Món quà xuân của bạn tôi

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

Mon qua xuan 01

Món quà xuân của bạn tôi đến từ nửa vòng trái đất vào một ngày gần cuối mùa đông. Mùa đông Âu Châu vài năm nay không còn buốt giá như những mùa đông của hơn 30 năm về trước, nhưng những ngày qua vài cơn bão không nhỏ đã đi qua vùng đất này và mang theo thật nhiều mưa dầm, gió chướng ..

Món quà xuân của bạn tôi là cuốn “Đặc san Petrus Ký 2017” đã hâm nóng lại ít nhiều tình thân, tình bằng hữu mà cứ ngỡ năm tháng đã phôi phai ..

Petrus Ký Nam Cali Họp Mặt 22 01 2017
Đại Hội Thường Niên Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam Cali 22 tháng Giêng năm 2017

Đặc san Petrus Ký 2017 mang chủ đề “tình thầy cô, nghĩa bạn bè” được phát hành vào mùa tết Nguyên Đán Đinh Dậu, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập ngôi trường cũng như kỷ niệm 30 năm hoạt động của hội ái hữu cựu học sinh Petrus Ký ở hai miền Bắc và Nam California.

Cầm quyển đặc san trong tay, tôi bùi ngùi nhớ lại những ngày còn đi học. Cuốn phim thời gian đưa tôi đi ngược về miền ký ức xa xưa .. Trải qua năm học đầu tiên của bậc trung học, biến cố lịch sử năm 1975 đã làm đổi thay nhiều thứ. Trường bị thay tên, sỉ số học sinh các lớp mỗi năm một giảm dần đi. Học sinh ra đi, thầy cô cũng ra đi hoặc chuyển sang trường khác. Trường lớp vẫn sừng sững đó, hành lang danh dự vẫn dài hun hút và trong sâu thẳm tâm hồn, chúng tôi vẫn ngậm ngùi một nổi tiếc thương ..

Đếm qua tính lại thì các bạn mình cũng xa trường ngót 36 năm rồi. Khoảng thời gian dài như vậy, tóc bạn, tóc mình đã có thêm nhiều sợi bạc mà sao cứ ngỡ như mới hôm qua, hôm kia .. Khu sinh hoạt rộn ràng những câu chuyện cùng kể nhau nghe. Sân giữ xe với hai hàng cây dầu thắng tắp với những trái dầu phải xoay mấy chục vòng mới chịu rơi xuống mặt đất. Những ngày thi bồn chồn, lo lắng .. Mùa nghỉ hè 3 tháng, 90 ngày cách biệt .. “bạn lên Đà Lạt, tôi về Nha Trang” .. Và bao nhiêu năm tháng lặng lẻ trôi đi, không biết bây giờ những cây điệp vàng có còn khoe mình phơi sắc nắng và mấy gốc phượng vĩ có nôn nao khoác áo đỏ khi hè sang.

Đặc san ngót 300 trang giấy khổ lớn tràn ngập hình ảnh thầy cô và bè bạn cùng những tin tức, thời sự, những bài biên khảo về lịch sử, danh nhân, sưu tầm, những sáng tác văn chương, thơ phú và tâm tình của các thầy cô, cũng như của các sư huynh, các bạn đồng khóa ..

trang-ngoc-nhon
Thầy Trang Ngọc Nhơn

Thầy Trang Ngọc Nhơn đã trải tâm sự cuộc đời mình trôi theo dòng thời cuộc với giọng văn thật chân tình. Những vùng đất bỏ hoang hay bị bom cày đạn xới qua bao cuộc chiến tương tàn và con người ở đó với bao số phận bi thương. Tuổi trẻ lớn lên trong cuộc chiến cùng với nổi niềm u uất của những người thua trận. Ở tuổi này, thầy vẫn ưu tư với những buổi họp mặt cựu học sinh nơi hải ngoại “trong những lần họp đầu tiên, cuộc gặp gỡ thầy trò, đồng nghiệp rất là cảm động, tình cảm tràn trề nhưng càng về sau thì có vẻ nguội dần ..”

