Mùa hội hóa trang

Vưu Văn Tâm

mua hoi hoa trang 01

Mỗi năm vào giữa mùa đông, thiên hạ lại bắt đầu vui chơi mùa lễ hội hóa trang. Đây là dịp vui chơi “sướng” nhất trong năm, tưng bừng hơn cả đêm giao thừa đón chào năm mới và vượt xa luôn không khí rộn rã khi đội banh Đức nhận được cúp vàng từ trận cầu quốc tế. Người ta hóa trang đủ màu sắc, hình dạng xấu xí, hung dữ đến sợ cũng có mà đẹp lạ lùng như tiên nga giáng trần cũng không hề thiếu. Từ những nhân vật trong phim cổ tích Wald Disney, đến những bộ trang phục thật “ngầu” của cướp biển, cảnh sát và thậm chí hình ảnh linh mục và các chính trị gia cũng được mang ra vui chơi trong những ngày lễ hội mà không phải chịu sự trừng phạt, trù dập hay trả thù gì cả. Cuộc chơi kéo dài 6 ngày đêm, từ thứ năm cho đến hết ngày thứ ba tuần lễ sau đó. Đường lớn, ngõ nhỏ, nơi nào cũng lao xao tiếng nói cười, tiếng chân người bước vội, phố xá nào cũng nhộn nhịp nhạc điệu xập xình phát ra từ những cái loa lưu động với công suất khủng khiếp. Quán xá trang hoàng sặc sỡ, kết tua kết tụi để hòa chung niềm vui với mấy ngày lễ hội và cũng là dịp để hốt bạc nhiều nhất trong năm. Khách khứa đã đặt bàn từ những tháng trước, dù cho tiệc lớn hay tiệc nhỏ, tiệc ăn đến tiệc nhậu, đêm nào cũng kéo dài đến gần sáng. Các hội đoàn cũng có riêng những tiết mục đặc sắc cho mình, vì đây cũng là dịp để họp mặt lần nữa sau mùa giáng sinh giá buốt. Các sảnh sang trọng và các hội trường lớn nhỏ đều tổ chức những chương trình thật vui, lạ mắt và hấp dẫn với khách mời là các nghệ sĩ, ca sĩ, danh hề nổi tiếng. Vé vào cửa không rẻ nhưng đã được sold out từ nhiều tháng trước đó.

mua hoi hoa trang 02

mua hoi hoa trang 03

Những ngày này, ai nấy cũng được khuyến khích đi lại bằng những phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt, xe điện, xe lửa để tránh tình trạng kẹt xe và nhất là để .. uống cho say, cho đã ! Vui chơi xuân kẻo xuân chóng tàn ! Vé xe liên tỉnh được phát hành đặc biệt trong 6 ngày với giá cả rất phải chăng, và tăng cường thêm nhiều chuyến xe về đêm để ai nấy cũng có thể vui chơi và đi lại được dễ dàng.

mua hoi hoa trang 04

Thật ra, lễ hội hóa trang đã được chính thức khai mạc lúc 11 giờ 11 phút ngày 11 tháng 11 của năm trước. Ban tổ chức ở mỗi nơi đã lên chương trình để chuẩn bị cho mùa lễ hoá trang thật chu đáo, nhất là ngày diễn hành xe hoa trong từng khu vực của mỗi thành phố.

mua hoi hoa trang 05.jpg

Cao điểm của mấy ngày hội là buổi diễn hành vào sáng thứ hai hoa hồng (Rosenmontag/Carnival Monday). Ở thành phố này (thủ đô cũ của Tây Đức thuở Đông Tây còn cách nhau bởi một bức tường), một đoàn xe hoa trang trí rực rỡ với cờ xí xôm tụ gồm 80 chiếc với hàng ngàn thành viên tham dự trong những bộ trang phục, vui mắt, lộng lẫy và cầu kỳ. Đoàn xe kéo dài gần 4 cây số và di chuyển hơn 3 tiếng đồng hồ trên những con đường lớn nhỏ trong trung tâm thành phố. Dân chúng hai bên đường được dự đoán khoảng 250 ngàn người lớn, bé. Họ cười nói, reo hò, cổ võ nhưng trật tự và nhận được rất nhiều quà cáp như kẹo bánh, chocolate từ đoàn xe đi qua. Các hãng bánh kẹo cũng nhờ vào dịp này để quảng cáo trực tiếp và free đến công chúng thương hiệu của mình. Vừa được ăn uống, được vui say và được xả rác thoải mái trên đường phố chỉ có một dịp duy nhất trong năm nên ai nấy cũng hớn hở, reo vui. Tiếng nhạc âm vang rộn rã, tiếng người cười nói xôn xao, tiếng reo hò theo các khẩu hiệu vui tai phát ra từ những đoàn xe đã tạo nên một sáng thứ hai nhộn nhịp, rộn ràng ngỡ như mùa xuân đã ngấp nghé bên thềm sau những ngày mùa đông tê tái lạnh.

mua hoi hoa trang 06

Theo sau chuyến xe hoa cuối cùng là một lực lượng làm vệ sinh đắc lực. Họ trả lại thành phố sạch đẹp như bao thuở để mai này mọi sinh hoạt của người dân cũng như việc mua bán nơi các cửa tiệm được trở lại bình thường.

mua hoi hoa trang 07.jpg

Người ta kháo nhau rằng mỗi năm chỉ có bốn mùa, xuân qua hè đến thu lại đông sang, nhưng mình có thêm mùa thứ năm là mùa lễ hội hóa trang, vui như mùa xuân mới sang mà cũng rộn ràng như khi mùa hạ đến. Ngày vui dù đã hết, nhưng họ vẫn nhắn nhủ với nhau cố gắng giữ gìn sức khỏe để năm sau lại gặp nhau, và được cùng nhau bước vào một mùa hội mới lành mạnh, vui tươi sau những ngày làm việc mệt nhoài.

09.03.2019