Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California đại hội thường niên

Văn Lan/Người Việt

(nguồn: http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/hoi-ai-huu-petrus-ky-nam-california/)

ai-huu-1

Giáo Sư Dương Ngọc Sum (thứ ba từ phải) giới thiệu tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, lúc 7 giờ ngày 22 Tháng Giêng, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký Nam California có buổi họp đại hội thường niên tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove.

Buổi họp cũng là dịp mừng Tết Ðinh Dậu 2017, đồng thời ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California, nhiệm kỳ 2017-2018, với sự tham dự của các cựu giáo sư và cựu học sinh Petrus Ký, các hội đoàn bạn và thân hữu.

Sau nghi thức khai mạc, Giáo Sư Dương Ngọc Sum giới thiệu tân ban chấp hành lên sân khấu trình diện, gồm có Võ Quang Ðạt (hội trưởng), Trần Vĩnh Trung (phó nội vụ), Ngô Bá Ðịnh (phó ngoại vụ), Lê Thương (tổng thư ký), Lâm Mỹ Hoàng Anh (thủ quỹ), Trần Kim Sơn (trưởng ban văn nghệ), và Dương Nguyên Văn và Ðặng Huy Quý (thông tin báo chí).

Tiếp theo, tân hội trưởng phát biểu.

Ông Ðạt nói: “Như thường lệ, cứ mỗi năm Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California đều có những buổi họp thường niên để quý thầy cô và các cựu học sinh có dịp gặp nhau hàn huyên tâm sự. Thật đáng buồn là năm vừa qua, Trung Học Petrus Ký của chúng ta đã mất một vị thầy đáng kính là Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên hiệu trưởng của trường và cũng là sáng lập viên của hội. Ngoài ra, chúng ta còn mất một số giáo sư khác như các thầy Phan Ngọc, Quang Phong Thuận, Ðặng Vĩnh Thanh, Nguyễn Văn Quyên, Trần Ðại Trung, Cam Duy Lễ, và Vũ Văn Khắc. Xin cầu nguyện cho quý thầy được tiêu diêu miền cực lạc.”

Ông Ðạt nói tiếp: “Ngoài những hoạt động thường xuyên, hội cũng hoạt động chung với các trường bạn và cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Năm nay hai hội ái hữu Petrus Ký Nam và Bắc California cùng phối hợp cho ra mắt đặc san chủ đề ‘Tình Thầy Cô Nghĩa Bạn Bè.’”

“Hy vọng chúng ta sẽ duy trì hoạt động hội đều đặn, đóng góp vào việc phát triển và xây dựng cộng đồng nơi chúng ta cư ngụ. Chúng tôi cũng mong mỏi các bạn trẻ đầy tài năng và nhiệt huyết đứng ra gánh vác, điều khiển hội ngày càng thêm vững mạnh và thăng tiến hơn,” ông Ðạt nói thêm.

Ban tổ chức giới thiệu các giáo sư hiện diện.

Có một hình ảnh cảm động khi các cựu học sinh kính dâng lên thầy cô nay đã trên 80 tuổi những tấm plaque kỷ niệm.

ai-huu-2

Các giáo sư trên 80 tuổi được tặng plaque kỷ niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Rồi các học sinh cùng hát vang bài “Petrus Ký Hành Khúc” do thầy Hoàng Lang, giáo sư âm nhạc của trường, sáng tác năm 1957, đến năm 1972, Giáo Sư Phạm Mạnh Cương viết thành bài “Hiệu Ðoàn Ca” của trường.

Sau đó là màn biểu diễn của Hoàng Hạc Khí Công, đem lại không khí vui tươi sôi nổi, cùng với sự giới thiệu về CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát,” do em Phạm Ðỗ Mê Linh, con gái của Bác Sĩ Phạm Ðỗ Thiên Hương, trình bày, và em Mê Linh đã hát bài “Tình Ca,” sáng tác Phạm Duy, nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt.