nguyen-xuan-hoang
Thầy Nguyễn Xuân Hoàng

Cô Trương Gia Vy, phu nhân của thầy Nguyễn Xuân Hoàng, đã trải lòng qua “Bảy tấu khúc mừng sinh nhật thầy”. Giọng văn của cô thật giàu cảm xúc với cách dùng chữ thật văn hoa, lãng mạn. Văn chương tiếng Việt qua ngòi bút của cô đã thăng hoa và đẹp đẽ hơn bao giờ hết ..

nhavantieutu-2
Nhà văn Tiểu Tử Võ Hoài Nam

Ngòi bút của Tiểu Tử Võ Hoài Nam lại đưa nhau về một vùng quê sông nước, cái mương, con rạch, dòng sông, chợ làng .. Cảnh cũ làm người đi xa bồi hồi, lưu luyến. Ôi biết bao giờ mới có dịp trở lại vườn xưa ..

pham-huynh-tam-lang-1
Tam Lang với cúp Merdeka, 1966

Phạm Huỳnh Tam Lang là cái tên quen thuộc trong làng túc cầu miền Nam. Anh cũng là một cựu học sinh Petrus Ký. Tánh tình anh ngoài đời hiền hòa và khiêm tốn. Anh nổi tiếng từ giữa thập niên 60 và vẫn được trọng dụng sau ngày Sài Gòn thất thủ. Bài viết về anh gợi nhớ thật nhiều đến những trận cầu sôi nổi ở sân banh Cộng Hòa cũng như giọng nói của chú Huyền Vũ, một ký giả kiêm bình luận viên trực tiếp trên làn sóng điện các trận túc cầu trong suốt một phần tư thế kỷ. Mãi cho đến bây giờ tài năng và “ngôi vị” của chú cũng chưa có ai thay thế được. Ngày trước báo chí gọi là túc cầu, trong công chúng gọi nôm na là đá banh. Sau năm 1975 thì gọi là .. “bóng đá”. Lạ ghê, banh hay bóng thì dùng để .. đá chứ đâu phải để .. ăn !

Còn một điều nữa, khó nói nên lời .. Có nên chăng thêm vào tên tác giả bài viết trong đặc san những chức tước, những ông nọ bà kia .. cho thêm rối rắm .. Ở đây, chỉ có các sư huynh, sư đệ và các bạn đồng môn, cùng ngồi ôn lại với nhau những kỷ niệm xa xưa, những vui buồn ngày đi học chung một mái trường .. Vẫn còn biết bao mảnh đời các cựu học sinh PK ngày xưa, không may mắn vẫn còn ở lại quê nhà, chạy xe ôm, sửa đồng hồ, bán phở độ nhật .. Và xa hơn nữa, anh trưởng lớp đệ thất của tôi đã âm thầm giã biệt trường lớp, đi vào cuộc đời mưu sinh với chiếc xích-lô đạp sau cái ngày dâu biển ấy. Bạn bè mình ở bên kia bờ đại dương chỉ biết “con cá cọng rau”, phải đối mặt mỗi ngày với “cơm áo gạo tiền” thì làm sao hiểu được các ngôn ngữ của các ông kỹ sư, tiến sĩ, thạc sĩ ngày nay ..

pham-ngoc-danh
Thầy Phạm Ngọc Đảnh

Các thầy cô, các sư huynh, các bạn lần lượt tiễn các thầy cô đi xa .. thầy Phạm Ngọc Đảnh, thầy Nguyễn Xuân Hoàng, rồi đến thầy Nguyễn Thanh Liêm ra đi trong muôn vàn tiếc nhớ của gia đình, đồng nghiệp và các thế hệ học trò .. Cuộc đời vẫn vậy, hợp rồi tan, buổi sáng có bình mình rạng rỡ thì buổi chiều cũng khép lại với những tia nắng vàng hiu hắt ..

Nguyen Thanh Liem
Thầy Nguyễn Thanh Liêm

Cảm ơn bạn hiền từ phương xa đã gửi món quà xuân thật nhiều ý nghĩa. Mùa xuân dù chưa về kịp nơi đây, nhưng tình cảm của bạn là những tiếng chim hót đầu ngày và hứa hẹn một mùa xuân tươi vui, ấm áp ..

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)