Hạ về

Vưu Văn Tâm

Hạ ơi, ta xa nhau mấy mùa phượng rồi 

Mà lòng ngỡ như mình vừa xa cách ngày hôm qua (*)

ha-tim-3Cuối tháng sáu, mùa hạ lại về. Mùa hạ xanh tươi trong màu xanh của lá và muôn sắc của hoa. Mùa hạ đánh thức những chồi non sau một giấc ngủ dài. Mùa hạ mang theo những tia nắng long lanh và xua đi những u ám, se lạnh của những cơn mưa xuân kéo dài không dứt.
Vài tiểu bang trong nước đã có lịch nghỉ hè, nhưng ở tiểu bang này các em, các cháu phải đợi thêm hai tuần lễ nữa mới được tung tăng. Họ chia ra như vậy, có lẽ để tránh nạn kẹt xe trên đường xa lộ liên bang. Mùa hạ đánh dấu một kỳ nghỉ lý thú sau một năm dài mệt mỏi. Trẻ nhỏ miệt mài học tập, người lớn kéo cày cho đến tàn đông.
Cơn nóng ghê người đã phủ lên gần hết cái Âu Châu nhỏ bé, chật hẹp. Cuối tháng sáu, chỉ mới đầu mùa hạ mà cái oi bức nhiệt đới đã về. Thành phố này, thủ đô của Tây Đức ngày xưa thuở còn chia cắt bởi bức tường Đông Tây, cũng tràn ngập nắng vàng. Nắng sớm mai như thiêu như đốt, nắng buổi trưa 40 độ C, tưởng như mình đang ở Sài-Gòn, nắng ban chiều như chạm ngõ hoàng hôn.
Cũng giống như một năm bốn mùa đi về không ngơi nghỉ, mỗi cuộc sống đều đến không hẹn và khi ra đi cũng không chờ. Không hẹn mà gặp, không muốn chia tay cũng phải lặng lẽ giã từ. Cuộc đời này là những chuyến xe xuôi ngược, thấy mặt nhau chỉ kịp vẫy tay chào ..
cam on em da yeu anh 02Chúng tôi hữu duyên nên may mắn được gặp nhau ở một thời tuổi trẻ, rồi chia xa theo định luật đất trời. Hợp tan, tan hợp như bèo nước tương phùng rồi lại chia xa, dù chưa kịp trút hết tâm tư, chưa cạn dòng lưu bút. Có nhiều điều muốn nói, có những cuộc tình câm nín được âm thầm làm hành trang mang theo và gìn giữ như những cánh phượng đã phôi phai màu máu con tim. Phượng đỏ rơi khắp lối đi, góc sân trường ngập màu hoa nắng lung linh là dấu tích của những ngày yêu dấu cũ. Áo trắng mong manh quá nên không giấu hết được những tâm tình sâu kín. Thời gian đi quá mau, những mái tóc xanh đã gội trắng màu bông mà đám học trò ngày xưa chưa có dịp nào về thăm ngôi trường cũ. Mái ngói đỏ, tường vôi vàng và hàng me tây nghiêng nghiêng trong nắng sớm đã chứng kiến bao lượt đón đưa, bao lần đến muộn. Lá me bay bay nối dài theo bảy năm trung học và cưu mang bao nổi nhớ niềm thương.

Bao nhiêu xuân qua trên đời
Bao nhiêu mây trôi xa vời
Hỡi người người ơi, có nhớ chăng ngày xưa ấy
Bây giờ nuối tiếc trong tim đời đời (**)

Chốn ấy, mùa hạ cũng đang về. Tiếng ve kêu râm ran, cánh phượng hồng ép trong sách vở gói ghém bao nổi niềm chan chứa vì chắc gì còn gặp lại ở niên sau. Lưu bút ngày xanh cũng kịp ghi lại những ảnh hình dấu ái của tuổi học trò, xôn xao mà cũng nhiều mơ lắm mộng. Hãy cứ mơ cho tròn thêm tuổi mộng, dẫu biết ngày xanh trôi nhanh và tuổi xuân chỉ đến một lần trong mỗi cuộc đời.

28.06.2019

(*) “Hạ thương” của nhạc sĩ Hàn Châu
(**) Ngày xưa còn đi học” của nhạc sĩ Anh Huy