NGÀY LỄ TÌNH YÊU – Valentine Day

Biên soạn: Phan Anh Dũng

(nguồn: http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1390&Itemid=47http://cothommagazine.com/index.php?option=com_content&task=view&id=659&Itemid=47)

bar_divider

valentine1

Tình Yêu (mp3) – Chương trình “Câu Chuyện Thơ Nhạc” – Thực hiện: Bích Huyền

 Hạnh Phúc (Youtube) Nhạc & lời: Nghiêm Xuân Cường – Tiếng hát: Tâm Hảo

Tôi Sẽ (mp3) Nhạc & lời: Thụy Mi  – Tiếng hát: Z-Blue

Tình Tự Mùa Xuân (Youtube) Nhạc & lời: Từ Công Phụng – Tiếng hát: Phi Khanh

Nuối Tiếc (Youtube) Nhạc & lời: Trịnh Nam Sơn  – Song ca: Trịnh Nam Sơn & Thủy Tiên

Tình Khúc Đêm Xuân (mp3) Sáng tác: Cao hữu Điền & Nguyễn Phương (1982) Tiếng hát: Trần Quang Lộc

Speak Softly Love (mp3) – Nino Rota & Larry Kusik –Tiếng hát: Andy Williams

bar_divider

Mời xem video: blinkingblockA Short Love Story in Stop Motion” – Carlos Lascano

valentine3

bar_divider

ThieuNuMuaXuan.jpg

Giai điệu của Uyên Ương
Tạp ghi Quỳnh Giao (Nguồn: “Người Việt On-Line, Tuesday, February 10, 2009”)

Ngày xưa, cũng mới gần đây thôi, chúng ta thật không biết hoặc không để ý đến Ngày Valentine. Sau này mới biết đến ngày 14 Tháng Hai hàng năm được dành cho tình yêu đôi lứa, cho các cặp tình nhân. Biết vậy rỗi, mình vẫn chưa có tên gọi thống nhất cho cái ngày phù phiếm mà dễ thương ấy.

Người viết xin cứ gọi là “Ngày Uyên Ương”. Ngày của Tình Yêu thì hơi rộng vì có khi bao gồm nhiều loại tình yêu khác, thiêng liêng có kém gì ai. Ngày của Tình Nhân thì hơi hẹp vì ước mơ của mọi cặp tình nhân thường là nên duyên vợ chồng, như chim liền cánh như cây liền cành, cho tới đầu bạc răng long, bách niên giai lão. Ngày Valentine, các cụ cao niên không định tặng bạn đường của mình một đóa hồng hay sao?

Cho nên cứ xin tự biểu quyết là sẽ gọi cái ngày dễ mến này là “Ngày Uyên Ương”.

Nhưng, các nhà khoa học uyên bác có thể cau mày gọi uyên ương là một cặp trống mái của hai con vịt. Còn gì là thi vị! Khi ấy, các nghệ sĩ lãng mạn sẽ bênh, rằng uyên ương là biểu tượng của tình nhân, với hình ảnh đã ăn sâu vào tâm khảm dân gian…

Ðêm qua say tiếng đàn…
Ðôi chim uyên đến giường
Chim báo tin
Xuân đã về trong giấc mộng
…”

Ðấy là AnimatedNotesÐêm Xuân”, tình khúc rất đẹp của Phạm Duy, có thể được hát trong Ngày Uyên Ương.

Ðọc tới đây, người uyên bác sẽ gật gù thưởng thức rồi… la hoảng rằng Phạm Duy là tiên tri hoặc đã kín đáo cổ võ cho phong trào “đồng tính” từ xửa từ xưa mà mình không biết. Chỉ vì trong cặp “uyên ương” thì uyên là con trống, con đực, uyên là con mái, con cái! Hai con uyên mà bay đến giường thì con ương ở đâu mà không thấy bóng? Hèn gì mà nhiều nghệ sĩ đã đồng tình với Phạm Duy mà viết là bóng chim!

Nói đến tình khúc bất hủ “Ðêm Xuân”, mình có thể tự hỏi rằng đó là giai điệu tiêu biểu của Ngày Uyên Ương được chưa? Hay AnimatedNotesThương Tình Ca” cũng của Phạm Duy, dễ bị ngộ nhận lắm vì tựa đề, tình yêu nào phải tình thương! Hay AnimatedNotesBóng Chiều Xưa” của Dương Thiệu Tước và lời từ của Minh Trang mới xứng với danh hiệu ấy? Hay một khúc tình ca nào khác?  Một tên gọi đã có nhiều ý kiến khác biệt như thế, huống chi là một bài ca tiêu biểu cho tình yêu!

