Nhạc sĩ Tô Vũ và “Tiếng chuông chiều thu”

Vưu Văn Tâm

Trên bước đường hành quân gian nan, mùa thu nhè nhẹ chợt về với lá vàng rơi rơi trong buổi chiều tà lẻ loi tia nắng quái. Người chiến binh xa nhà chạnh lòng nhớ thương về chốn cũ. Nơi đó, mùa thu có về qua ngõ hẹp, có tiếng chuông đồng vọng báo tin mới sang mùa và một ngày nữa sắp lặng lẽ trôi qua ..

Lá thu nhẹ rơi rơi

Nắng thu vàng phai phai

Ai về âm thầm nẻo cũ bâng khuâng tình xưa

Chàng ước ao được nương theo gió mây, gửi niềm nhớ thương về nơi phương trời ấy, có mẹ già tựa cửa mong ngóng tin con và người yêu chung thủy luôn mơ giấc đoàn viên. Chiến chinh bao mùa kéo dài trên mảnh đất bất hạnh này nên ngày thanh bình cứ xa xôi hun hút, khiến cho đàn đứt đường tơ, để mẹ xa con, vợ cách mặt chồng và chất chồng thêm bao nỗi xót xa trên một quê hương tan tác triền miên ..

Ai xót ly hương mấy thu vàng úa

Nhạc say mùa xương máu

Tóc xanh bơ phờ bù rối

Mấy dây tơ huyền ngụt khói

Bao giờ chinh chiến tàn để gót chân xưa thôi bước phiêu linh lần về thôn xóm cũ. Ngày tháng dẫu mênh mông, nhưng niềm ước ao thanh bình vẫn trong lòng người ra đi cũng như nơi trái tim của người ở lại. Rồi đây tiếng chuông xưa lại thánh thót ngân nga, cùng hòa ca với niềm vui chung của non sông hòa bình là nỗi khát khao của đôi vợ chồng son dệt tiếp đường tơ dang dở ..

Ngày nào khi chiến chinh xong

Hồi chuông vui reo muôn tiếng đồng

Chuông khơi mùa nắng mới

Tình xưa đẹp bao nhiêu

Lòng anh thầm nhắn tiếng chuông ban chiều

Nhạc sĩ Tô Vũ thuộc hế hệ đầu tiên của âm nhạc Việt-Nam. Tuy sáng tác không nhiều nhưng những nhạc phẩm của ông được đông đảo giới yêu nhạc ưa thích và lưu truyền cho đến bây giờ. Lời ca trong nét nhạc Tô Vũ đẹp như một bài thơ và xúc cảm dạt dào trong từng cung bậc. Nhiều thế hệ ca sĩ đã trình diễn nhạc phẩm này trên làn sóng điện, trên sân khấu lớn, trên màn ảnh nhỏ nhưng tiếng hát Duy Trác đã chuyển tải tuyệt vời những âm điệu thiết tha vượt thời gian và vượt cả không gian. Ngày tháng dẫu phai phôi nhưng tiếng chuông bâng khuâng xa vắng ngày xưa mãi là tiếng ru của mùa thu êm đềm và đón chào mùa xuân có hoa vàng phơi phới trên một quê hương đã quá lầm than.

13.02.2022

Hãy cùng nghe “Tiếng chuông chiều thu” qua giọng ca Duy Trác và Mai Hương ..