Giờ Việt văn với thầy Liễu

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

* Kính nhớ thầy Trần Văn Liễu
* Thương gửi người bạn vừa đi vào cát bụi

tran-van-lieuLớp 9/3 và 9/4 được học môn Việt văn với thầy Trần Văn Liễu. Thầy có gương mặt chữ điền, khá “đẹp trai” nhưng hơi “lạnh”. Bao năm rồi, tôi vẫn nhớ đến dáng đi của thầy với những bước khá nặng nề. Thầy bị tật ở chân. Hai chân tương đối nhỏ so với phần trên khá vạm vỡ. Thầy đến trường với y phục chỉnh tề, áo sơ-mi màu nhạt và quần tây màu đen, màu xám. Chiếc cặp da trên tay thầy đã cũ kỹ theo thời gian, cái khóa đã trốc nước sơn, nắp cặp sờn nát và hai bên vành đã cong lên.

Trước khi bình giảng một bài văn xuôi hay một bài thơ (văn vần), thầy thường gọi một bạn trong lớp đứng lên đọc qua một lần. Nếu bài quá dài, thầy sẽ nhờ một bạn khác đọc tiếp phần còn lại. Thầy rât khó chịu mỗi khi các bạn đọc có vẻ không được “thuyết phục”. Thầy sẽ là người đọc lại từ đầu và phân tích luôn từng phân đoạn. Những lần như vậy, thầy không được vui, cho dù giọng đọc của thầy rất ấm áp và truyền cảm, có thể làm dịu đi cái oi ả của những tia nắng ban trưa vừa len vào khung cửa sổ.

Những chủ đề văn học trong nhà trường sau năm 1975 thường khô khan và “khó nuốt”. Cách giảng dạy của thầy tế nhị và khéo léo. Qua những chủ đề như vậy, bao giờ thầy cũng gửi gắm ít nhiều tâm sự cũng như những điều hay lẽ phải để ít ra, chúng tôi cũng học thêm được những câu chuyện nhân từ và bác ái.

Học đường sau năm 1975 khác trước một chút. Cấp một là những lớp tiểu học từ lớp một đến lớp năm. Bậc trung học lại được chia làm hai, cấp hai từ lớp sáu đến lớp chín và từ lớp mười đến hết lớp mười hai là cấp ba. Sau mỗi cấp, học sinh phải trải qua một kỳ thi tuyển cam go. Thầy hay khuyên nhủ và động viên chúng tôi:

– Mấy đứa phải ráng học hành đàng hoàng để cuối năm còn thi lên lớp trên cho gia đình ba má vui lòng !

Tạ Quang Nhựt là một trong những “cục cưng” của thầy. Nhựt đã được thầy tin tưởng và gửi đi tham dự cuộc thi “học sinh giỏi văn liên trường”. Ngược lại, Nguyễn Tài Thành đã ít nhiều làm cho thầy buồn bã. Thành hiếm khi tập trung trong giờ học. Lúc học giờ văn, Thành lấy bài vở của môn học khác ra chép. Mỗi khi được thầy gọi đọc bài, Thành hay bỡn cợt, đùa dai và đưa ra những câu hỏi hơi “ngớ ngẩn” để tạo ra tiếng cười trong lớp. Có lần thầy giận quá và phạt Thành quỳ trên băng ghế. Nhưng vẫn chứng nào tật nấy, Thành không bao giờ thay đổi. Bước ra khỏi cổng trường, Thành là một người bạn hiền lành và dễ mến. Mãi đến bây giờ, tôi vẫn không lý giải được, tại sao Thành lại .. như vậy trong giờ học. Thầy đã không vui và bè bạn cũng mất ít nhiều thời gian vì Thành đã “đi hơi xa” .. Nếu đó là giờ học của thầy Trưng hay cô Khả, tôi sẽ không thể nào tưởng tượng ra được số phận của bạn mình !

Trong những lần hướng dẫn cách viết một bài luận văn, thầy tỉ mỉ chỉ bảo cho chúng tôi từng bước một ..

