Lá thư Đức quốc, 40 năm tri ân

Vưu Văn Tâm

Bây giờ là cuối mùa hè, những sợi nắng lụa mong manh vươn dài trên lối sỏi. Nắng vàng tươi chen trong những cơn gió heo may nhè nhẹ hòa lẫn với tiếng lá xạc xào. Thời tiết ấm dịu lạ lùng, mặc dù một chút hương thu đã bảng lảng trên khung trời Âu Châu. Mùa hạ nơi đây bao giờ cũng trôi nhanh và ngắn ngủi như một kiếp người.

La thu Duc quoc 40 nam 01

Tháng trước, hội Cap Anamur đã tổ chức 40 năm ngày thành lập và cũng là dịp kỷ niệm 40 năm ngày con tàu cứu người Việt-Nam vượt biển với chuyến hải hành nhân đạo đầu tiên. Năm 1979, 50 thuyền nhân đầu tiên được đưa về thành phố này, nơi cư ngụ của gia đình ông tiến sĩ Neudeck, người sáng lập hội. Vạn sự khởi đầu nan, bước chập chững đầu đời bao giờ cũng gian nan, trắc trở. Xã hội thời đó tồn đọng những suy nghĩ trái chiều, mang nặng tâm lý kỳ thị của người dân bản xứ. Ông theo con tàu ra khơi, bà ở lại vận động, giải thích để mọi người hiểu, thông cảm và chấp nhận người tị nạn đến từ Việt-Nam trên những chiếc ghe thô sơ vượt biển.

La thu Duc quoc 40 nam 02

Hôm nay, 40 năm sau, người Việt-Nam tị nạn tại Đức tề tựu về đây để góp mặt trong buổi lễ tri ân nước Đức, tri ân con tàu và người sáng lập. Sau phần phát biểu của giới chức sắc trong thành phố, bà Neudeck đã thay mặt hội nói lên lời cảm ơn chân thành và chia sẻ những tâm tư, tình cảm của mình phát xuất từ lòng nhân đạo. Mãi đến bây giờ, bà vẫn tâm niệm rằng, không thể để cho bất kỳ một ai chết đuối ngoài biển khơi. Và hội thiện nguyện của bà vẫn tiếp tục vươn dài cánh tay nhân ái đó. Bà phát biểu ngắn gọn nhưng súc tích và chan chứa tình người.

La thu Duc quoc 40 nam 04.jpg

Các cựu thuyền nhân và thế hệ con cháu đã lần lượt nhắc lại những chuyến đi gian khổ ngày xưa và những khó khăn bước đầu trên vùng đất mới. Câu chuyện nào cũng nao lòng và hình như, tôi đã gặp lại chính mình trong cái mẫu số chung đau buồn đó. Nước mất nhà tan, dân tình ly tán ! Giờ đây, ai ai cũng có được cuộc sống no cơm ấm áo, tuy không giàu sang phú quý nhưng quan trọng là được hít thở trong bầu khí tự do và quyền làm người được tôn trọng.

La thu Duc quoc 40 nam 05

Không khí buổi lễ được ấm áp và trang trọng hơn khi các thế hệ thuyền nhân thứ hai, thứ ba thay phiên nhau trình diễn những nhạc khúc cố điển Tây phương hòng nối tiếp một nhịp cầu thân ái. Một cháu trai tuổi đời chừng hai mươi đã tấu khúc “Hòn vọng phu” làm xao xuyến lòng người khi bùi ngùi nhớ về một quê hương tan tác, tràn lan bóng thù. Khuôn viên bên ngoài tòa lâu đài Wissem ngập tràn tiếng nhạc reo vui giữa những tia nắng cuối hè. Nơi đây, người Việt tị nạn đã dựng lên tấm bia khắc hình ông Neudeck, như để cảm ơn vị bồ tát giữa đời thường, tương thân tương ái, suốt đời chỉ biết sống vì đồng loại. Đi thêm dăm ba phút nữa, đến một khoảng xanh giữa lòng thành phố, một chiếc ghe vượt biển dài 8 mét được tàu Cap Anamur mang về từ chuyến hải hành sau cùng và được đặt để nơi đó từ 35 năm qua. Trải qua bao mùa nắng sương mưa tuyết, chiếc ghe đã được tu sửa rất nhiều lần, vẫn hình dáng đó, cái quá khứ đau thương vẫn sừng sững, vẫn mang ít nhiều khổ buồn của những người dân mất nước và tâm tư chất đầy những kỷ niệm thương đau. Bên cạnh là một tấm bia nho nhỏ được dựng lên từ những năm sau này để tri ân nước Tây Đức đã chấp nhận và cưu mang mười mấy ngàn người dân vượt biển.

La thu Duc quoc 40 nam 03

Một họa sĩ thuyền nhân đã ân cần trao tặng bà Neudeck bức chân dung của ông mới vừa được hoàn tất vào ngày hôm trước. Buổi họp mặt tri ân kết thúc trong tình thân ái, niềm vui han hoan và tiếng nhạc thanh bình. Có lẽ vì thông báo đến quá muộn nên số lượng người tham dự không đông lắm so với lần khánh thành tấm bia ông Neudeck vào mùa hè năm trước. Dù sao mặc lòng, mọi người đã đến đây thật chỉnh tề và ít ra sự hiện diện trang trọng này cũng đủ nói lên tấm lòng tri ân vô biên những tháng ngày rủi dung trên đất khách. Cảm ơn nước Tây Đức và người dân Tây Đức đã dang rộng vòng tay nhân ái cho những người dân cùng khổ một con đường để sống, để tồn tại và xây dựng tương lai.

22.09.2019

La thu Duc quoc 40 nam 06

La thu Duc quoc 40 nam 07.jpeg