Em là con gái trời cho đẹp (II.)

Vưu Văn Tâm

* Thương mến tặng NTTN *

Hơn một năm nay, dịch bệnh hoành hành làm mọi sinh hoạt bị trì trệ cũng như nền kinh tế khắp nơi trở nên tê liệt. Nhằm góp phần giúp cho mầm bệnh bớt lây lan, nhiều hãng xưởng và các công ty lớn nhỏ đã khuyến khích các nhân viên làm việc tại nhà với nhiều điều kiện ưu đãi tối đa. Nhung cũng là một trong số đông đó. Nàng trưng dụng một góc nhỏ trong phòng khách để biến hóa thành cái “hone office” khiêm tốn, xinh xinh. Làm việc ở nhà tránh được những giờ kẹt xe dài đăng đẳng trên xa lộ, nhưng bù lại nàng không còn cơ hội để gặp gỡ các đồng nghiệp thân thiết, chân tình. Giờ đây, Nhung có thêm thời gian gần gũi và chăm sóc cái gia đình nhỏ bé của mình nhiều hơn. Ngoài giờ tập yoga dưỡng sinh, đi dạo mỗi buổi sáng cũng giúp nàng ít nhiều quên đi những giờ làm việc căng thẳng và đơn điệu.

Cách nhà không xa là một khoảng xanh rộng rãi thoáng mát, có cây cao bóng cả và một hồ nước trong veo, thấy được từng đàn cá đủ màu bơi lội tung tăng. Ngày nào cũng vậy, mỗi khi nàng đi qua, vẫn là chú chim nhỏ trên cành cao, dạn dĩ bay lượn chuyền cành và cất tiếng hót líu lo như đón chào những tia nắng mới. Khung cảnh thanh bình, êm ả gợi nhớ chuyện gần, chuyện xa và tâm trí nàng như lãng đãng một thời mộng mơ ngoài cửa lớp.

Những năm sau cùng của bậc trung học, Nhung chọn cho mình ngôi trường khá gần nhà cho tiện việc đi lại và có thêm thời gian phụ giúp mẹ những công việc lặt vặt trong gia đình. Ngôi trường tuy đa số là nam sinh nhưng cũng dành chỗ cho phái kẹp tóc. Nhung sở hữu gương mặt xinh đẹp và nổi trội hơn cả so với các bạn gái cùng lớp, cùng trường. Hoa đẹp thì lắm bướm ong bay lượn vờn quanh, đó là chuyện khó tránh. Đám “Sơn Tinh” tuổi chưa kịp lớn, đã thấy lòng thinh thích nhưng e ngại không dám mở lời. Thời gian cứ vụt qua cho đến ngày bãi trường, bao nhiêu tâm tình chưa kịp ngỏ cũng đành buông trôi theo ngày tháng. Mỗi đứa đi một ngã trên hướng đời muôn nẻo. Hàng me tây bùi ngùi ở lại, cây phượng đầu trường vẫn âm thầm đơm bông mỗi độ hè sang. Những mối tình đơn phương, câm nín vẫn được âm thầm nuôi dưỡng theo ngày tháng mặc cho cuộc sống trăm bề khốn khó.

Mấy chục năm sau, khi ai nấy đã yên bề gia thất, có đứa sắp được ngồi sui hay đã lên chức nội, ngoại. Ở một nơi xa, đám bạn cũ còn có được duyên may để gặp lại nhau sau bốn thập niên xa trường. Những kỷ niệm từ dĩ vãng xa xưa lại ùa về như chỉ mới hôm qua. Những câu chuyện đùa vui kéo dài như không bao giờ dứt. Các bạn mình như đang sống lại một thời hoa mộng cũ, như đang hiện diện giữa sân trường dưới ngàn bóng lá lao xao. Nhung vẫn là gương mặt xinh xắn như những ngày còn đi học, thuở còn vui đùa với bảng đen, phấn trắng. Nàng đẹp như minh tinh trong tạp chí, nét đẹp tự nhiên của trời đất ban tặng chứ không hề chạm đến kỹ thuật dao kéo hay chỉnh sửa. Thời gian đã không ảnh hưởng gì đến nhân dáng mà còn phải chịu thua trước nét mặn mà của người phụ nữ ở tuổi ngoài năm mươi này. Tánh tình Nhung hiền dịu, hòa nhã, không so đo, vừa đẹp người lại đẹp nết nên bạn bè ai nấy cũng thương, cũng quý. Minh và Luật vẫn ôm trong lòng mối tình si vượt thời gian và vượt cả không gian, dù đã bộn bề một gánh thê nhi. Phải chi em không là giai nhân thì đời anh đâu khốn khổ ! Giống như những chuyến xe đò xuôi ngược, những người quen nhau chỉ kịp vẫy tay chào. Ngày xưa không dám nói, bây giờ cũng không dám ngỏ, thôi thì cứ coi như hành trang riêng tư mang theo suốt cuộc đời lận đận.

Mỗi dịp họp mặt là biết bao xuyến xao trong lòng bè bạn, trong lòng Nhung. Mọi người mong sao cơn dịch vật chóng qua để còn có dịp gặp gỡ, sớt chia cùng nhau niềm vui, nỗi buồn vốn luôn đồng hành trong đời sống. Thời gian vô tình, cuộc sống thì hữu hạn nên ai nấy cũng quý trọng những phút giây sum họp, dù gặp nhau hôm nay để ngày mai chia biệt. Lứa tuổi thanh xuân đã ngậm ngùi bỏ lại nơi phố cũ, đường xưa. Thương làm sao những gương mặt ngày đó, Nhung ước gì có thể trở lại thời gian trước để nàng sống hòa đồng, vui vẻ hơn với các bạn nam sinh cùng lớp. Kiếp này được làm bạn với nhau, chứ chắc gì có kiếp sau mà trông mong, ngóng đợi. Dẫu thu sang hay xuân đến, mây trên trời cao vẫn bàng bạc trôi và tình bạn bao giờ cũng thắm thiết như màu nắng sân trường ấm áp, lung linh.

17.04.2021

Mời đọc :

https://petruskyaus.net/em-la-con-gay-troi-cho-dep-vuu-van-tam/

https://petruskyaus.net/nguoi-dep-vuon-nhan-vuu-van-tam/

https://petruskyaus.net/ngay-xua-con-di-hoc-vuu-van-tam/