Cho trọn cuộc tình

Vưu Văn Tâm


“Cho trọn cuộc tình” của soạn giả Yên Ba là vở tuồng cải lương thứ nhì được đoàn ca kịch BT & Hùng Cường chọn ra mắt trong dịp khai trương bảng hiệu vào tháng 12.1972 tại Sài-Gòn. Báo giới kịch trường thời ấy đã khen ngợi và đánh giá đây là vở cải lương hay nhất trong năm. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông cùng hãng dĩa Continental đã thực hiện thu thanh vở diễn này vào đầu năm 1973 với sự hợp tác của các nghệ sĩ nổi tiếng như Hùng Cường, BT, Ngọc Giàu, Hữu Phước .. và các danh cầm cổ nhạc như Văn Vĩ, Hai Thơm và Năm Cơ. Ban nhạc Lê Văn Thiện phụ trách phần tân nhạc. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã sáng tác riêng ba nhạc phẩm cho vở hát này dưới bút danh Phượng Linh.


cho tron cuoc tinh 01

Vô địch quyền anh Trần Hoàng Dũng là nhân vật tiếng tăm của Sài Thành một thuở. Chàng gặp gỡ và bị chinh phục bởi Yến Lan, một góa phụ trẻ đẹp lắm của, nhiều tiền. Dũng là người chồng, người cha có trách nhiệm, đã hết sức gìn giữ hạnh phúc gia đình nhưng tánh tình phóng đãng và ham mê cờ bạc của Yến Lan là nguyên nhân tạo ra nhiều sóng gió. Tình yêu của hai người nhạt phai theo ngày tháng và đưa đến ly thân khi hai con, Thành là con riêng của Lan và Yến Xuân, con chung của hai người, còn trong tuổi dại khờ.

Yến Lan quen biết Nguyễn Hùng, một tay chơi khét tiếng và khéo dụ dỗ những phụ nữ si dại. Vì say mê Hùng, Yến Lan đã bán chiếc xe đời mới và muốn bán luôn cái biệt thự đang ở để trao cho người tình. Trong dịp về thăm con, Dũng đã chạm trán Nguyễn Hùng và lớn tiếng sỉ vả tên đàn ông thường bám vào phụ nữ để “cưa cẩm” tiền bạc.

Lần nghỉ hè về thăm ngoại, Thúy An, cô sinh viên trường nội trú trên Đà-Lạt, đã quen biết Dũng và đem lòng yêu thương. Tình yêu giữa hai người, một già một trẻ, đã âm thầm nảy nở và giúp Dũng tìm lại được niềm vui và hạnh phúc cuối đời sau cuộc hôn nhân nhiều sóng gió.

Thúy An là bạn của Yến Xuân. Bộ ba, An, Xuân và Thành nuôi ý định thành lập một ban nhạc trẻ mang tên “Yêu màu hồng”. Vì muốn có tiền để giúp đỡ hai con mua nhạc cụ nên Dũng đã nhận lời thi đấu võ đài, mặc dù chàng đã rửa tay gác kiếm từ bao năm qua. Dũng không ngờ được đó là cái bẫy trả thù của Nguyễn Hùng. Hắn đã thuê tên võ sĩ trẻ tuổi Lý Đạt đánh gục Dũng ngay trên đấu trường.

Thúy An vẫn ngày ngày đến chăm sóc Dũng như một người vợ hiền và chu toàn trong công việc “nồi niêu xoong chảo”. Nguyễn Hùng theo chân Thúy An và bắt gặp con gái mình tại nhà Dũng. Y cho rằng Dũng muốn trả thù, nên đã quyến rũ Thúy An, nhưng kỳ thực lúc đó Dũng cũng vừa biết được Thúy An là con gái của Nguyễn Hùng.

Từ một thanh niên sống hưởng thụ và bất cần đời, Thành đã thay đổi cách sống, cách nghĩ khi âm thầm nuôi nấng mối tình đơn phương với Thúy An. Khi biết được An là người tình của người cha dượng, Thành đã đến xin Dũng nhường lại mối duyên cho mình và đứng ra tác hợp cho An và Thành nên duyên. Cho dù không phải là cha ruột, nhưng Dũng đã yêu thương, chăm sóc Thành từ tấm bé nên chàng cũng không hề phân biệt Thành là con ruột hay con nuôi. Dũng đã hứa với Thành rằng chàng sẽ cố gắng thuyết phục Thúy An chấp nhận tình yêu đơn phương đó.

Theo thời gian, Yến Lan cũng nhận ra tâm địa sở khanh của Nguyễn Hùng. Nàng hối hận và muốn trở về với người chồng cũ nhưng bước chân nàng đã vượt khỏi tầm tay của Dũng. Trong men rượu chếch choáng, Yến Lan tìm đến Dũng hòng mong mỏi vào một điểm tựa cuối cùng. Nguyễn Hùng cũng đến tận nơi để đòi lại cây súng lục mà hắn đã bỏ quên tại nhà của nàng hôm trước. Một lần nữa cả ba lại chạm trán trong căn nhà nhỏ của Dũng. Hơi men cộng với lòng căm thù đã khiến Yến Lan nả súng bắn chết Nguyễn Hùng và vô tình bắn luôn cả Dũng, trong lúc Dũng ra tay cản ngăn nàng không nên đi quá xa. Khi Yến Lan bừng tỉnh và đau đớn thét gào bên người chồng trong cơn hấp hối thì Thúy An cũng kịp đến nơi để nhìn thấy mặt cha và người tình trong giây phút cuối.

Dũng đã bước lên toa tàu để khởi hành chuyến xe chót, bỏ lại sau lưng những chặng đường bụi cát. Yến Lan chôn cuộc đời còn lại trong nhà lao, Thành đau khổ trong tuyệt vọng và Thúy An cũng trở lại cuộc đời nội trú bên cạnh tình thương của các ma soeur để mong quên đi mối tình đầu dang dở ..

Tình trao nhau khổ đau

Tình mênh mang bể sâu

Tình cho anh huyệt sâu

Vào thiên thu gặp nhau ..

Người yêu ơi, người yêu ơi, tình yêu thánh thiện

XIn một lần thoát bể trầm luân

Người yêu ơi, người yêu ơi, em xin về với Chúa bình an .. (*)

Vưu Văn Tâm

25.09.2018

(*) Lời bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông


Cho trọn cuộc tình Cải lương trước 1975 Hùng Cường, Bạch Tuyết, Minh Phụng, Hữu Phước, Văn Chung