Nhớ Một Chiều Xuân

Vưu Văn Tâm

Chiều nay, gió đông trở lạnh nhiều. Mấy cụm bông tuyết nõn nà, trắng xóa theo những cơn gió xoáy rớt rơi và bỏ lại những cành khô khẳng khiu, trụi lá. Bông tuyết nhẹ bay hờ hững và dệt trắng một khung trời. Đã bao lần hôn hoàng xuống muộn, ta ngồi lặng lẽ nơi đây và nhớ em vô vàn. Gió đông hiu hắt gợi trong ta bao niềm xao xuyến. Tháng đầu tiên của năm mới cũng vừa nói lời từ biệt. Không khí buốt giá phủ xuống nhân gian một màu xám lạnh. Ở đây, hoa không nở và mùa cũng chưa sang.

Cách xa nhau gần nửa vòng quay trái đất, hình như em sắp sửa vào xuân. Nắng xuân có làm xanh thêm những chồi non lộc biếc, hoa xuân có thắm nồng khi những chú chim én ríu rít gọi bầy, xây tổ. Sắc xuân có tô thêm màu nhung nhớ khi ta và em đã biền biệt trời xa ..

“Người nơi xa xăm phương trời ấy,
Người còn buồn còn thương còn nhớ
Nắng phai rồi em ơi”
(*)

Ta vẫn nhớ về em nơi chốn cũ với một tình thương khó phai phôi. Phương đó giờ lạ xa sau bao năm dài cách biệt. Ngày vẫn lên, đêm vẫn xuống, người có còn đợi người dù ngày tháng đã quạnh hiu. Ta ngơ ngác tìm em giữa phố xá đông người. Không thấy em mà chỉ thấy bàn tay này nắm lấy bàn tay kia, lạnh giá. Ta đang lơ lửng giữa một khoảng không gian quạnh quẽ, không cùng ngôn ngữ, khác màu da, gió mùa chỉ làm ta thêm héo hắt và nghe lòng mình bất chợt đã hư hao.

Sài-Gòn ơi, ta xa em từ dạo đó. Những quán hàng quen thuộc, những con đường ngựa xe một thuở còn vấn vương trong ký ức dù thời gian đã mang đi tuổi thanh xuân và cả niềm hy vọng. Mùa xuân trong ta không về nữa và lặng lờ khuất bóng sau những hàng cây xa. Sài-Gòn ơi, ta nhớ em nhiều lắm ..

“Chiều nay có một loài hoa vỡ bên trời
Ðợi mùa xuân sang tô màu nhớ
Dừng chân trông hoa xuân hồng thắm
Buồn tìm về tình ai đằm thắm
Giờ vun vút trời mây”
(*)

02.02.2021

(*) “Nhớ một chiều xuân”, Nguyễn Văn Đông