Dạ Tiệc Tân Niên Họp Mặt 2017

 Phóng viên Gạch Nối

tan-nien-2017-01

Hai MC Ngọc Hân và Tô Châu

“Kính thưa quý vị, hàng năm cứ vào cuối tháng hai, cuối tháng hai chứ không phải cuối thu nha quý vị, khi lá ngoài đường rụng nhiều, thì chúng ta lại cùng nhau họp mặt ở đây…..”

Tiếng người MC duyên dáng mượn câu văn của Thanh Tịnh trong bài “Tôi Đi Học” để bắt đầu buổi dạ tiệc Tân Niên Họp Mặt 2017. Đúng vậy, cứ mỗi năm, vào cuối thu. Thanh Tịnh nhìn lá rơi lại nhớ lần đầu ông đi học. Còn chúng tôi, cứ sau Tết Nguyên Đán khoảng 3, 4 tuần, thường là vào cuối tháng hai thì 8 hội ái hữu các cựu học sinh tại Sydney lại cùng nhau tổ chức dạ tiệc “Tân Niên Họp Mặt” để nhớ lại một thời đẹp nhất của mỗi người: thời trung học. Năm nay Hội Ái Hữu Trưng Vương và Hội Ái Hữu Trường Bưởi Chu Văn An là hai đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức. Các hội còn lại là Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký, Hội Ái Hữu Trường nữ Trung Học Gia Long, Hội Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân, Hội Ái Hữu trường Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm & Đồng Hương Cần Thơ, Hội Ái Hữu Hồ Ngọc Cẩn và Hội Ái Hữu Hoàng Diệu.

tan-nien-2017-02
Thư ký Trần Thạnh hướng dẩn đoàn Petrus Trương Vĩnh Ký trình diện quan khách

Sau lễ chào cờ và phút mặc niệm, 8 hội đoàn được lần lượt xướng danh và vài đại diện cùng với Hội Trưởng lên sân khấu như một cuộc diễu hành nho nhỏ tạm gọi là một “mini parade”. Đây là tiết mục mới của năm nay nên mọi người rất chú ý. Không khí càng sinh động hơn khi giọng trầm ấm của MC giới thiệu sơ lược lịch sử cùng với một đoạn nhạc hiệu của trường đang diễn hành. Cựu Giáo Sư và học sinh của tất cả 10 trường vừa hãnh diện vừa xúc động khi nghe nhắc đến niềm tự hào luôn tiềm ẩn trong lòng về ngôi trường thân yêu của mình. Trong khi đó các thực khách khác cũng không kém phần thú vị biết được thêm về nền giáo dục đầy tính nhân bản, dân tộc và khai phóng của Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975, từ Bến Hải đến Cà Mau. Hội Ái Hữu Petrus Ký năm nay vắng mặt Hội Trưởng Tạ Lộc Phước nên Thư Ký Trần Thạnh và hai anh Nguyễn văn Phúc và Nguyễn văn Long được cử lên tham gia đoàn diễu hành. Nhìn các anh bước đều trên sân khấu trong điệu nhạc bài “Petrus Ký Hành Khúc” mà nhớ lại những lần đi diễn hành trong các buổi lễ lớn của Miền Nam khi xưa…

tan-nien-2017-03
Đại diện 8 Hội Ái Hữu trình diện quan khách

Phần nghi thức được kết thúc bởi hai diễn văn chào mừng Thầy Cô, quan khách và các đồng môn của hai vị Hội Trưởng của Hội Ái Hữu Trưng Vương và Trường Bưởi Chu Văn An. Và sau đó là lễ trao cờ luân lưu cho 3 hội sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong việc tổ chức dạ tiệc Tân Niên Họp Mặt 2018. Đó là các hội Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm và Đồng Hương Cần Thơ, hội Hoàng Diệu và Hội Hồ Ngọc Cẩn.

tan-nien-2017-06
Hai vị Hội Trưởng Hội Ái Hửu trường Trưng Vương và trường Bưởi Chu Văn An đang đọc diển văn chào mừng Thầy Cô và quan khách

