Cơn bão manly

Vưu Văn Tâm

con bao manly 01

Do ảnh hưởng thay đổi khí hậu trên toàn cầu từ nhiều năm nay nên bão tố thường thổi qua xứ này. Mỗi lần bão ồ ạt đến và lặng lẽ ra đi nhưng để lại nhiều đau thương, mất mát khôn lường.

Bão từ phương Bắc lai rai thổi xuống miền Tây đã hơn tuần lễ nay, lại đúng vào cái mùa thiên hạ vui nhất, mùa lễ hội hóa trang ! Nhưng mưa mặc mưa, bão mặc bão, thiên hạ vẫn vui chơi. Có lẽ, họ sợ ngày vui chóng tàn ! Dù vậy, cơn bão vẫn chưa được đặt tên. Cao điểm của cơn bão vào ngày chủ nhật vừa qua, gió rít từng cơn, hết tuyết rơi đến mưa đá, rồi nắng gió rồi lại mưa giông! Một ngày có 24 giờ mà bão hoạt động không ngừng, và cũng không thể đếm hết được bao nhiêu lần như vậy nữa ! Phi-cơ không cất cánh bay được, sân bay tràn ngập người và người. Các nhà ga cũng không tránh được cảnh thê lương. Xe lửa các tuyến đường gần xa đều ngưng lăn bánh, hành khách xôn xao, lo lắng không biết khi nào mới được về đến nhà. Nhà cửa, trường học, bị hư hại, chưa kể những tai nạn giao thông. Kẻ bị thương tích đầy mình, người thì bái-bai cuộc đời này không một lời từ giã ! Theo tính toán sơ sơ của truyền thông và báo chí thì thiệt hại đã lên đến 800 triệu Euros ! Hôm nay, bão đã di chuyển qua miền Đông rồi !

Đọc một truyện vui trên internet, nghe ông tác giả ví von bão đến như sự ra đi của người phụ nữ sau khi chấm dứt một cuộc tình. Nhưng đồng hành với sự ra đi là tất cả tài sản, nhà cửa cũng bị cuốn theo cơn lốc ấy. Chì cũng mất mà chài cũng tan ! Có lẽ vì lý do đó mà người ta thường lấy tên nữ giới (female) như Linda, Eva, Sandra, v.v.. để đặt tên cho những cơn bão. Lần này cơn bão được mang tên giống đực, cơn bão Eberhard. Lâu lắm rồi mới nghe được cái tên rất đờn ông (manly) oai phong như vậy. Chẳng lẽ bây giờ phái mày râu được lên ngôi rồi sao ? Vậy là kể từ ngày mai, quý ông được miễn chuyện bửa củi, đi chợ, nấu cơm và và tha hồ ngồi run đùi lướt internet nghen. Cuộc đời vẫn đẹp và thi vị như vậy thì mấy ai lại hững hờ phải không !

11.03.2019