Ái Hữu Petrus Ký: Nối lại và kết chặt tình thân giữa thầy cô, bè bạn

Văn Lan/Người Việt

(nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ai-huu-petrus-ky-noi-lai-va-ket-chat-tinh-than-giua-thay-co-be-ban/)

Ai huu Pk noi lai 01
Toàn thể giáo sư, tân ban chấp hành, và các cựu học sinh Petrus Ký trong ngày vui hội ngộ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California vừa có buổi họp mặt thường niên đồng thời để ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ 2019-2021, hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, tại nhà hàng Paracel Seafood, với nhiều cựu học sinh từ các nơi quy tụ, cùng các thầy cô năm nay về dự thật đông.

Rất nhiều cựu học sinh với đồng phục quần xanh áo trắng, đặc biệt là ai cũng có phù hiệu Trung Học Petrus Ký trên ngực áo, làm sống lại thuở học trò quần xanh áo trắng nơi đất Sài Gòn ngày cũ.

Tân ban chấp hành Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California được giới thiệu gồm, Đỗ Trọng Thái (hội trưởng), Trần Vĩnh Trung (phó hội trưởng Ngoại Vụ), Dương Nguyên Văn (phó hội trưởng Ngoại Vụ), Võ Quang Đạt (tổng thư Kký), Lâm Mỹ Hoàng Anh (thủ quỹ), Đặng Quý Mão (trưởng Ban Báo Chí), Võ Tuấn Dũng (trưởng Ban Xã Hội và Liên Lạc), Lê Long và Ngô Bá Định (Ban Văn Nghệ), Thái Đắc Chánh (Ban Tiếp Tân).

Các cựu giáo sư về tham dự kỳ này hầu hết tuổi đã cao, nhưng vì tình đồng liêu, tình thầy trò, vẫn tham dự thật đông, trong đó có các giáo sư Dương Ngọc Sum, Hồ Thị Hiệp, Vũ Trọng Thu, Nguyễn Thị Đoan Trang, Phan Thu Yến, Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Trí Minh, Lê Tiến Đạt, Nguyễn Hữu Phước, Nguyễn Xuân Vinh, Châu Thành Tích.

Ai huu Pk noi lai 02
Thầy trò vui mừng gặp lại trong ngày hội ngộ Petrus Ký thường niên. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Giáo Sư Hồ Thị Hiệp được mời lên nói về ngôi trường Petrus Ký, cùng một slide show được chiếu lên, cho thấy hình ảnh các vị giáo sư của trường Petrus ngày xưa còn rất trẻ, bên cạnh những cảm nghĩ của học trò về thầy cô của mình được chia sẻ rất chân tình, gây nhiều tràng cười thú vị.

Ông Nguyễn Phú Hùng, giám đốc Đài Thư Viện Hoa Sen, cựu học sinh niên khóa 1956-1965, cho biết: “Petrus Ký là trường công lập lớn nhất của miền Nam thời bấy giờ. Tôi vào trường năm 1956, phải thi tuyển rất khó. Sau 7 năm mài đũng quần nơi mái trường này từ lớp Đệ Thất tới lớp Đệ Nhất, đến năm 1963 thì ra trường.

Nhạc Sĩ Nghiêm Phú Phát, cựu học sinh Petrus Ký niên khóa 1952-1959, viết riêng một bài nhạc cho ngày họp mặt, cho hay: “Tôi viết bài hát đó chính là tâm tình một cựu học sinh của trường, kêu gọi anh em quy tụ lại đông đủ hơn, mỗi năm vào ngày hội ngộ có thể tổ chức thế nào tùy điều kiện cho phép, nhưng luôn mong các bạn đồng môn dù ở xa hay gần cũng đều có thể quay về gặp lại nhau trong mối thân tình, dù là học cùng lớp, hay cùng thời với nhau.”

Ai huu Pk noi lai 03
Toàn ban văn nghệ Petrus Ký đồng ca bài “Chào Mừng Đại Hội Petrus Ký” do cựu học sinh, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát viết riêng cho đại hội. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bài hát do nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát sáng tác riêng cho ngày đại hội được toàn ban văn nghệ Petrus Ký hát vang, tạo niềm xúc động dâng tràn. “Đã đến lúc bạn bè hãy họp lại đây/ Sau bao ngày tháng rời xa mái trường cũ/ Gặp lại anh em sau nhiều năm xa cách/ Nhìn lại bạn xưa với tâm tình bỡ ngỡ/ Đã đến lúc bạn bè phải gặp lại nhau/ Bên ly rượu ngon đậm tình nghĩa ngày nào/ Kể bao chyện vui dưới mái trường Petrus Ký/ Thầy cũ bạn xưa nối lại tình đồng môn/ …Trường xưa vang danh bao năm/ Trường nay bao nhiêu đổi thay/ Mà lòng ta vẫn mãi giữ niềm tin thiêng liêng/ Ngày mai đất nước tiến lên/ Anh em ta về đòi lại tên trường cũ Petrus Ký thật thân yêu.”

Tân hội trưởng Đỗ Trọng Thái kể một kỷ niệm xưa về thầy Đặng Quốc Khánh, dạy môn Toán, mà đến giờ Toán của thầy thì học trò nào cũng muốn học mãi không ngừng và ai cũng nhớ câu nói của thầy là ‘”Trong toán học không có hay hoặc dở, chỉ có đúng hoặc sai mà thôi.”

Ông Võ Quang Đạt, cựu học sinh niên khóa 1964-1971, tổng thư ký Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California, cho biết: “Hội thành lập đã hơn 30 năm, mỗi năm đều họp mặt một lần. Thực sự Hội ngày càng lớn mạnh, trong những buổi hội ngộ này, cảm động nhất là gặp lại được những thầy cũ lúc mới vô trường từ lớp Đệ Thất đến Đệ Nhất, năm nay có thầy đã trên 80 tuổi, cùng nhắc lại những chuyện cũ ngày xưa học 7 năm trời bên mái trường Petrus Ký, vì vậy những cựu học sinh Petrus Ký dù ở đâu, được thư mời đều về dự rất đông.”

Ai huu Pk noi lai 04
Ra mắt tân ban chấp hành Hội Ái Hữu Petrus Ký nhiệm kỳ 2019-2021. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Phải nói thời ấy ai muốn thi cũng được nhưng muốn có một chỗ ngồi học trong trường không phải ai cũng làm được, xuất sắc lắm mới thi vào được Petrus Ký, bởi học sinh Petrus Ký phải ‘chiến đấu’ với số lượng thí sinh lớn không chỉ ở miệt Sài, Chợ Lớn mà còn khắp tỉnh miền Nam,” ông Đạt tiếp.

Ơn thầy, nghĩa bạn, tình trường không phai, các cựu học sinh đã trải qua một phần đời của mình với ngôi trường Petrus Ký, nay tiếp tục nối kết với nhau trong tình thương yêu cao quý. Trong tâm tình đó, mục đích hoạt động của Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California là nối lại và kết chặt tình thân giữa thầy cô và cựu học sinh, tạo phương tiện để giúp đỡ các thầy cô và đồng môn gặp khó khăn, cũng như yểm trợ và hợp tác với các hội đoàn bạn, duy trì và bảo tồn văn hóa phong tục Việt Nam nơi xứ người. (Văn Lan)