Văn nghệ gồm hai phần chính: Phần một do 8 hội trong Liên Trường lần lượt trình diễn, được mở đầu và kết thúc bởi hai hoạt cảnh do toàn thể Liên Trường đồng diễn. Phần hai dành cho các thân hữu và khách dự tiệc biểu diễn.  Xin đừng nghĩ vì diễn viên là các học sinh của hơn 40 năm trước mà phần biểu diễn của họ không hấp dẫn. Ngược lại, thời gian có làm màu tóc họ phai úa, màu má họ kém tươi, nhưng tấm lòng và hoài niệm của họ về quê hương, về ngôi trường và kỷ niệm xưa lại càng dạt dào thêm lên. Và điều đó đã làm cho tiếng hát của họ tình cảm hơn, điệu múa sống động hơn. Không phải chỉ mình khối óc được thưởng thức cái hay mà cả con tim của khán giả cũng hòa theo từng lời ca đầy dư âm của một Miền Nam an vui hạnh phúc, run theo từng điệu múa chứa đầy bản sắc dân tộc và sắc màu quê hương. Chỉ những ai đã từng được sống trong đất trời tự do ở Miền Nam với những con người lịch sự và nhân hậu thì mới hiểu được ý nghĩa sâu sắc thâm thúy của khẩu hiệu được treo trong dạ tiệc hàng năm “Tân Niên Họp Mặt các trường Trung Học từ Bến Hải đến Cà Mau trước năm 1975”.

tan-nien-2017-08
Ban hợp ca liên trường

Âm hưởng của mùa xuân quê hương được gợi lại thật hoàn hảo trong hoạt cảnh mở đầu “Xuân Nghệ Sĩ”. Các ca sĩ của 8 hội đoàn trong Liên Trường cùng biểu diễn “Xuân tươi Xuân vui Xuân đẹp trong ý thơ đẹp trong tiếng ca đẹp trong sắc muôn ngàn hoa. Xuân về Ta chào Xuân khắp nơi chào xuân thắm tươi…”. Thầy Bùi Vĩnh Lập, cựu Hiệu Trưởng Trường Petrus Trương Vĩnh Ký cười rạng rỡ khi nhận thấy có các nàng dâu của Petrus Ký cũng góp cao giọng nữ trong nhạc cảnh này. Anh Webmaster Trương Minh Công với chiếc iphone hiện đại nhất thay cho máy ảnh, bấm lia lịa các pha độc đáo để làm tài liệu. Phần Petrus Ký có 6 bàn khách tham dự, không bàn nào thoát khỏi tay anh web master. Đặc biệt vì Hội Petrus Ký được hân hạnh mời MC Ngọc Hân ngồi bàn của Hội nên bàn của chị được Web Master chiếu cố tận tình.

tan-nien-2017-07
Toàn cảnh buổi dạ tiệc tân niên họp mặt 2017

Các nàng Gia Long duyên dáng với những chiếc áo bà bà với màu sắc rực rỡ trong nhạc phẩm về miền tây phì nhiêu “Hành Trình Trên Đất Phù Sa” . Các chị Trưng Vương phối hợp với Chu Văn An “Ghé Bến Sài Gòn”. Còn các anh Hồ Ngọc Cẩn thì sống động trong “Du Xuân” với đầy đủ 3 giọng Nam Trung Bắc của ban AVT ngày xưa. Petrus Ký không kém: bằng giọng ngọt ngào êm ái, nàng dâu Thệ Anh kể lể “Tâm Sự Ngày Xuân” trong thời chinh chiến của Hoài An Tôi đón xuân giữa lúc còn chiến chinh. Chúc mừng xuân bên ly rượu hành trình”. Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân với bài thơ phổ nhạc “Hương Đồng Gió Nội”, Hoàng Diệu với “Khúc Thụy Du” thơ Du Tử Lê, nhạc Anh Bằng, thì Petrus ký đáp lại “Tuổi 13” thơ Nguyên Sa, nhạc Ngô Thụy Miên nhắc lại một thời thơ nhạc của tuổi học trò. Có một sự cố vui vui tô đậm “duyên tình Petrus Ký – Gia Long”: Khi MC giới thiệu Thanh Bình hát “Tuổi 13” cho hội Petrus Ký thì có nhiều tiếng phản đối từ bên các bàn Gia Long “Thanh Bình hát cho Gia Long”. MC vờ lúng túng nhờ Petrus Ký trả lời. Để giảng hòa Thanh Bình cho biết mình là Gia Long mà cũng là dâu Petrus Ký, vì vậy hát cho bên nào cũng đúng cả. Nhìn kỹ lại trong hội ở Sydney có tất cả 10 cặp Petrus Ký – Gia Long. Một con số không nhỏ.

