Đi xem phim “Bóng qúa khứ”

Vưu Văn Tâm

Sau nhiều buổi ra mắt tại các thành phố của hai quốc gia Gia-Nã-Đại và Hoa-Kỳ, cuối cùng cuốn phim “Bóng quá khứ” (A realm of return) cũng được lên đường ra mắt đồng hương ở các nước Tây Âu.

“Bóng quá khứ” là tác phẩm điện ảnh thứ nhì của tác giả kiêm đạo diễn Thanh Tâm và cũng là tâm tình của tác giả muốn khơi gợi, nhắc nhở những câu chuyện đau buồn của những người vượt biển ở thế kỷ trước cũng như ước ao gửi gắm đến các thế hệ sau này, vì sao các em, các cháu được sinh ra và lớn lên ở xứ người mà không phải là nơi quê cha, đất mẹ.

Đặt chân đến Âu châu vào những ngày chớm thu, dù gặp phải thời tiết mưa mai gió chướng nhưng đoàn phim vẫn không nản lòng và thực hiện được tám buổi trình chiếu ở Na-Uy, Đan-Mạch và Tây-Đức.

Chương trình được khai mạc với phần ca nhạc mang chủ đề “Thuyền viễn xứ” gồm những ca khúc gợi nhớ về quê nhà xa xôi cũng như những bài hát nói lên nỗi niềm truân chuyên của lớp người đi vượt biển năm xưa. Những bài hát quen thuộc và mang nhiều kỷ niệm của một thuở như “Sài-Gòn trong tim tôi”, “Ghé bến Sài-Gòn”, “Sài-Gòn ơi, thôi đã hết”, “Thuyền viễn xứ”, “Người di tản buồn”, “Xác em nay ở phương nào”, “Xin đời một nụ cười”, v.v.. đã được ân cần giới thiệu qua giọng nói thật nhiều cảm xúc của chị Tina Thủy cũng như được chuyên chở bằng những giọng hát tuyệt vời. Các chị Thu Sương, Ái Linh, Kellly Khánh Ly, ca nhạc sĩ Lê Quốc Tuấn và ca nhạc sĩ kiêm xướng ngôn viên Nam Lộc đã hát với cả tấm lòng, tạo được nhiều xúc cảm đến nghẹn ngào và xuyên thấu đến từng mạch máu con tim. Phần thứ nhì là trình chiếu cuốn phim “Bóng quá khứ” đã làm rơi lệ nhiều thế hệ khán giả, dù là thuyền nhân hay chỉ là những người đến sau và nhận nơi này làm chốn tạm dung sau một cuộc đổi đời nhiều trắc trở.

Từ buổi đầu tiên cho đến xuất chiếu sau cùng, đồng hương khắp nơi đã đến ủng hộ ngập cả các khán phòng. Đó là niềm hạnh phúc và khích lệ lớn lao cho đoàn làm phim. Xuất chiếu phim sau cùng đạt đến con số kỷ lục, hơn 700 người trong khi khán phòng chỉ trên dưới 500 chỗ ngồi.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp đẽ, đâu đó những “hạt sạn” vì vô tình hay cố ý đã làm buồn lòng người đến từ phương xa cũng như người hiện diện. Đến giờ khai mạc, khán phòng vẫn ồn ào như buổi chợ trưa dù nhạc sĩ Nam Lộc đã lên tiếng xin 120 phút yên lặng cho chương trình được diễn ra trọn vẹn và đại diện ban tổ chức phải đến từng bàn, “xuống nước” năn nỉ .. xin vui lòng gác lại những tâm tình còn đang dang dở !

Sau hơn hai năm đại dịch, mọi sinh hoạt hay họp mặt mới bắc lại nhịp cầu nên mọi người tay bắt mặt mừng và huyên thuyên như đang ở tại tư gia. Thế mới hay, dù có khoác lên người những bộ xiêm y lộng lẫy, đắt tiền nhưng cũng không che giấu được sự vô tâm, thiếu tư cách và lòng tự trọng. Lời thật thường hay mất lòng nhưng mong sao với liều thuốc đắng sẽ giã được cố tật đế trong tương lai ban tổ chức còn có thêm niềm tin và nghị lực bước tới. Mong lắm thay !

TV, 28.09.2022