Đại hội Petrus Ký Âu Châu 2019

Vưu Văn Tâm

Tam DHAC 2019 01

Mỗi năm vào đầu mùa hè, thầy cô và các cựu học sinh trường trung học Petrus Trương Vĩnh Ký Sài-Gòn thường tổ chức họp mặt để tạo cơ hội gặp gỡ và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm dưới mái trường xưa.
Đại hội Petrus Ký được tổ chức liên tục tại Đức suốt một phần tư thế kỷ, như anh hội trưởng đã từng nói “đối với những sinh hoạt ái hữu, đây không phải là một việc ngẫu nhiên”. Những cuộc hẹn hò, những lần gặp gỡ xuất phát từ lòng “tôn sư trọng đạo” và tình huynh đệ nối dài từ những ngày học chung một mái trường cho đến khi luân lạc nơi hải ngoại ! Hai mươi lăm năm, khoảng thời gian ngắn ngủi cho một đời người nhưng cũng đủ dài thêm bao niềm thương nổi nhớ của một quãng đời học sinh !
Nhiều thầy cô đã ra đi mãi mãi. Một số khác vì tuổi cao, sức yếu nên đã không kịp về tham dự lần này ! Mấy ngày đại hội có sự hiện diện quý báu của cô Đảnh (cô Thu Hà) và người bạn thân thiết từ bên nhà, cô Kiều Liên, cô cũng là cựu giáo sư trường nữ trung học Gia Long. Mái tóc của hai cô giờ đây đã lẫn màu sương tuyết, bước chân chênh vênh như ngã, như xiêu. Một sư huynh có số tuổi cao hơn cả giáo sư, 89 tuổi, hôm nào cũng chung vui đến 3 giờ sáng và còn xin được một hớp rượu chát do thầy Phạm Xuân Ái từ Paris gửi tặng.
Thời gian không hề dừng lại và hình như cũng chẳng bao giờ là liều thuốc tiên ! Các anh chị trong ban tổ chức đã bắt đầu thấm mệt, vì sức người có hạn và ai nấy tuổi tác đã không còn trẻ nữa. Lớp học trò vào trường muộn màng nhất, niên khoá 1974-1975, nay cũng 56 tuổi rồi !

Tam DHAC 2019 06

Con số “25” và nguồn tin hành lang “có thể đây là lần họp mặt sau cùng” đã đủ sức gom về đây một số lượng tham gia đáng kể. Đêm văn nghệ nhiều màu sắc với sự góp sức của cựu học sinh Petrus Ký và Gia Long cùng các thân hữu đến từ Hannover, Paris dưới tài điều khiển sống động của văn thi sĩ Sông Lô (anh Sơn) đã bắc một nhịp cầu cho mọi người đến gần nhau hơn và thời gian mấy chục năm xa cách chỉ còn là một sát-na.
Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc cũng phải dừng lại. Nhiều ý kiến thuận và không thuận “có còn nên tiếp tục cuộc chơi” ! Sau cùng, với những đóng góp ưu ái và cởi mở, mọi người đã hân hoan đón đợi lần họp mặt lần thứ 26 vào mùa hè năm sau.
Mỗi người trong chúng ta đều có một tình yêu, và tình yêu trong ký ức bao giờ cũng mãnh liệt nhiều lần hơn tình yêu ở trái tim. Trái tim có thể đôi lần tan vỡ nhưng ký ức lại khó thể phai mờ. Kỷ niệm ngày còn thơ cắp sách đến trường chưa hề phai phôi trong trái tim người đi cũng như trong lòng người ở lại. Vì vậy, các anh chị đã đi đến quyết định, lần nữa ngồi lại bên nhau mặc cho bóng thời gian xô lệch, mặc cho cái không gian bây giờ không còn là khung trời yêu dấu cũ.

26.07.2019

Tam DHAC 2019 08

Tam DHAC 2019 02

Tam DHAC 2019 03

Tam DHAC 2019 04

Tam DHAC 2019 05

Tam DHAC 2019 07

Tam DHAC 2019 09.png

Tam DHAC 2019 10.png