Ngày vui nào cũng qua mau

Vưu Văn Tâm

DemDong-03

Ở cái tuổi đã bước qua bên kia cây cầu tuổi trẻ, dường như mọi sinh hoạt lớn nhỏ, những chuyến đi xa dài ngày hay ngắn ngày đang dần tuột dốc. Dù không ngại ngần chuyện ngăn sông hay cách núi và trong lòng mình cũng chưa hề e dè vạn dặm đường xa, nhưng hình như cái sức khỏe là vật cản bước chân thêm chậm chạp và con đường đi ngày một xa thêm chút nữa.
Chuyến xe lửa tốc hành vượt qua bao đèo dốc, và tiếp tục di chuyển dọc theo một khúc sông lững lờ xuôi chảy. Lòng sông rộng, con nước lớn mênh mông tràn bờ. Cảnh vật đẹp đến nao lòng. Mưa tháng chín làm cho những cụm mây ngập ngừng không muốn bay mà quyến luyến bao phủ những sườn non. Thiên nhiên hữu tình là đây, núi và mây nghiêng mình soi bóng nước. Đầu tháng chín, trên tờ lịch vẫn còn thấy mùa hè, vậy mà những cơn gió heo may chợt về như ngầm báo cho nhân gian, trời đất sắp sang thu.
Biết nhau rồi quen nhau từ thuở còn là lối xóm, chung đường nhưng không chung ngõ. Thời gian nắng gội mưa phai, ngót nghét đã hai mươi năm dâu biển. Tóc xanh đã úa tàn theo màu lá, mắt đã thôi long lanh và gương mặt đã hằn những vết chân chim. Con cái đã bắt đầu trưởng thành mới hay đông tàn, thu muộn.
Ngồi lại bên nhau và bùi ngùi nhắc lại chuyện ngày xưa mà cứ ngỡ như mới hôm qua, thuở tuổi xanh còn sôi nổi. Bao nhiêu câu chuyện vui buồn của bạn, của mình, chuyện tào lao thế sự và biết bao điều muốn nói của bao năm không gặp cứ tuôn ra như suối nguồn, thác lũ. Ừ, mình bắt đầu già rồi, đâu biết còn được bao nhiêu lần gặp gỡ ! Cứ sống thiệt lòng với nhau, để mai sau khi không còn dịp gặp nữa, khỏi phải tiếc nuối. Sống thật, biết đâu lại là chuyện hay. Cuộc đời này chỉ là cõi tạm, thấy đó rồi mất đó, sống gửi thác về. Kiếp người ngắn ngủi, triệu người quen có mấy người thân. Nắng hạ, mưa thu, trở trời, trái gió. Còn được gặp nhau là cái tình vẫn còn đậm đà, cái duyên vẫn còn mặn mà lắm đó ..
Quyến luyến mấy rồi cũng phải chia tay. Cuộc vui nào cũng phải tan, ngày vui nào rồi cũng héo tàn theo chiều nắng vội. Hẹn nhau lần nữa sẽ tiếp tục cuộc chơi và tin rằng, trái đất vẫn cứ tròn, tụi mình dăm ba đứa vẫn còn gặp nhau.

16.09.2019