Nhạc sĩ Y Vân và bóng đêm huyền diệu

Vưu Văn Tâm

Nhắc đến nhạc sĩ Y Vân giới yêu nhạc thường nghĩ đến những bài ca mượt mà ngợi ca tình yêu, quê hương đất nước đã ra đời từ giữa thế kỷ trước. Đặc biệt với nhạc phẩm “Sài-Gòn” đã tô điểm một đô thị văn minh, trù phú của miền Nam nước Việt thân yêu hay với “Lòng mẹ” là một hình ảnh tuyệt vời của tình mẹ bao la như sông dài, biển rộng.

Có lẽ được sanh ra để sống cùng âm nhạc nên nhạc sĩ Y Vân như con ong siêng năng góp hương mật cho người, như con tằm chăm chỉ rút ruột tặng cho đời những sợi tơ vàng óng ả.

Từ một cuộc tình không trọn vẹn thời trai trẻ đã gieo vào tâm hồn ông những dấu lặng âm thầm. Cứ ngỡ rằng sẽ được cùng nhau nhìn bầu trời thêu đầy sao và sớt chia cùng nhau bóng đêm huyền diệu nhưng gia cảnh hèn sang, hộ đối môn đăng mãi mãi chia lìa hai mái đầu xanh. Bút danh Y Vân đến từ cuộc tình đầu không trọn vẹn với người con gái trâm anh, đài các tên Tường Vân. “Y Vân” có nghĩa là …”Yêu Vân”! Mãi đến sau này, dù đã đề huề một gánh thê nhi nhưng vết thương lòng của ngày xưa vẫn âm ỉ, ray rứt để rồi những nhạc phẩm chia ly, tiếc nuối cứ lần lượt ra đời như “Ảo ảnh”, “Đêm huyền diệu”, “Ngăn cách”, “Đêm giã từ”, v.v…

Nhắc đến thành công của một người đàn ông, người ta vẫn nghĩ đến một hậu phương vững chắc và an bình. Trái tim nghệ sĩ thường mong manh và có những nhịp đập khác thường giống như ong bướm hay luyến lưu những bông hoa lạ lẫm, khoe sắc. Biết được ý tình của chồng và cô em họ, người vợ trước đã đứng ra tác hợp cho đôi bên mặc cho bao lời can ngăn của bà con hai họ gần xa. Hai người phụ nữ sống chan hòa và tạo dựng một mái gia đình yên ấm để cho chồng mình chuyên tâm cùng âm nhạc và tiếp tục gửi gắm một gia tài đồ sộ vào vườn hoa nghệ thuật muôn màu.

Nhạc phẩm “60 năm cuộc đời” như một lời tiên tri, như số phần đã định sẵn khi nhạc sĩ Y Vân lìa bỏ cuộc đời này ở tuổi sáu mươi. Tuy không còn tiếp tục trên con đường âm nhạc nhưng những cung bậc diệu kỳ ấy, dù nổi trôi theo mệnh nước và vượt thời gian lẫn không gian, vẫn sống hoài trong lòng người mộ điệu. Âm nhạc vẫn luôn ở bên ông như trong một nhịp điệu đằm thắm đã viết lên từ thời son trẻ và sẽ như ý xuân không bao giờ tàn phai.

31.07.2022