tan-nien-2017-24
Dâu Petrus Ký Thanh Bình với nhạc phẩm Tuổi 13

Tiết mục thứ 18, cũng là tiết mục cuối của phần một, như thường lệ cũng do 8 hội trong Liên Trường cùng đảm nhận. Tiết mục này, đã thành một tiền lệ, phải là một bài về lịch sử hào hùng Việt Nam. Năm nay nhạc cảnh “Hòn Vọng Phu I” được dàn dựng. Các ca sĩ đại diện 8 hội đều có mặt trên sân khấu để cùng tiễn chinh phu. Và dĩ nhiên là có cả các cựu học sinh Petrus Ký cùng các nàng dâu cất cao lời hát. Dưới sàn nhảy, hoạt cảnh luyện kiếm chuẩn bị ra sa trường được “Đại Tướng” Đăng Lan, một Gia Long và cũng là nàng dâu tài năng của Petrus Ký, cùng các binh sĩ Dương Đình Học (Hội Trường Bưởi – Chu Văn An) và phu nhân, Hội Trưởng Ngô Ánh Tuyết của Trưng Vương, … biểu diễn những đường gươm như rồng bay phượng múa. Đó là những bài múa kiếm thật trong khoa võ dưỡng sinh mà các anh chị đã dày công tập luyện. Các chị thật đẹp trai trong vai các tiểu tướng, còn các anh là những quân sĩ nhanh nhẹn, gọn gàng. “Tướng Quân” Đăng Lan đã khiến nhiều nữ khách thắc mắc: tìm đâu được đấng mày râu vừa đẹp trai vừa dũng mãnh thế này. Thế là các chị xúm nhau lên chụp hình với tướng quân độc đáo, khiến tướng quân không kịp thay y trang, để nguyên hàm râu xồm lên hát “Đố Ai” trong phần hai của chương trình văn nghệ.

tan-nien-2017-32
Hoạt cảnh Hòn Vọng Phu 1

Văn nghệ phần hai cũng sôi nổi không kém. Nó thể hiện sự tham gia và đồng tình của tất cả các cựu giáo sư, cựu học sinh và nhân viên của các trường từ Bến Hải đến Cà Mau có mặt đêm nay.

Đêm đã khuya, dạ tiệc kết thúc trong niềm vui vừa tái ngộ Thầy Cô và bạn cũ. Mọi người chia tay nhưng trong lòng đầy ấp dư hương ngày xưa. Nghe đâu đây như còn vang tiếng trống thúc quân của nhạc cảnh cuối cùng, ngỡ như tiếng trống tan trường ngày nào. Lòng bỗng rộn một niềm vui thời hoa niên: bên sách vở đầy cộm vẫn mơ màng đến trang thơ lãng mạn “Anh pha mực cho vừa màu áo tím”. Và lại thoáng chút suy tư cùng lời hát “Chúc người trai đi xây dựng hòa bình. Để cho đất nước vui trọn mùa xuân thắm xinh”.

tan-nien-2017-50
Các cựu học sinh Petrus Trương Vĩnh Ký (1)

Cám ơn 8 hội trong ban tổ chức, quý vị đã hằng năm tổ chức một dạ tiệc với đầy đủ sắc màu quê hương, thắm đượm tình nghĩa Thầy Trò, bạn bè và đồng hương trong một không khí vẫn còn phảng phất hương vị đầu năm. Chúng tôi ra về, nhưng trái tim vẫn đầy ấp lời hát quen thuộc “Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau…”. Mong sao Hội Ái Hữu Petrus Ký vẫn sát cánh với các hội khác cùng tổ chức “Tân Niên Họp Mặt” cho những năm sau để chúng ta cùng hãnh diện ôn lại một thời đẹp nhất của đời người, và cũng để tự hào về nền giáo dục nhân bản, dân tộc và khai phóng của Miền Nam trước năm 1975 mà ngày nay ở Việt Nam không còn nữa.

tan-nien-2017-40
Các cựu học sinh Petrus Trương Vĩnh Ký (2)

Sydney cuối tháng 2 năm 2017

Phóng viên Gạch Nối.