Biển nhớ -Vọng phu

Lâm Thị Xuân Triều

Goi tang chi Khanh 01

Anh chị rời Sài Gòn phồn hoa cùng nhau đi đến Long Hải, thành phố biển nơi mà anh chị chọn làm trạm dừng chân cuối đời. Dù phải đối diện bao gian khó lúc ban đầu ở chốn lạ không một ai thân thích, nhưng với chặng dường dài 45 năm hôn nhân sát cánh bên nhau, anh chị đã vượt qua tất cả.

Rồi 1 buổi sáng định mệnh, chị đã nhận đươc hung tin, anh đã bị đột quỵ trên đường ra Dinh Cô tập thể dục! Chị hoảng loạn không tin đó là sự thật, chị mặc vội chiếc áo khoác chạy đi gặp anh. Nhìn anh nằm bất động, đôi mắt khép hờ, dường như anh đang chờ chi vuốt mắt để nói lời từ biệt. Chị đứng không vững như người mất hồn, dẩu biết rằng cuộc đời là vô thường sinh- lão- bệnh- tử, nhưng sự việc xảy ra quá chóng vánh! Chị cố mạnh mẽ, nuốt nước mắt vào trong để lo hậu sự cho anh. Thân xác anh được đem đi hỏa táng và mang rải ra biển khơi theo đúng ý nguyện của anh lúc còn sống. Sinh thời anh yêu biển thì giờ đây được biển cưu mang gói gọn vào lòng!

Goi tang chi Khanh 02

Tôi ra Long Hải thăm chị, ngồi sau yên xe gắn máy do tôi cầm lái, chị hướng dẫn tôi đi qua từng ngõ ngách, từng con đường đã in đậm dấu chân của cả 2 người trong suốt 14 năm sống tại đây. Chị rất sợ mỗi khi màn đêm buông xuống, mọi người ngủ say, sự quạnh quẻ cô đơn bao trùm lấy chị, bao hình ảnh thân quen của anh được tái hiện lại. Tôi thương chị và thấm thía sự mất mát quá lớn đó!

Ngày chia tay trở về Sài Gòn, tôi ôm chầm lấy chị và chỉ biết nói với chị: “Cuộc đời là chốn hí trường, mọi người đều có 1 vai để diễn. Anh đã diển hết vai và về nhà trước giúp chị sửa soạn cơm tối. Chị cố gắng diễn tốt và tròn vai nha. Cố lên chị nhé! Ở nơi xa xăm anh đang mong chị!”

Goi tang chi Khanh 03

Chị quyết định trở về nơi xuất phát, sống cùng con cháu hầu chạy trốn những hình ảnh đau buồn. Ngày tạm biệt Long Hải, bầu trời u ám, mưa rất lớn, trời xanh đồng cảm với nỗi lòng của chị. Tay xách nách mang, 2 bà cháu ra đón xe về Sài Gòn, bỏ lại sau lưng nhiều kỷ niệm.

Tạm biệt Long Hải nơi đã cho chị nhiều cảm xúc ngọt ngào lẫn cay đắng.

Kính tặng chị Huỳnh Thị Kim Khánh- phu nhân Thầy Nguyễn Minh Nhựt (Cựu giáo sư Sử Địa của trường Petrus Ký – LHP)

Lâm Thị Xuân Triều

(Cựu Học sinh Gia Long niên khóa 1969-1976)