– Không nên viết dài dòng văn tự.
– Cố gắng tránh “lặp đi, lặp lại” sẽ làm người đọc mau chán.
– Chữ phải được chọn lọc.
– Câu phải viết rành mạch và trọn vẹn.
– Bài văn phải cô đọng và súc tích nhưng phải đầy đủ ba phần .. mở bài, thân bài và kết luận.

Gio Viet van voi thay Lieu 01Đến giờ nộp bài luận văn, một số bạn vẫn cắm cúi viết và viết. Chuông đã reo vang, thầy đến tận bàn và nhắc (những câu nghe đến thuộc lòng) :

– Giờ phút này mà còn viết được gì nữa ! Nộp bài mau lên !
– Viết “tràng giang, đại hải” trong đó, tui đọc, tui chán, tui cho điểm xấu ráng chịu nghen !

Dù vậy, thầy vẫn kiên nhẫn đứng chờ cho đến khi người bạn cuối cùng ngưng bút và nộp bài.

Lần thi đệ nhị lục cá nguyệt năm đó có hai trò nhỏ “cả gan” đến nhà và hỏi thầy đề thi. Một buổi sáng, sau giờ tập thể dục ở sân vân động Lam Sơn, chúng cố tình đi ngang khu nhà các thầy cô giáo. Đó là những ngôi nhà thật đẹp, được xây cất khá giống nhau và không xa trường học. Đến trước cửa, chúng gặp thầy đang ngồi trước hiên nhà tưới nước cho mấy chậu kiểng. Chúng khép nép, ngoan ngoãn thưa thầy và “vào đề” ngay :

– Thầy ơi, kỳ này đề thi là gì vậy thầy ?

Thầy mĩm cười, hướng mắt nhìn lên những chiếc lá xanh non còn ướt đẫm sương mai và từ tốn :

– Mấy đứa để ý dòng văn học “..”, thí dụ bài “Cây Lúa” !

Chúng hí hửng và xin phép thầy ra về. Đến ngày thi, đề bài là “Phân tích và bình giảng bài Cây Lúa”. Hai đứa nó và gần như cả lớp của chúng “trúng tủ” nên ai nấy cũng được điểm khá cao.

Trong một giờ văn phạm, thầy hay nhắc đi nhắc lại:

Mỗi câu hoàn chỉnh phải có đầy đủ ba phần chủ từ, động từ và túc từ !

Thầy đưa ra một thí dụ đơn giản :

– Hôm nay tôi đi chơi !

Gio Viet van voi thay Lieu 02Cái “xóm nhà lá” nghe được chữ “chơi” và chữ đó vô tình được phát ra từ người thầy hơi khó tính. Chúng cười rúc rích ở dưới. Gương mặt thầy khó chịu, không hiểu tại sao mấy đứa này lại cười, thầy gằn giọng :

– Hôm nay tôi đi chơơơi ..

Tiếng cười lại vang lên và lớn hơn lần trước. Cứ như vậy, thầy gằn giọng bao nhiêu thì tiếng cười càng lớn bấy nhiêu. Cuối cùng, thầy cũng đành “thua” và cười theo mấy thằng quỷ nhỏ.

Sau năm học đó, giờ học của các lớp “cấp ba” được xếp vào buổi sáng nên tôi ít có dịp găp lại thầy. Rồi hệ lụy cuộc đời cũng chia thành nhiều khúc rẽ. Sông chia trăm ngả, người đi muôn ngàn hướng. Bốn mươi năm sau, tôi mới viết lên được những dòng này khi thầy đã đi thật xa rồi. Lòng tôi se sắt mỗi khi nhớ đến người thầy tận tâm và vô cùng thương yêu học trò. Dẫu có muộn màng, nhưng tôi vẫn tin, ở một cõi xa xăm nào đó, thầy tôi vẫn mĩm một nụ cười bao dung và nhân hậu.

06.01.2018

caophotvlieu