NGÀY HỘI NGỘ PETRUS kÝ 2022.

Trần Việt Hải

(Nguồn: Facebook Hội Ái Hữu cựu học sinh PetrusKý Nam Cali)

Những ngày mây mù ảm đạm có mưa gió lạnh đã qua! Sáng hôm nay Chủ nhật ngày 4 tháng 12 năm 2022, bầu trời chợt bừng sáng với nắng thu nhẹ nhàng lan tỏa khắp vùng trời nam California. Thiên nhiên như ưu đãi cho hội Ái Hữu Petrus Ký có một ngày hội ngộ thật đẹp và đồng thời cũng mang niềm phấn khởi đến cho mọi người.

Quan khách lần lượt đến hội trường trong vẻ mặt vui tươi, ánh mắt rạng ngời, tay bắt mặt mừng xôn xao chào hỏi nhau trong tình đồng môn và thân hữu. Nhìn lên sân khấu, hai câu đối bằng chữ đỏ thật lớn, sáng ngời nổi bật dưới ánh đèn:

Khổng Mạnh Cương Thường Tu Khắc Cốt
Tây Âu Khoa Học Yếu Minh Tâm

Link: https://petruskyaus.net/ve-hai-cau-doi-truoc-cong-truong…/

Hai câu đối này được khắc trước cổng trường Petrus Ký từ khi mới thành lập; đã mang một lý tưởng giáo dục vẹn toàn cả hai mặt đức dục và trí dục, mà được cựu học sinh của trường luôn khắc cốt ghi tâm. Tưởng cũng nên điểm qua vài nét đại cương về trường Petrus Ký – Là trường nam trung học được thành lập trong thời Pháp thuộc, nguồn gốc từ phân hiệu của trường Chasseloup Laubat. Vào năm 1928, Thống đốc Nam kỳ Blanchard De La Brosse, lấy tên nhà văn học cũng là nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký (gọi tắt là Petrus Ký 1837 -1898) đặt tên cho trường, và cho đặt tượng đồng bán thân của nhà bác học vào giữa sân trường. Petrus Trương Vĩnh Ký thông thạo 26 ngôn ngữ; vì thế vào năm 1874, ông được thế giới bình chọn là nhà bác học ngôn ngữ của thế kỷ 19, và được danh dự ghi tên trong tự điển Larousse. Lễ khánh thành của tượng đồng Petrus Trương Vĩnh Ký và Lycee’ Petrus Ký được đặt dưới sự chủ tọa của Thống đốc Nam Kỳ Blanchard de la Brosse. Đã qua gần một thế kỷ mà ngôi trường Petrus Ký tọa lạc tại thành phố Saigon vẫn còn nằm uy nghi đó. Trường này rất nổi tiếng về mẫu mực tốt đẹp của nền giáo dục học đường, gồm những học sinh ưu tú của thời Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Trường đã đào tạo rất nhiều nhân tài và những chính khách cho chế độ dân chủ xưa, cũng như cho rất nhiều người thành đạt ở hải ngoại sau này. Vì thế, các cựu học sinh trường Petrus Ký xứng đáng hãnh diện là học sinh của trường; vì được đào tạo bỡi các vị giáo sư tài đức dạy dỗ rèn luyện bằng kỹ luật nghiêm khắc, nhưng đầy tình yêu thương dành cho học trò.

Để khai mạc chương trình cho buổi hội ngộ hôm nay, nhạc chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ hùng hồn lần lượt trỗi lên. Tất cả mọi người trong hội trường đứng lên nghiêng mình dưới màu cờ của hồn thiêng sông núi. Tiếp đến là phút mặc niệm, tưởng nhớ đến những anh hùng dân tộc vì nước vong thân, hay những người đã bỏ mình trên đường tìm tự do. Khoảnh khắc này rất cảm động: khi những người may mắn còn sống sót qua cuộc bể dâu, bùi ngùi nghĩ đến những người đã mãi mãi không còn nữa.

Buổi tiệc hôm nay quy tụ khoảng 200 người, hội trường thật đông với sự hiện diện của các cựu giáo sư Petrus Ký như Gs. Dương Ngọc Sum, Châu Thành Tích, Nguyễn ngọc Thọ, Lê Tiến Đạt, Nguyễn Văn Hiếu v.v.. và các cô Hồ Thị Hiệp, Phạm Thu Yến v.v…Ngoài ra, thật thương tiếc cho một vài cựu giáo sư đã vĩnh viễn ra đi trong năm qua…Và cũng bùi ngùi cho những cựu học sinh của trường là Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh; Bác sĩ, võ sĩ, chiến sĩ nhảy dù và cũng là một nhạc sĩ vừa qua đời, đó là anh Phạm Gia Cổn!

