Gặp lại tiếng hát nũng nịu, dỗi hờn

Vưu Văn Tâm

Gap lai tieng hat 01

Buổi chiều Sài-Gòn đã lên đèn, anh Nhật Trường ghé vội trao bài hát “Đêm nay ai đưa em về” của nhạc sĩ Nhật Ngân và ân cần dặn dò :

– Anh thấy bài này rất hợp với giọng của Thu nè, em cố gắng tập và hát cho thật hay để sáng mai mình thu nha !

Anh chào tạm biệt rồi bước nhanh. Bóng dáng anh khuất dần trong dòng xe hối hả ngược xuôi …

Gap lai tieng hat 08

Say mê ca hát từ thuở nhỏ, cô bé Đinh Thị Xuân Thu giấu diếm bố mẹ sưu tầm những sheet nhạc và trong một dịp hết sức tình cờ, tiếng hát tuổi teen được khám phá như một định mệnh. Gương mặt và giọng hát đó lần đầu tiên đến với chương trình của ban thiếu nhi Tuổi Xanh, rồi tham gia ban nhạc nữ “The Blue Stars”.

Tiếng hát Xuân Thu là tiếng hát của kỷ niệm, của những dỗi hờn, nũng nịu vì tiếng hát ấy chuyên chở được đủ đầy những tâm tình dịu dàng và sâu lắng.Đến tuổi trăng tròn, chị cộng tác với các chương trình ca nhạc tầm cỡ như chương trình Tiếng Hát Đôi Mươi của ca nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh, Trường Sơn Duy Khánh, Tiếng Tơ Đồng Hoàng Trọng, ban đàn dây của nhạc sĩ Hoàng Lang, v.v.. Những chương trình này được phát hằng tuần trên đài phát thanh quân đội cũng như trên đài truyền hình số 9.

Những tưởng cái duyên âm nhạc sẽ bén rễ và ở lại với khán thính giả lâu bền hơn nhưng cuộc đời đã rẽ chị vào một lối khác. Chị không muốn bỏ dở chuyện học hành cũng như muốn góp một bàn tay phụ giúp cuộc sống gia đình trong vai trò người chị cả nên đành phải chia tay với niềm đam mê âm nhạc.

Gap lai tieng hat 02

Gap lai tieng hat 03

Cơn quốc biến tháng tư năm 1975 làm chao đảo mọi thứ. Cung đàn, tiếng hát cũng dở dang theo vận nước nổi trôi .. Khi đã tạm ổn định cuộc sống nơi xứ người, bước chân chị lại dạo chơi lần nữa loanh quanh vườn hoa âm nhạc. Và như tự bao giờ, những ca khúc mà chị đã hát là những đóa hoa xinh tươi, rực rỡ nhất.

Là người phụ nữ của gia đình, sau thời gian làm việc chị chỉ muốn toàn tâm vun vén hạnh phúc trong ngoài và chăm lo cho con cái. Với chị, ca hát để thỏa mãn niềm đam mê và yêu thích từ thời son trẻ chứ không phải là điểm đến của cuộc sống.

Gap lai tieng hat 06

Trong lần đến California để họp mặt với các bạn học cũ, tôi đã có dịp ghé thăm người ca sĩ khả ái này.

Vừa gặp nhau, chị vui mừng khôn xiết và nói thốt lên :

– Trời ơi, biết nhau hơn 20 năm giờ mới được dịp gặp mặt em !

Vẫn là giọng nói êm ái ngọt ngào như khi hát, trong cử chỉ từ tốn nhẹ nhàng, cung cách khiêm tốn, chị Xuân Thu đẹp dịu dàng và vô cùng duyên dáng. Trong tôi, chị vẫn là người phụ nữ không tuổi.

Gap lai tieng hat 04

Biết bao câu chuyện âm nhạc, câu chuyện đời sống, không đầu không đuôi, cứ nối nhau suốt buổi tối. Phòng khách nhà anh chị lịch sự, ấm cúng và rộn vang tiếng nói, tiếng cười. Khoảng không gian thật gần gũi như không khí gia đình, giống như tâm tình của hai chị em lâu ngày mới gặp lại nhau.

Gap lai tieng hat 05

Anh Quân, ông xã chị là sĩ quan không quân của quân lực VNCH đã góp mặt suốt chiều dài cuộc chiến. Tánh tình anh vui vẻ và cởi mở khi kể lại những lần vào sanh ra tử, nhờ ơn trên mà thoát được lưỡi hái của thần chết trong đường tơ kẽ tóc.

Sau hơn ba thập niên gắn bó với những con số, bận rộn với công việc ở “Bank of America”, giờ đây chị vô cùng bình an trong ngôi nhà nhỏ của mình. Những khi rảnh rỗi, anh chị vẫn ngồi lại hát với nhau và lưu luyến những ngày tháng xa xưa trên một dãy đất triền miên chinh chiến.

Gap lai tieng hat 07

Nghe anh chị hát “Chỉ là giấc mơ qua” hay ca khúc “Như mây như mưa” của nhạc sĩ Lê Tín Hương mà lòng tôi bồi hồi cảm xúc khi nhìn hạnh phúc của anh chị thật viên mãn. Thấp thoáng đâu đó, tôi thấy lại bóng dáng mình một thời trẻ dại, ấp ủ tròn đầy giấc mơ ngày mới lớn.

Tiếng cười giòn tan hâm nóng những giây phút cuối. Tiệc vui nào cũng phải tàn, chia tay với anh chị vào giữa khuya mà tâm sự dường như vẫn cứ đong đầy.

Mùa thu California đến rất muộn. Giữa tháng 11, lá vẫn xanh tươi trên cành và thì thào trong cơn gió nhẹ lao xao. Đêm xuống trời se lạnh nhưng tôi nghe lòng mình ấm áp, rộn vui vì được gặp người chị dễ mến, được nghe lại giọng nói nũng nịu, trìu mến ngày xưa. Khúc nhạc năm cũ như bùi ngùi vọng lại ..

Ðêm xưa tôi đưa em về
Từng đêm khi vui đã tàn
Kề vai ta đi nhè nhẹ
Mình cùng dìu vào trong giấc mơ
Ðêm đêm khi em bên đèn
Ðàn vui nâng niu gót mềm
Giọng ca lâng lâng êm đềm
Điệu sầu ngàn đời cho thế nhân (*)

10.01.2020

(*) Nhạc phẩm “Đêm nay ai đưa em về” của Nhật Ngân

Gap lai tieng hat 09 Gap lai tieng hat 10