Miss Saigon

Vưu Văn Tâm

Miss Saigon 01

Nhân vở kịch “Miss Saigon” được 30 tuổi, đoàn ca vũ nhạc kịch từ London đã thực hiện chuyến lưu diễn sang Đức trong 6 tuần lễ với 48 xuất hát tại thành phố Cologne. Lần trình diễn sau cùng trên nước Đức, cách nay 20 năm, vở hát này đã tạo được một tiếng vang trong khán giả và báo chí. Lần này, “Miss Saigon” trở lại với cách dàn dựng mới lạ, công phu hứa hẹn những đêm nghệ thuật tuyệt vời. Chuyến lưu diễn rơi đúng vào lúc thiên hạ nơi đây tưng bừng chuẩn bị cho mùa lễ hóa trang. Nhưng lạ lùng thay, từ xuất hát đầu tiên cho đến đêm hát cuối cùng, xuất nào vé cũng được sold out.

“Miss Saigon” đã phác thảo lên hình ảnh hỗn loạn và u buồn của thủ đô Sài-Gòn những ngày cuối tháng tư năm 1975 và mang theo một hệ lụy đau buồn cho hơn 20 triệu người dân mất nước.

Một quân nhân người Mỹ – Chris đã quen và đem lòng yêu thương một cô gái Việt – Kim. Cuối tháng tư năm 1975, lệnh từ tòa đại sứ Mỹ ban xuống, tất cả các nhân viên và binh lính Hoa-Kỳ phải lập tức di tản trước khi quân cộng sản tràn vào. Chris vội vã rời Sài-Gòn mà chưa kịp nói lời chia tay với Kim. Chàng cũng không hề biết được kết quả của mối tình Việt-Mỹ ngắn ngủi kia là đứa trẻ tên Tâm được ra đời sau đó.

Miss Saigon 02.jpg

Ba năm sau, Kim và Tâm vượt biển đến Thái Lan. Trong một chuyến công tác ở Bangkok, vô tình John, người bạn của Chris ngày xưa trong quân ngũ, đã gặp lại Kim. John cho Kim biết, Chris không thể quên được Kim cũng như mối tình thơ mộng nơi hòn ngọc viễn đông nhưng chàng nghĩ, sẽ không bao giờ có dịp gặp lại người xưa nữa nên chàng đã lập gia đình và đang sống trong hạnh phúc mới. Kim tha thiết mong cho Tâm gặp lại người cha chưa hề biết mặt và nhất là mong sao cho con trai mình có được một tương lai tươi sáng trên đất nước Hoa-Kỳ, còn thân phận mình ra sao cũng được. Theo lời nhắn của John, vợ chồng Chris và Ellen đến Thái-Lan để hội ngộ Kim và Tâm. Trong giây phút trớ trêu ấy, Ellen đã khẳng định với Chris và Kim rằng nàng không thể chấp nhận làm kẻ thứ ba trong cuộc tình không lối thoát này. Trước hoàn cảnh đó, Kim đã chọn cho mình cái chết để bé Tâm có dịp được đoàn tụ với người cha ruột trên đất Mỹ, để máu được chảy về tim.

Ngày 30 tháng tư 1975, khi chiếc trực thăng cuống cuồng bốc những người lính Mỹ cuối cùng trên nóc tòa đại sứ và hàng trăm người Việt kêu khóc thảm thiết xin cùng được di tản trước hai cánh cổng sắt khóa chặt được tái dựng trên sân khấu như thật với sự trợ giúp đắc lực của kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và giàn nhạc giao hưởng. Đây là cảnh thuyết phục nhất trong suốt chiều dài vở hát trên hai tiếng đồng hồ. Diễn biến câu chuyện và những hình ảnh đau thương đã làm khán phòng như nghèn nghẹn. Câu chuyện của xứ mình đã lay động lòng người bản xứ, hà huống gì mình là người trong cuộc, đã ít nhiều chứng kiến những ngày tháng tư đau buồn cũng như những những đổi thay sau ngày mất nước.

Cảnh binh đoàn Việt cộng rầm rập tiến vào Sài-Gòn hiện ra trên sân khấu dưới dãy ánh sáng màu đỏ rực và giàn nhạc giao hưởng đã tấu lên những âm thanh khủng khiếp khi người rừng xuất hiện. Vở bi kịch đời được bắt đầu !

Miss Saigon 03

Những binh lính của chế độ trước bị đày đến những nơi rừng thiêng nước độc, bị đói khát nhưng phải làm việc nặng nề, khổ nhục. Nào ai biết được những mảnh đời tan tác, đau thương sau mùa xuân binh lửa. Lần lượt những con tàu nhỏ bé mong manh bất chấp mọi hiểm nguy để vượt trùng dương tìm tự do, để tố cáo với thế giới tội ác của Việt cộng cũng như việc chúng sẵn sàng hiến dâng mảnh đất hình chữ S cho ngoại bang.

Vở nhạc kịch “Miss Saigon” phúc khảo xuất hát đầu tiên năm 1989. Tinh đến nay đã tròn ba thập kỷ nhưng vở hát vẫn còn ăn khách vì được dàn dựng nghiêm túc, nội dung lại rất hiện thực và rất đời. Nghệ sĩ nhập vai và ca diễn hết mình. Vở kịch được chu du khắp mọi miền trên thế giới với rất nhiều thế hệ nghệ sĩ luân phiên trình diễn. Màn nhung đã khép lại, ánh đèn sân khấu cũng tắt rồi và khán giả bồi hồi ra về với những suy nghĩ ngỗn ngang về cuộc sống tạm bợ này. Thì ra sân khấu cũng là một xã hội thu nhỏ của cuộc sống con người với đầy đủ hỉ nộ ái ố, bi ai lạc dục.

22.03.2019