Màn văn nghệ đặc sắc với hoạt cảnh “Ngày Xưa Hoàng Thị” do các nữ sinh Lê Văn Duyệt, trong tà áo dài trắng, trình diễn lại những giây phút ngây thơ tuổi học trò, và các tiết mục văn nghệ vui tươi khác.

Trong dịp này, đặc san “Tình Thầy Cô Nghĩa Bạn Bè” được giới thiệu. Tập san dày trên 300 trang, khổ lớn, in ấn trang nhã với nhiều chủ đề đặc sắc.

Giáo Sư Vũ Trọng Thu, cựu giáo sư Petrus Ký, nói rằng trong đời ông ao ước làm học trò của trường nhưng hai lần đều không qua được cửa thi tuyển. Với quyết tâm, không đi vào trường được bằng cửa hông dành cho học trò thì cũng trở lại trường bằng cửa trước dành cho giáo sư, và ông đã dạy ở trường từ năm 1966 cho đến năm 1975.

Giáo Sư Dương Ngọc Sum cho biết trường Petrus Ký lúc bấy giờ có hai môn học khá đặc biệt là môn Ðức Ngữ và môn Khải Ðạo, vì lúc bấy giờ VNCH giao lưu với nước Ðức rất mạnh trong vấn đề văn hóa giáo dục, cử học sinh du học tại Ðức trong nhiều bộ môn, với ý nghĩ giúp nền khoa học kỹ thuật nước nhà được tiến bộ.

ai-huu-3

Ðồng ca “Petrus Ký Hành Khúc.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Còn Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước cho biết môn học Hướng Dẫn Khải Ðạo (Guidance) là môn học chuyên về hướng dẫn cho học sinh biết chọn đúng ngành học của mình, ngoài ra, còn hướng dẫn luôn những vấn đề tâm lý nếu cần.

Bác Sĩ Phạm Gia Cổn, trưởng bộ môn Hoàng Hạc Khí Công, cựu học sinh Petrus Ký, ra trường năm 1961, cho biết: “Khi tôi từ Bắc di cư vào Nam năm 1945, được thi đậu và học tại trường Petrus Ký là một niềm hãnh diện vô cùng, vì tất cả các học sinh ở các tỉnh miền Nam lúc bấy giờ thi tuyển vào trường rất đông, nhưng thi đậu rất ít. Là trường công lớn nhất miền Nam lúc đó, với kỷ luật rất nghiêm khắc, học trò ai cũng đều lo học chuyên cần, mặc đồng phục, xếp ngay hàng thẳng lối trước khi vào lớp. Ðặc biệt là học trò Petrus Ký học môn Pháp văn rất giỏi.”

Bác Sĩ Cổn có nhận xét, vì ông là người miền Bắc, học trò thường xưng hô bằng thầy và con, còn người miền Nam thì gọi bằng thầy và em. Thầy được coi như người anh lo cho em. Ban đầu hơi lạ nhưng sau rồi cũng quen dần, sau này khi nghiệm ra ông thấy cảm động vì thầy cũng như cha, nếu lo cho con, đến lúc con trưởng thành rồi thôi, nhưng người anh mà lo cho em thì gần như cả đời. Sau này khi vào quân đội, thường thì huynh trưởng lo cho đàn em chứ không ai lại quay về làm phiền ông thầy hay cha mẹ cả.

Hội Ái Hữu Học Sinh Trung Học Petrus Ký Nam California thành lập cách đây hơn 30 năm, là nơi tụ hội các giáo sư, đồng nghiệp, đồng môn hàng năm trong những lần gặp gỡ, giúp đỡ nhau nơi xứ người.

Ngoài những buổi họp mặt hàng năm, hội cũng tham dự các hoạt động và cộng tác với các hội đoàn bạn, đóng góp trong chương trình đại nhạc hội “Cảm Ơn Anh,” cùng chia vui sẻ buồn vui những tâm tình học trò, vẫn giữ mãi cho đến hôm nay.