Nói chuyện với thầy Trưng

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

Buổi sáng đầu ngày chưa kịp nghe chim hót, chưa kịp pha ly cà phê đã thấy cái điện thoại nhà chớp chớp báo tin có cuộc gọi lỡ .. Nhìn vào hàng số, thấy vừa quen quen cũng vừa là lạ .. Thì ra là hai cuộc gọi lỡ của thầy Võ Văn Trưng, thầy dạy Việt Văn lớp 6/4 ở trường Petrus Ký năm xưa ..

Giờ Cali đã 23 giờ, có lẽ thầy đã đi ngủ rồi. Mình tự nhủ, thôi để đợi khi nào bên Cali thức giấc sẽ gọi lại ..

vo-van-trung
Thầy Võ Văn Trưng

24 giờ thầy gọi lại .. Mấy chục năm rồi cũng không thể nào nhận ra giọng nói của thầy. Thầy cho biết, thầy rất hạnh phúc, hãnh diện và sung sướng biết bao vì hơn 40 năm vẫn còn học trò nhớ đến thầy với từng chi tiết nhỏ ..

Thầy bảo mình gọi qua “viber” để thầy có thể nhìn mặt ..

Thầy có nụ cười thật đẹp, giống y như nụ cười mấy lần tụi mình gặp thầy ở hành lang danh dự sau tháng tư 1975. Thầy huyên thuyên kể chuyện những ngày đầu ở Mỹ, thầy và các con cùng đến trường để học .. vì chỉ có con đường học vấn mới giúp mình hội nhập được với cuộc sống trong xã hội mới. Thầy cũng nhắc lại hai chữ “chính danh” và cười khanh khách .. “học trò cũ lâu ngày mà vẫn nhớ thầy, gọi thăm thầy thì đã .. chính danh rồi” ..

noi chuyen voi thay Trung 01Hơn 30 phút tâm tình với thầy thật vui. Thầy hỏi “bây giờ có còn sợ thầy không?” .. Thầy ơi, mấy chục năm trôi đi, chúng em đã qua cái thời niên thiếu. Bây giờ liên lạc được với thầy, âu cũng là phước, là duyên. Những buồn phiền, ưu tư, giận oán cũng chỉ là quá khứ .. Quá khứ dù đẹp, xấu, hay, dở thì vẫn là quá khứ, vẫn là kỷ niệm, vẫn là hành trang cho chúng em bước vào cuộc đời này ..

Thầy xúc động lắm và cho biết thầy có viết mấy câu thơ đề tặng, và thầy đọc cho nghe .. Giọng của thầy thật bùi ngùi, xúc cảm làm thầy trò ai nấy cũng mủi lòng. Thầy trò chia tay và hẹn nhau dịp khác sẽ tâm sự nhiều hơn ..

Bây giờ mình xin được phép ghi lại bài thơ của thầy cho bè bạn xa gần thưởng lãm nghen ..

Nhìn ảnh trường cũ .. bỗng nhớ trò xưa

Tôi bấtt chợt nhận tin em gửi
Thơ và quà với cả tim em
Câu chuyện cũ lâu ngày không nhớ
Nhưng sao lòng xao xuyến mênh mang ?

Chữ em viết “thầy Trưng .. lớp học ..“
Lòng thầy già bỗng nhớ trò xưa
Thế mới biết thầy không cô độc
Trò cuối trời còn giữ tuổi thơ …

Những xúc động gửi vần thơ lạc
Viết cho em hay viết cho thầy
Những góc trời tha phương phiêu bạt
Tận đáy lòng trường cũ còn đây

Cali 5/15/2017 Thầy Trưng viết tặng em V.V. Tâm

Đức quốc, ngày 16 tháng 5 năm 2017

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)