Dòng sông tuổi nhỏ

Vưu Văn Tâm (PK 1974-81)

“Nhánh sông thân yêu ngày chưa biết buồn
Đã ru tôi trọn thời thơ ấu” ..

Dong song tuoi nho 02Tiếng hát của ca sĩ Bích Trâm vang lên từ một cuốn băng nhạc cũ đưa tôi về lại những tháng ngày xa xưa ở Sài Gòn .. Thuở ấy chúng tôi vào khoảng 15, 16 tuổi .. hay chuyền tay nhau những bài hát, hay cùng chụm đầu lại để lắng nghe (lén) những bài ca của một thời lãng mạn ..

Rồi cơn lốc cuộc đời đã đưa chúng tôi đi xa mái trường, xa luôn hàng phượng vĩ .. Sỉ số lớp học ngày một giảm dần, bạn bè bước ra đời với bao nổi hoang mang, với biết bao hoài bão .. Những hàng me xanh, những cây điệp vàng trên đường Cộng Hòa vẫn chăm chỉ nghiêng che bóng mát, nhưng từ lâu đã thưa vắng rồi màu áo trắng học trò ..

Dong song tuoi nho 0139 năm sau, nhờ một người bạn đồng môn, tôi đã tìm lại người bạn của mình .. Bạn mình là một trong những đứa rời xa trường sớm nhất. Chỉ mới nghe tên mình, nó đã tiếp luôn cái họ và chữ lót. Nó vẫn còn nhớ con đường Phan Đình Phùng, băng ngang cổng xe lửa và chợ Vườn Chuối, theo hướng ngả tư Cao Thắng và gặp được ngôi nhà nhỏ với những cánh cửa gỗ còn tươi màu nước sơn .. “Tuần trước mình còn lên Internet tìm Tâm mà” ..

Những chi tiết nhỏ nhoi và gợi nhớ đó làm tôi bùi ngùi rơi nước mắt. 39 năm chưa một lần gặp lại, thời gian cũng đủ dài cho một thời tuổi trẻ .. Vậy mà chúng tôi vẫn còn nhớ nhau, vẫn u hoài một kiếp sống tạm dung, vẫn bâng khuâng nhớ về ngôi trường xưa với những ngọt ngào kỷ niệm ..

Tóc bạn và tóc mình đã có quá nhiều sợi bạc. Thời gian và không gian .. tất cả đã trở thành dĩ vãng, tất cả đã quá xa vời, nhưng sao tụi mình vẫn còn luyến lưu những ngày còn đi chung đường, cùng học chung một lớp ..

Dong song tuoi nho 03Mừng cho bạn mình bây giờ đã thành danh trong xã hội cũng như có một mái gia đình êm ấm, hạnh phúc. Nhưng sao đôi mắt bạn mình buồn quá. Đôi mắt này ngỗn ngang nhiều tâm sự lắm ..

Hãy vui lên bạn mình ơi, ngoài hiên kia vẫn ngập tràn hoa nắng lung linh, và những con đường Sài Gòn xưa vẫn thấp thoáng đâu đó màu áo trắng học trò thời thơ dại …

22.08.2017