“Reopened” 

Vưu Văn Tâm

reopened 01

Sau tám tuần lễ “lockdown” nhằm giảm bớt sự lây lan của bệnh dịch, ở Đức và các nước Tây Âu đã nới lỏng dần lệnh giới nghiêm. Những cuộc biểu tình lớn nhỏ nổi dậy đồng loạt ở nhiều thành phố đòi hỏi “tự do và quyền sống” khiến các giới chức đã cho phép các cửa tiệm mở cửa trở lại nhưng phải hội đủ đầy tiêu chuẩn vệ sinh và “giãn cách”. Dân chúng được đi lại, gặp gỡ và thăm nhau trong một số lượng hạn chế. Cũng vì muốn thúc đẩy và khôi phục lại nền kinh tế bị trì trệ suốt thời gian qua nên họ đã đi đến quyết định khá vội vàng so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Buổi sớm mai chạy ra cây cầu đằng sau nhà và ngó xuống con đường xa lộ dẫn qua. Xe cộ đủ loại lưu thông trên những vạch định đã lấp đầy những khoảng trống mênh mông từ hai tháng trước. Những chiếc xe vận tải chở hàng hóa và vật dụng nối đuôi nhau như không thể dứt. Các hãng xưởng sản xuất cũng nối lại hoạt động để hứa hẹn cung cấp đủ đầy cho nhu cầu sinh hoạt trong xã hội. Vậy là từ nay, dân chúng sẽ không còn nơm nớp lo thiếu hụt lương thực hay tích trữ giấy vệ sinh nữa.

Các cửa tiệm, hiệu buôn lớn nhỏ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cũng được phép hoạt động trở lại sau khi đã chấp hành những đạo luật vệ sinh an toàn. Những con phố chết đang dần dần hồi sinh. Người qua, kẻ lại khiến cho khu phố mua sắm được sống lại ít nhiều sau đợt cao điểm của mùa dịch bệnh. Ánh nắng ngày cuối xuân đã khoác lên phố xá một sắc màu tươi tắn và nhộn nhịp hơn sau một thời gian khá dài ngủ vùi quên ngày, quên tháng.

Vì nhiều lý do, giá cả sinh hoạt tăng vọt đã gây khó khăn cho kẻ mua, người bán. Nguy cơ đóng cửa ở một số cửa hàng lớn, nhỏ có lẽ sẽ xảy ra trong tương lai không xa lắm. Biết làm sao đây giữa một xã hội nhiêu khê, thời buổi “dịch vật” chưa dứt và thuốc chủng ngừa vẫn chưa được tìm ra !

Dù phố xá có rộn ràng nhưng vẫn thấy đó đây những e dè và cẩn trọng. Thiên hạ đi ra ngoài để cố gắng nối lại nhịp sinh hoạt bình thường và ít ra cũng để thay đổi không khí sau những ngày tù túng giam chân trong bốn bức vách gia đình. Nhu cầu mua sắm suy giảm rất nhiều sau thời gian dài “stay home”. Điều mà ai nấy cũng lo ngại nhiều nhất là số người bị lây nhiễm vẫn gia tăng mỗi ngày và mầm bệnh sẽ có nguy cơ trở lại.

Dòng đời chìm nổi, cái ác đã âm thầm lên ngôi và gây ra điêu đứng cho bao người. Cuộc sống đang yên lành bỗng chốc hoá thành bi kịch ! Người người nghi kỵ nhìn nhau qua chiếc khẩu trang bít kín mặt mày đến .. nghẹt thở ! Sau trận đại dịch này, chắc chắn không ai trong chúng ta có thể quên được trong cuộc đời còn lại của mình. Có lẽ định mệnh an bài cho số phận của mỗi con người, tuy nhiên, nếu hiểu về tội phước và nhân quả để hành xử cho phải lẽ thì may ra có thể tiếp tục bôn ba giữa chốn bụi hồng này chăng ! Bao lời quê dông dài góp nhặt, mong sao cho tai ương sớm đi qua để trả lại cuộc sống an bình cho dân chúng. Người người có thể gặp lại nhau dễ dàng như trước đây và những tình thương dẫu xa mấy cũng được nối lại thật gần.

02.06.2020