Trên sân khấu lúc này, chúng tôi thấy các cựu học sinh trong ban tổ chức với đồng phục áo chemise trắng quần tây đen đang trình diện và chào mừng quan khách. Chúng tôi nhận thấy có: Bs. Đỗ Trọng Thái (chủ tịch) Bs. Ngô Bá Định, anh Nguyên Hồng (San Jose), Trần Anh Dũng, Trần Vĩnh Trung, Đặng Mão, Lê Anh Dũng v.v…

Đặc biệt, nhóm Nhân văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian cũng góp phần vui nhộn không ít vào sự kiện hôm nay. Cả hai nữ sĩ Dương Hồng Anh và Lê Trọng Nguyễn Nga đến rất sớm và thật vui tươi. Nhà văn đàn anh Nguyễn Quang bao giờ cũng bảnh bao trong mọi buổi họp mặt. Hôm nay trông nhà văn Trần Việt Hải có vẻ hồng hào và rất vui, là cựu học sinh Lycee’ Petrus Ký và ca sĩ phu nhân Lệ Hoa đến hơi muộn, làm Kiều My cứ nhìn ra cửa trông ngóng. Có đôi trai tài gái sắc Mạnh Bổng và nhà văn Khánh Lan ngồi kế bên Kiều My. Ngoài ra còn có nhà văn Phạm Gia Đại cùng chung vui với cả nhóm. Ba người đẹp: Lâm Dung, Ngọc Quỳnh và Ái Liên của ban Tiếng Thời Gian tha thướt trong chiếc áo dài rất nổi bật và thật đẹp mắt. Ban tam ca này hứa hẹn những màn trình diễn hấp dẫn trong chương trình văn nghệ sắp đến.

Mùi thức ăn thơm ngon từ các khay trên tay của những tiếp viên, làm mọi người cảm thấy cái đói đang lên tiếng. Thức ăn của nhà hàng Diamond Seafood Palace khá ngon đủ làm hài lòng thực khách. Vừa thưởng thức món ăn ngon, vừa nghe cựu học sinh Trần Vĩnh Trung kể lại những kỷ niệm vui buồn dưới mái trường thật thú vị. Bạn ấy kể chuyện về nét đặc biệt của thầy Đặng Quốc Khánh rằng: Thầy chạy xe Vespa, chải đầu tém và thích nhảy đầm…Ngay lập tức, thầy Đặng Quốc Khánh cải chính liền, thầy bảo rằng thầy khiêu vũ chứ không nhảy đầm…vì thầy không có mặc áo đầm… hihihi… Ở dưới này mọi người vừa ăn vừa cười tủm tỉm… Nhìn các thầy cô thật thương! Không còn khỏe mạnh đầy nghị lực như ngày xưa, giờ đã già yếu, tóc đã bạc nhiều. Thời gian đã làm hao mòn hết tất cả! Không gì có thể chống chọi với thời gian cả! Con đường này mọi người lần lượt phải đi qua thôi!

Các cựu học sinh Petrus Ký hàng năm vẫn không quên sinh nhật của nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký, và đặc biệt năm nay cũng không quên sinh nhật thứ 88 của thầy Dương Ngọc Sum và thầy Châu Thành Tích. Cả hội trường cùng đồng thanh ca Happy Birthday chúc mừng sinh nhật cho hai thầy thật tưng bừng. Chiếc bánh sinh nhật ngon ngọt được cắt ra chia cho mọi người như tình thầy trò luôn khắng khít, cho nhau tình cao nghĩa trọng.

Chương trình văn nghệ được mở đầu với nhạc phẩm Giòng An Giang của Anh Việt Thu, được hát bởi ban Tam ca Tiếng Thời Gian: Lâm Dung, Ngọc Quỳnh và Ái Liên, được tán thưởng nhiệt liệt. Giai điệu luân vũ nhẹ nhàng vui tươi của Giòng An Giang đã chinh phục được khán giả dù khó tính.

Để đáp lại, Petrus Ký cống hiến nhạc phẩm Tình Khúc Chiều Mưa của Nguyễn Ánh 9 qua hai giọng ca Đỗ Trọng Thái và Nguyên Hồng. Qua nhạc phẩm này cho ta gợi nhớ lại người nhạc sĩ piano tài ba Nguyễn Ánh 9, lúc sinh thời đã sáng tác nhiều nhạc phẩm giá trị đóng góp cho kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Kế tiếp là màn trình diễn của Song Ngân trong bộ áo tứ thân cổ truyền qua nhạc phẩm Em Đi Chùa Hương. Gợi lại hình ảnh sông Hương núi Ngự thân yêu đã đi vào văn chương hay thi ca muôn thuở của Việt Nam.

Sau những bản nhạc nhẹ nhàng êm dịu, cả hội trường như bừng lên sức sống khi giai điệu pasodoble của Ô Mê Ly, do nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác trổi lên. Tiếng hát của Ái Liên, Lâm Dung và Ngọc Quỳnh một lần nữa đã làm những người thích nhảy nhót không thể ngồi yên bèn ồ ạt ra sàn nhảy cho thỏa thích.

Lúc này hơn phân nửa khách đã ra về, còn lại một số thành viên Petrus Ký. Riêng nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian vẫn còn đông đủ và rất chịu chơi để đánh một cú chót. Bản nhạc sở trường của nhóm được tung ra khiến mọi người vô cùng thích thú, đó là bản NẮNG CHIỀU của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn do toàn ban đại họp xướng của nhóm trình bày. Kiều Mỹ nghĩ rằng: với bản Nắng Chiều ít nhiều cũng đã mang đến niềm vui cho chị Lê Nguyễn Nga, là phu nhân của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn và cháu Minh Thư hôm ấy. Kiều My cũng đã nhìn được ánh mắt vui mừng xen chút cảm động của chị Nga vì đây cũng là niềm hãnh diện của riêng chị.

Để bế mạc chương trình, mọi người cùng cất tiếng hát Việt Nam Việt Nam…trong niềm yêu nước dạt dào. Bản nhạc này cũng để dành cho thầy Dương Ngọc Sum vì thầy rất yêu thích. Cuộc họp nào cũng phải tan, mọi người chia tay nhau ra về và hẹn gặp lại ngày này năm sau.

Nam California 2022.