Những người yêu nhau

Vưu Văn Tâm

nhung nguoi yeu nhau 01

1.

Người đời thường hay nói, khi yêu nhau người ta thường nhìn về một hướng. Mãi đến bây giờ, hình như câu nói đó cũng chưa được các nhà tâm lý học phán xét đúng, sai. Trong chuyện tình yêu, một nửa này thường may mắn gặp được một nửa kia để vun đắp thành một vầng trăng đầy như trăng đêm rằm hay trăng mười sáu. Nếu hữu duyên, cái tình cảm thuở ban đầu lưu luyến đó sẽ theo thời gian nảy nở, đơm bông kết trái và ở lại lâu dài hơn. Còn nếu không duyên, không phận thì cũng chỉ như bèo nước tương phùng trên một khúc sông khi gặp nước ròng, nước lớn. Dù đã bao lần tay trong tay, cuối cùng cũng nắm trọn phần chia tay và đơn ca bài “Tình lỡ”. Đường về khuya vẫn chăn đơn gối lẻ và âm thầm đếm bước độc hành.
Đối với những người đang yêu, thời gian bao giờ cũng ngắn ngủi. Họ quyến luyến những giây phút bên nhau, cho nhau bao lời thương tiếng nhớ mà không hề thấy đủ. Họ trao cho nhau những nụ hôn vội vã, họ quấn quít bên nhau và bùi ngùi chia tay, dù chỉ để ngày mai gặp lại.

2.

Chuyến xe lửa dừng lại ở trạm chót, hành khách cuối cùng rời khỏi sân ga. Người đi sau nối chân dòng người đi phía trước và cùng nhau đi về một hướng dù đã không hẹn từ trước và chưa hề quen biết nhau. Bầu trời mùa thu ảm đạm, mới hơn sáu giờ chiều trời đất đã tối đen như mực. Phố xá đã lên đèn, ánh điện chan hoà, đèn ngọn xanh ngọn đỏ làm ấm dịu một khu thương xá sầm uất. Tiếng chuông nhà thờ Dom đồng vọng từ nơi xa nhưng đã bị chìm khuất giữa dòng chảy cuộc sống, của âm thanh của xe cộ và tiếng người cười nói xôn xao. Mặt đường loang loáng nước sau nhiều cơn mưa vội vã trong ngày. Dù thời tiết mùa thu rất xấu, gió mưa và thêm phần lạnh lẽo nhưng thiên hạ vẫn tụ họp về đây để gặp gỡ tình yêu của mình. Đêm nay là đêm trình diễn duy nhất của nam ca sĩ Michael Bublé tại thành phố Cologne cổ kính này.
Thiên hạ đến rạp từ rất sớm. Còn hơn một tiếng đồng hồ mới đến giờ trình diễn mà khán phòng với 18.000 chỗ ngồi đã được lấp kín bởi khán giả yêu nhạc, yêu Michael Bublé.
Giàn nhạc giao hưởng trổi lên những khúc nhạc dạo đầu sôi nổi và hào hứng. Sân khấu được bày trí trang nhã và ấm cúng. Cuối cùng, “người yêu lý tưởng” của đại đa số khán giả hiện diện trong đêm nhạc cũng bước ra trong ảo đăng đỏ rực. Chàng hát khoẻ với chất giọng thiên phú, nhiều cung bậc xúc cảm và dạn dày kinh nghiệm. Bài hát đầu tiên được cất cao trong những tràng pháo tay dài như bất tận. Lần lượt những ca khúc quen thuộc khác đã tạo nên tuổi tên ngót mười mấy năm sự nghiệp được giới thiệu đến người hâm mộ. Khán giả cũng “feeling good” như cái tựa của bài hát mở màn chương trình. Ước gì chàng nói ít một chút, bớt “trình diễn” một chút và thay vào đó, tặng thêm vài ba nhạc phẩm nữa, có lẽ người nghe sẽ thêm phần hạnh phúc vì được mãn nhãn, mãn thính.
Bởi vì yêu nhau nên họ đã cùng nhìn về một hướng, nơi người ca sĩ sáng giá đang thổn thức, đang nhả những sợi tơ tình. Có lẽ vì quá yêu nên nhiều vị đã quên chuyện “mất vệ sinh” và rời khỏi hẳn chiếc ghế thượng hạng, bỏ lại chiếc ghế VIP của mình để giành cho bằng được những chiếc khăn lau mồ hôi vội vã mà chàng ca sĩ vừa mới liệng xuống khán phòng.
Cuộc vui nào cũng tàn, đêm rồi cũng tan loãng và chìm dần trong màn tối. Phút giây quyến luyến cũng trôi nhanh khi đèn màu vụt tắt. Ca sĩ lui vào hậu trường, nhạc sĩ gom góp nhạc cụ sau một đêm nhạc thành công vượt bậc. Khán giả theo chân nhau ra về trong trật tự và để lại sau lưng một khoảng không gian mênh mông, vắng lạnh. Dù sao mặc lòng, hành trang trong lòng mỗi người ít nhất là một niềm vui, và hơn thế nữa, những người yêu nhau đã có dịp đến với nhau và có được cơ hội gửi trao nhau những tâm tình thương mến. Giữa cuộc sống vội vã, bon chen này, một tình yêu vừa được sống lại cũng đáng trân trọng và khó thể quên sau một ngày mệt nhọc. Đêm nay, trăng chưa tròn nhưng nếu được gọi là đêm tình nhân thì người chưa yêu hay kẻ lẻ bạn cũng cảm nhận được ít nhiều ấm áp và an ủi trong lòng khi trời thu trút lá và tâm tư đang trào dâng như mặt nước sông đầy.

06.11.2019