủ vì bà ngửi khói thuốc nên mắc bịnh nầy. Bà được tòa cho thắng kiện, chủ nhân phải bồi thường cho bà.

Ông Stephen Woodword, Giám đốc Hội Hành Ðộng Chống Khói Thuốc Úc cho là: ‘Chủ nhân các hãng xưởng, cơ sở công cộng để người ta hút thuốc từ năm 1993, trước sau gì cũng phải bồi thường cho họ.’

Ảnh hưởng của khói thuốc lá

Khói thuốc lá tỏa ra như người xịt thuốc sát trùng. Nó là những hạt bụi li ti mắt ta không thấy được như chất hơi. Nó chứa rất nhiều độc tố và gồm có khoảng 4,000 chất độc hại chết người. Trong đó có 43 chất biết rõ là mầm mống gay ung

thư: Nhựa khói thuốc, Carbon monoxide, Hydrogen cyanide, Nicotine, Acetone, Ammoniac, Phenol, Arsenic, Naphthalene, Cadnium, Polyvinyl chloride. Nicotine dẫn đầu đưa đưa tới ung thư.

Người ngửi khói thuốc lá chia ra làm hai trường họp:

  • Một là ngửi thẳng từ buồng phổi của người hút thuốc phun ra,
  • Hai là khói từ các gạt tàn thuốc.

Các nhà khoa học cho là khói thuốc từ các gạt tàn thuốc còn độc hại hơn khói thuốc cho người không hút thuốc. Tại sao?

Khói thuốc phát ra từ mũi và miệng người hút đã được buồng phổi của họ lược rồi, nên bớt nguy hại cho người ngửi phải nó. Nó có màu nhạt. Còn khói thuốc để không màu xanh xám.

Khói thuốc của tàn thuốc còn giữ lại trong phòng nhiều ngày tháng. Nó chứa rất nhiều độc tố như: Carbone monoxide y như khói của ống thoát khói xe hơi mà người ta hay dùng để tưï tử. Kế đến hydrogene cyanide mà chính phủ Mỹ dùng để xử tử tội nhân. Chất formal dehyde dùng để ướp xác. Còn chất độc Nicotine làm thuốc sát côn trùng.

Như trên đã nói, tổng cộng người chết vì  ung thư phổi do Benzen, Asbestos, phóng xạ còn ít hơn người không hút thuốc mà bị ung thư phổi do khói thuốc lá nhị cấp.

Theo tài liệu nghiên cứu về môi sinh khói thuốc Environment Tobaco Smoke, khói thuốc có thể đo lường được trong nước tiểu hay máu của người không hút thuốc. Các khoa học gia đều nhận thấy, hầu hết chúng ta đều vô tình có ngửi chút ít khói thuốc. Bên Mỹ, nước tiểu của 663 người được đem phân chất, phát hiện tới 91% có chất nicotine. Tuy nhiên các hãng thuốc lá cho là số lượng quá thấp để phương hại tới người không hút thuốc. Lúc nào họ cũng cản trở chánh quyền ban hành sắc luật về thuốc điếu. Họ yêu cầu người hút nên xin phép coi người xung quanh có cho họ hút thuốc hay không.

Tại Úc, phòng thống kê cho biết có khoảng 570.000 trẻ em dưới 5 tuổi, sống trong gia đình có ít nhất một người hút thuốc. Khói thuốc rất nguy hại cho lá phổi non nớt của chúng. Thống

 kê cũng cho biết trẻ con của các gia đình đó cũng vào bịnh viện nhiều hơn trẻ con của gia đình không hút thuốc.

Càng trẻ sự nguy hại càng cao, vì các tế bào trẻ thơ đang độ tăng trưởng và non nớt, bị các chất gây ung thư tác hại. Bs Williams Cahan, nhà cơ thể bịnh lý học ung thư phổi Mỹ nói: “Cha mẹ nào hút thuốc trước mặt con cái được coi như: bạo hành trẻ thơ”

Theo Gs Dwigt Jenerich, ở Yale thì trẻ con bị ngửi khói thuốc lúc ấu thời, có nguy cơ hai lần nhiều hơn trẻ khác, để phát triển ung thư phổi lúc thành niên.

Chánh án Trevor Morhig của Tối cao Pháp viện Úc đã phán quyết, khói thuốc gây ung thư phổi, suyễn và các bịnh về đường hô hấp ở trẻ con. Phán quyết nầy mở đường cho các vụ kiện tụng sau này.

Ngoài khói thuốc, các nước tân tiến trên thế giới cũng cấm đốt rác. Úc cấm đốt rác trong thành phố, vì sợ cháy nhà. Riêng BBQ là món ăn quốc hồn, quốc túy của Úc cũng khuyên đừng dùng than củi.

Trẻ con sống trong gia đình hút thuốc dễ bị suyễn. Khói thuốc làm trẻ con lên cơn suyễn dễ dàng. Ngoài ra còn viêm phổi, cuống phổi, lỗ tai…trẻ con chết đột ngột.

Nhiều người đổ thừa tại nhà bẩn chật, thảm dơ vân vân làm con cái bịnh hoạn hoài. Thật ra họ quên là dầu họ không hút thuốc trong nhà, nhưng họ thở hơi thuốc trong nhà, làm trẻ con bịnh hoạn.

Ðàn bà ngửi hơi hay khói thuốc lá cũng bị bịnh như trẻ con. Hơn nữa, họ có thể bị sẩy thai, sanh non, trẻ sanh ra thiếu cân lượng, èo uột bịnh hoạn hoài, khó khôn lớn.

Ước mong các đấng lang quân hãy vì gia đình mà bỏ thuốc lá. Thuốc lá sẽ gây cho bản thân bịnh tật sau đây:

  • Ung thư phổi, cuống phổi, miệng, phế viêm, khí thũng (emphysema)
  • nghẽn mạch tim, tai biến mạch máu não
  • ung thư bao tử, tụy tạng, bàng quang
  • bất lực hay loạn cường dương, phụ nữ: ung thư cuống tử cung
  • da nhăn nheo già trước tuổi

Từ thập niên 1960, 60% nam và 40% nữ nghiện thuốc lá giảm rõ rệt, nhờ chương trình phòng chống thuốc lá, tốn kém 2 triệu mỗi năm. Giờ đây chỉ còn cở 20% thôi. Nó sẽ giảm còn 10% trong vài thập niên tới.

  • Ước mong phụ nữ ta hãy vùng lên chống hút thuốc lá, để gia đình mạnh khỏe, con cái lành mạnh, lớn khôn.
  • Ước mong phụ nữ ta không kiss các cậu hút thuốc, các đấng lang quân hút thuốc cho ra ngoài, và “khép cửa phòng thu” luôn! Phải cứng rắn thì họ mới tởn!
  • Ước mong quí vị vì hạnh phúc gia đình, mà bỏ hút thuốc lá để sống trong không khí trong sạch và an lành! Gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc.