Dạ tiệc Tân Niên Họp Mặt 2016

Phóng viên: Gạch-Nối

Hình ảnh: Cao Nguyên – Duy Minh – Minh Mẫn 

Theo thông lệ hằng năm, dạ tiệc Tân Niên Họp Mặt (TNHM) được các hội Ái Hữu các trường trung học trước 1975 từ Bến Hải đến Cà Mau thay nhau tổ chức ở nhà hàng Crystal Palace vài tuần sau Tết Âm Lịch. Các hội ái hữu tham gia ban tổ chức gồm:

  • Hội Ái Hữu Trường Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân Mỹ Tho, NSW Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Trường Hồ Ngọc Cẩn – Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Hoàng Diệu – Ba Xuyên – Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương – Sydney – Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Trường Bưởi – Chu Văn An, NSW, Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Gia Long, NSW – Úc Châu
  • Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký – Úc Châu.

TNHM2016_24Năm nay Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Gia Long, NSW – Úc Châu và Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký – Úc Châu là hai hội nhận lãnh vai trò phối hợp viên tổ chức TNHM.

Từ 4g chiều một số anh chị cựu học sinh trong ban tổ chức đã có mặt để lo chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, trang trí sân khấu, bố trí các bàn tiệc cho hợp lý và lịch sự. Trang trọng giữa sân khấu là một biểu ngữ rực rỡ sắc xuân nói lên ý nghĩa của đêm họp mặt “2016 – Dạ tiệc Tân Niên Họp Mặt các trường trung học trước 1975 từ Bến Hải đến Cà Mau”. Phía tường đối diện là một biểu ngữ khác với hàng chữ “Chúc mừng Năm Mới – Happy New Year”.

TNHM2016_8Đúng 7g30 tối buổi dạ tiệc bắt đầu với gần 500 khách tham dự. Hai MC duyên dáng Ngọc Hân và Tô Châu lần lượt giới thiệu 7 Hội Trưởng của 7 Hội trong ban tổ chức TNHM. Sau đó chị Nguyễn Tuyết Mai (Hội Trưởng Gia Long) và anh Tạ Lộc Phước (Hội Trưởng Petrus Ký) đọc diễn văn khai mạc và chào mừng quý Thầy Cô, quan khách và đồng môn. Phần khai mạc năm nay có thêm nghi thức trao cờ luân lưu cho hai đơn vị sẽ điều hợp việc tổ chức TNHM mặt năm 2017 là Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương – Sydney – Úc Châu và Hội Ái Hữu Trường Bưởi – Chu Văn An, NSW, Úc Châu.

Năm nào cũng vậy, người anh cả nhiều năm gắn bó với TNHM, anh Nguyễn Ngọc Tần, cựu học sinh Chu Văn An, có đôi lời chào mừng và tri ân Thầy Cô. Năm nay anh thêm phần chúc thọ khách tham dự ở tuổi “cổ lai hy” (tuổi từ 70 trở lên).

Chương trình văn nghệ đêm TNHM được mở đầu với bản nhạc xuân quen thuộc Ly Rượu Mừng do các cựu học sinh tất cả các hội trong ban tổ chức cùng tham gia biểu diễn. Cảm động nhất là hình ảnh “Kìa nơi xa xa có bà mẹ già, Từ lâu mong con mắt vương lệ nhoà” lại được chính Cô Châu Ngọc Minh, cựu giáo sư Gia Long, đảm trách.

TNHM2016_11Phần 1 của chương trình văn nghệ xen kẽ các tiết mục của 7 hội trong ban tổ chức. Mỗi hội đều có nét đặc sắc riêng, nhưng nói chung đây là tiếng hát, điệu múa của những người mà hơn 40 năm trước là học trò trung học. Các anh em Petrus Ký, dù toàn là nam sinh nhưng cũng ráng để không thua kém hội bạn. Họ đã vận động được các nàng dâu cùng trình diễn một hoạt cảnh “để đời” mà anh Hội Trưởng đặt cho cái tên thân ái “Anh xắn quần giã gạo, em lăng xăng…xay bột”. Nhạc Sĩ Phạm Duy nếu nghe được bài hát “Hò Lơ” do Petrus Ký thể hiện chắc chắn phải phục tài đạo diễn của chị Đăng Lan, một cây văn nghệ của GL và cùng là nàng dâu đảm đang của Petrus Ký. Đáng quý là toàn bộ ban chấp hành Hội Petrus Ký có mặt đều cùng tham gia, dù có người chỉ đứng … vỗ tay. Phó Hội Trưởng Trần Văn Phan đang ở nước ngoài, chứ nếu không thì anh cũng sẽ là một diên viên xuất sắc! Thôi thì hẹn năm sau vậy.