Chỉ hỏi đến đó là mình đã có thể mở ra một trang “trưng cầu dân ý”, để xem độc giả sẽ chọn ca khúc nào là nhạc thiều của Ngày Uyên Ương? Với một điều kiện là đừng ai tranh luận thêm về chữ “nhạc thiều”!

Valentine02-2009

Trong khi người yêu nhạc và yêu nhau còn đang đắn đo về chuyện đó thì mình hãy rón rén bước qua ngả khác, trở về ngày Valentine tại Mỹ, và nhạc Mỹ. Biết đâu lại dễ tìm ra người đồng điệu?

Ca khúc tiêu biểu cho Ngày Uyên Ương tại Hoa Kỳ có thể là “The First Time I Ever Saw Your Face”

Bài hát này được viết từ đã lâu, từ 1957 lận. Ðấy là bài ngợi ca tình yêu của người chồng viết để tặng vợ. Hoàn toàn hợp cảnh hợp cách nên khó ai chối cãi được! Nhưng dù được Ewan MacColl viết cho ca sĩ dân ca Peggy Seeger, bài hát vẫn chưa gieo sóng gió trong con tim của những kẻ yêu nhau.

Phải chăng vì nhịp điệu quá nhanh quá mạnh như sự dồn dập của con tim chưa biết lắng? Hay là vì não tính quá cao của nhạc sĩ?

MacColl là một nhạc sĩ thuộc loại dấn thân với quan điểm chính trị rõ rệt nên bị bằng hữu thách đố và người vợ yêu cầu: sao anh không viết nhạc tình. “The First Time I Ever Saw Your Face” ra đời như một câu trả lời tuyệt diệu, vậy mà ít ai nghe! Vì thế, “The First Time…” vẫn cứ như là lần đầu mà không có tiếng vang nối tiếp.

Phải đợi tới cái tai thẩm âm của Clint Eastwood cơ!

Clint Eastwood là tài tử có hạng. Tay súng giang hồ và nhà thám từ trừ gian lầm lỳ khốc liệt trên màn ảnh thực ra là người yêu nhạc, hiểu nhạc, chơi nhạc và viết nhạc. Ngoài tài nghệ đó, ông còn là đại đạo diễn. Năm 1971, Clint Eastwood muốn từ diễn viên bước qua bên kia ống kính thành đạo diễn. Tác phẩm đầu tay của cuộc thử nghiệm đó là phim “Play Misty for Me”. Nhạc phim được ông chọn chính là bài “Misty” đã nổi tiếng từ lâu.

Nhưng cái tai yêu nhạc của Clint Eastwood còn nghe được một giai điệu khác mà ông đem vào trong phim. Ðó là AnimatedNotesThe First Time I Ever Saw Your Face” do Roberta Flack trình bày trong đĩa “First Take” được phát hành từ 1969. Nhà đạo diễn yêu nhạc này bắt được cái thần trong tiếng hát Roberta Flack, và đưa nhạc vào phim trong một màn rất gợi cảm.

Kể từ đấy, ca khúc và Roberta Flack nổi danh như cồn, đứng đầu danh sách những bài hay nhất trong nhiều tuần của năm 1972 và được giải Grammy là Ca khúc trong năm của 1973. Cũng kể từ đấy, Clint Eastwood và Roberta Flack trở thành đôi bạn tri âm. Năm 1983, nàng trở lại trong khúc nhạc cuối của phim “Sudden Impact”, như lời chào Clint Eastwood, trong vai thám tử “Dirty” Harry.

Cách trình bày nồng nàn của Roberta Flack trên nhịp điệu chậm rãi khiến tượng đá cũng muốn yêu và bài “The First Time…” đã gắn liền với tên tuổi của nàng cho đến ngày nay. Nói đến nhạc tình và lời ca có thể làm những nhà thơ ca tụng tình yêu trứ danh nhất của mình, như Nguyên Sa hay Ðinh Hùng, đều phải rùng mình thì ta nên giới thiệu Roberta Flack.

