Nhớ Một Chiều Xuân II

Vưu Văn Tâm

Tờ lịch sau cùng vừa khép lại một năm dài mười hai tháng. Ngó thấy mấy bông hoa đang khoe sắc rực rỡ dưới làn nắng non tươi, mới hay một mùa xuân nữa đang về trên cõi nhân gian này. Lòng chàng lại bâng khuâng nhớ về một phương trời xa xôi với những ảnh hình chưa thể mờ phai trong tâm trí. Bờ biển Hawaii là nhân chứng cho mối tình giữa chàng trai nước Việt và cô gái miền biển có gốc gác từ Pháp quốc. Bài hát “A beautiful Vienna” và tiếng đàn Hawaiienne trầm ấm của chàng đã đưa hai tâm hồn đến gần nhau và dệt thêu nên mối tình đẹp đẽ trên vùng biển mộng mơ với hàng dừa xanh và bờ cát mịn ..

Chiều nay thấy hoa cười chợt nhớ một người

Chạnh lòng tôi khơi bao niềm nhớ

Người nơi xa xăm phương trời ấy

Người còn buồn còn thương còn nhớ

Nắng phai rồi em ơi

Khoảng thời gian tu nghiệp đã hết, chàng phải trở lại quê nhà sau chuyến dừng chân ngắn ngủi nơi xứ lạ, miền xa. Cuộc tình cũng theo thời gian mà chóng vánh, loãng tan. Hoàn cảnh sống ở hai nơi khác biệt nhau nên hai phương trời cứ mịt mờ nhân ảnh. Thời gian không là liều thuốc tiên và khoảng cách địa lý mênh mông đã đưa hai tâm hồn thêm vời vợi xa khơi ..

Chiều xuân có một người ngơ ngác đi tìm

Một tình thương nơi phương trời cũ

Chiều nay hoa xuân bay nhiều quá

Chiều tàn dần phai trên ngàn lá

Tìm đâu bóng hình ai

Chiều ngả bóng, nắng xuân dần phai trên sắc lá, cuộc tình cũng đi vào ngõ hẹp hoàng hôn bởi những định kiến xa xưa ràng buộc. Nàng vẫn đợi mong dù biết sắc xuân sẽ tô thêm màu nhớ và chàng vẫn u hoài mối tình ngày cũ mỗi khi thấy hoa xuân tươi hồng trong nắng mới. Yêu nhau không chỉ nhìn nhau mà phải nhìn về cùng một hướng nhưng chỉ thấy khói sương giăng giăng và biển sóng mịt mờ. Vì bổn phận và trách nhiệm của người trai lớn lên trong thời loạn, chàng mong góp một bàn tay bảo vệ non sông nên tình riêng đành lỗi hẹn.

Nửa vòng quay trái đất cách xa nên tất cả đã hun hút và trở thành kỷ niệm của một thời mộng mị, yêu đương. “Aloha”, xin giã từ em nhé, hỡi nàng thơ Gina ! Giã biệt Hawaii và những ngày nắng đẹp có nhau. Một loài hoa vỡ, một cuộc tình tàn đã vội tan đi theo ngày mưa, tháng nắng ..

Chiều nay có một loài hoa vỡ bên trời

Đợi mùa xuân sang tô màu nhớ

Dừng chân trông hoa xuân hồng thắm

Buồn tìm về tình ai đằm thắm

Giờ vun vút trời mây

25.05.2022

(*) Bài viết có mượn ý và lời từ nhạc phẩm “Nhớ một chiều xuân” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Mời nghe “Nhớ một chiều xuân” qua tiếng hát Hà Thanh ..