TNHM2016_16Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu không nhắc tới một nét độc đáo của dạ tiệc TNHM. Theo một thông lệ từ nhiều năm qua, xen kẽ với các tiết mục văn nghệ là phần xướng danh các trường trung học trước 1975 từ Bến Hải đến Cà Mau (không nằm trong 7 hội thuộc ban tổ chức) có học sinh, giáo sư hay nhân viên hiện diện trong đêm họp mặt này. Bên cạnh sự cảm động của các cựu học sinh, nhân viên và giáo sư khi nghe tên trường của mình được nhắc đến, không khí buổi dạ tiệc trở nên sôi động hẳn lên khi MC Ngọc Hân vừa xướng danh các trường vừa ra câu đố cho khách tham dự. “Trường Trinh Vương (không phải Trưng Vương) ở đâu quý vị?” Sau nhiều câu trả lời sai, MC Ngọc Hân tiết lộ “Quy Nhơn”. “Trường Nguyễn Huệ ở … Tuy Hoà”. “Trường Phan Bội Châu ở … Phan Thiết”. “Trường Thoại Ngọc Hầu ở … Long Xuyên”. “Trường Nguyễn Trung Trực ở … Rạch Giá”. “Trường Nguyễn Hoàng ở … Bến Hải”.

Cảm động nhất là khi một cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử ra câu đố và trao giải thưởng cho ai trả lời đúng “Địa chỉ chính xác của trường Quốc Gia Nghĩa Tử?”. Giải thưởng gồm 1 cây viết và 50$. Một chị cựu nữ sinh chạy vội lên sân khấu cho biết chị vô cùng xúc động khi nghe đến tên trường của mình và được biết có một đồng môn cùng tham dự đêm dạ tiệc này. Tất nhiên chị trả lời đúng câu hỏi và nhận được giải thưởng từ một đồng môn chưa quen biết trước đó. Nhiều cựu học sinh các trường chưa lập hội ái hữu đã tìm được đồng môn của mình qua những lần xướng danh như vậy.

Đêm nay có cựu học sinh, nhân viên và giáo sư của tất cả hơn 40 trường cùng về họp mặt bên nhau. Quả thật, tiết mục xướng danh trường xưa đã thể hiện lòng hoài niệm và tri ân một cách thiết thực, để lại trong lòng người tham dự một kỷ niệm khó quên. Nhờ vậy mà số cựu học sinh tham dự mỗi năm một đông hơn, số trường được xướng danh nhiều hơn.

TNHM2016_19

Phần 2 của chương trình văn nghệ là dạ vũ với các giọng hát của các thân hữu và khách tham dự. Những ca sĩ, nghệ sĩ không chuyên nghiệp nhưng rất có thiện chí và yêu văn nghệ đã góp phần làm sinh động đêm vui. Ban nhạc lại được dịp trổ tài cùng các “ca sĩ” dìu những bước nhảy lã lướt giúp hội trường chuyển sang nét sinh động khác….

Đêm rất khuya, nhưng cuộc vui chưa muốn tàn… Nhân viên nhà hàng đã bắt đầu dọn dẹp, chuẩn bị cho ngày hôm sau nên buộc lòng khách phải lưu luyến chia tay… Niềm vui vẫn còn tràn ngập trong tâm tư cũng như không khí Tết Nguyên Đán vẫn còn bàng bạc ngoài kia…. Một lần nữa TNHM cho chúng ta giờ phút bên nhau để cùng hoài niệm về quá khứ của thời đáng trân quý nhất… Nếu phần tổ chức có còn thiếu sót hoặc chưa đẹp lòng vài cá nhân hay đoàn thể thì xin được lắng nghe ý kiến để cùng bổ sung, xây dựng cho các dạ tiệc TNHM trong tương lai ngày càng thành công.

Sydney đầu tháng 3 năm 2016 (giữa tháng Giêng Âm Lịch)

Phóng viên Gạch-Nối.

Một số hình ảnh trong buổi Dạ tiệc Tân niên họp mặt 2016

 

TNHM2016_1  TNHM2016_2

TNHM2016_3  TNHM2016_4

 

TNHM2016_5  TNHM2016_6

TNHM2016_7  TNHM2016_9

TNHM2016_10  TNHM2016_12

TNHM2016_13  TNHM2016_14

TNHM2016_15  TNHM2016_17

TNHM2016_18  TNHM2016_20

TNHM2016_21  TNHM2016_22

TNHM2016_23  TNHM2016_25

TNHM2016_26  TNHM2016_27

TNHM2016_28  TNHM2016_29

TNHM