Ngay năm sau, 1973, nàng lại được giải Grammy với bài AnimatedNotesKilling Me Softly With His Song”, một trường hợp hãn hữu mà hai năm liền đều chiếm giải khôi nguyên. Những người yêu nhạc jazz hay soul còn biết là Roberta Flack vào đại học để học nhạc từ tuổi 15 và không chỉ hát mà còn chơi nhạc và soạn nhạc… Một nghệ sĩ có tài.

Nhắc đến Roberta Flack mà gọi là “nàng” thì có vẻ vô lễ. Tuần này, Roberta ăn mừng thượng thọ vì sinh vào ngày 10 Tháng Hai, vào một năm Sửu, 1937. Nghĩa là nay đã tròn bảy mươi hai. Nhưng tình yêu khiến nàng trẻ mãi không già và không bao giờ phải che giấu tuổi tác. Bài này được viết để nhớ đến nàng và để tặng những người đang yêu, ở mọi lứa tuổi…

Quỳnh Giao – 2009

whisperywhiteflowers.jpg

bar_divider

Valentine2012

I will always LOVE you – Sáng tác 1973: Dolly Parton-Trình bày: Whitney Houston (1963-2012)

                 Nếu Có Em Bên Anh – Sáng tác: Nguyễn Văn Đông – Tiếng hát: Duy Quang

                                         Đêm Tái NgộSáng tác: Y Vân – Tiếng hát Tâm Hảo

       Cho Em Quên Tuổi NgọcSáng tác: Lam Phương – Danh Ca Bạch Yến (Paris) trình bày

Mộng Đẹp Ngày XanhHoàng Trọng&Hồ Đình Phương-Hòa âm: Hoàng Trọng-Tiếng hát: Quỳnh Giao

Em Tôi Sáng tác: Lê Trạch Lựu – Tiếng hát: Quang Tuấn – Nhạc Sĩ Lê Mộng Nguyên nói về nhạc phẩm

                                    Tình – Sáng tác: Văn Phụng – Tiếng hát: Hiếu Thuận

                    Một Lần Yêu Sáng tác: Phạm Mạnh Cương – Tiếng hát: Thanh Lan

                Thuở Ban Đầu – Sáng tác: Phạm Đình Chương – Tiếng hát: Phạm Ngọc Lân

We’ve Just Only Begun – Nhạc: Roger Nichols –Lời: Paul Williams – Tiếng hát: Karen Carpenters

TrietLyTinhYeu-TMNTG

AnimatedNotesViết Về Dạ Khúc Cho Tình Nhân của Lê Uyên Phương – Biên soạn: Phan Anh Dũng

AnimatedNotesDâng Tình – Sáng tác: Vũ Đức Nghiêm – Tiếng hát: Bích Liên

AnimatedNotesMột Thuở Yêu Đàn Sáng tác: Hoàng Trọng – Tiếng hát: Tâm Hảo

AnimatedNotesTrong Giấc Mơ Em Sáng tác: Trường Sa – Tiếng hát: Lê Khôi

AnimatedNotesYêu Em – Nhạc: Tạ Bình – Lời: thơ Nguyễn Thị Ngọc Dung – Tiếng hát:  Như Hương

AnimatedNotesEm Cứ Yêu Một Lần Đi – Nhạc: Nguyễn Tường Vân – Lời: thơ Dương Đình Hưng 
Tiếng hát: Đèo Văn Sách

AnimatedNotesNày Người Yêu Hỡi – Sáng tác: Trần Chí Phúc – Tiếng hát: Hà Thu Trang

AnimatedNotesYêu Em Và Yêu Em Sáng tác: Phạm Anh Dũng (California) – Tiếng hát: Minh Ngọc & Vương Đức Hậu

AnimatedNotesCó Em Bên Đời – Sáng tác: Lê Vân Tú – Tiếng hát: Hồ Quỳnh Hương

AnimatedNotesTa Nhớ Em – Nhạc: Phan Anh Dũng (Virginia) – Lời: thơ Phan Khâm – Tiếng hát: Quỳnh Lan    

AnimatedNotesNhạc Dương Cầm Êm Dịu – Richard Clayderman

YeuNhauCoiAoChoNhau-ThanhTri

Yêu Nhau Cởi Áo Cho Nhau – Tranh: Thanh Trí

bar_divider