Giới thiệu sách:

Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – Một Quân Đội Anh Hùng Bị Bức Tử

Tác giả: Lâm Vĩnh Thế (LPK 1953-60)

do NXB Nhân Ảnh ở Cali vừa phát hành trên Amazon.


LỜI GIỚI THIỆU

Chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm nghiên cứu công phu của tác giả Lâm Vĩnh-Thế về Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà (QLVNCH). Là cựu Trưởng Ban Thư Viện Học của Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975, và Trưởng Khối Dịch Vụ Kỹ Thuật của Thư Viện Đại học Saskatchewan ở Canada vào lúc về hưu, tác giả Lâm Vĩnh-Thế đã xuất bản tác phẩm “Việt Nam Cộng Hòa, 1963-1967: Những Năm Xáo Trộn” (ấn bản tiếng Anh với tựa đề “History of South Vietnam: the Quest for Legitimacy and Stability, 1963-1967” do Nhà xuất bản Routledge, Anh Quốc, xuất bản năm 2021), hiện nay là công trình nghiên cứu duy nhất về giai đoạn đặc biệt này trong lịch sử Việt Nam Cộng Hoà (VNCH).

Tác phẩm này tập hợp những bài viết được đăng rải rác trước đây về những khía cạnh khác nhau của QLVNCH và cuộc chiến Việt Nam. Dựa trên nhiều tài liệu của cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam, tác giả Lâm Vĩnh-Thế đi tìm câu trả lời cho một trong những vấn đề khó giải thích nhất trong lịch sử Chiến Tranh Việt Nam. Đó là câu hỏi tại sao VNCH thua nếu QLVNCH không hèn nhát và yếu kém như truyền thông Mỹ và các học giả phản chiến Mỹ thường nói; tại sao QLVNCH có thể thắng địch quân trong những trận quan trọng như An Lộc, Quảng Trị, và Xuân Lộc, nhưng lại tan rã trong vòng chỉ hơn hai tháng sau khi mất Ban Mê Thuột. Như phụ đề của cuốn sách cho thấy, câu trả lời là: QLVNCH là một quân đội anh hùng nhưng bị bỏ rơi bởi đồng minh Hoa Kỳ dẫn đến cái chết không xứng đáng.

Với luận đề QLVNCH là một quân đội anh hùng, sách trình bày nhiều chi tiết thú vị về các Sư Đoàn Không Quân, về bốn khuôn mặt tướng lãnh nổi bật, và về hai trận đánh lừng lẫy của QLVNCH. Về việc quân đội này bị bức tử, sách cho thấy chính sách thay đổi của Hoa Kỳ đưa đến Hiệp Định Paris năm 1973 rất bất lợi cho chính quyền Sài Gòn, và việc Quốc Hội Mỹ sau đó cắt giảm phần lớn viện trợ cho VNCH. Tác giả cũng đưa ra nhiều luận cứ thuyết phục để phản bác lại lập luận của các sử gia phản chiến cho rằng cuộc chiến Việt Nam là “không thể thắng được.” Cuối cùng, tác giả phân tích quyết định bỏ Cao Nguyên sai lầm của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, và việc thi hành lệnh rút quân thiếu chuẩn bị của tướng Phạm Văn Phú là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của QLVNCH chỉ trong hai tháng 3-4/1975.

Kết luận của sách gợi ra những câu hỏi rộng hơn về vai trò của quân đội trong đời sống quốc gia VNCH. Trong một đất nước vừa thoát khỏi thời thuộc địa và bị chiến tranh đe doạ, QLVNCH trở nên một tổ chức quan trọng với sứ mệnh ổn định an ninh và chiến đấu với kẻ thù. Quy mô chiến tranh càng lớn, xã hội miền Nam Việt Nam càng quân sự hoá. Hàng triệu thanh niên tham gia quân đội, do tình nguyện hay do động viên. Ngân sách chi tiêu cho quân đội là khoản lớn nhất trong ngân sách của chính phủ. Trước cả khi quân đội làm đảo chánh lật đổ chính quyền của Tổng thống dân sự Ngô Đình Diệm năm 1963, quân nhân đã tham gia lãnh đạo chính quyền ở nhiều cấp tại hầu hết các địa phương. Sau đảo chính, các tướng lãnh thay nhau nắm quyền tại trung ương.

Tình trạng chính trị hoá quân đội diễn ra dưới thời Đệ Nhất Cộng Hoà khi ông Ngô Đình Nhu tìm cách phát triển Đảng Cần Lao trong quân đội (và chính quyền). Mặc dù chính sách này bề ngoài không khác với việc các đảng cộng sản tổ chức và kiểm soát quân đội của họ, Đảng Cần Lao không có tổ chức mạnh mà chỉ dựa vào một số yếu tố như quan hệ cá nhân và lòng trung thành với cá nhân lãnh tụ nên có hại cho việc phát triển một tổ chức quân đội chuyên nghiệp.

Việc tướng lãnh VNCH giành quyền chính trị qua đảo chánh không phải chỉ xảy ra ở miền Nam Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước chung quanh vào thời đó như Indonesia, Miến Điện, Thái Lan, Pakistan, và Hàn Quốc. Khác với quân đội ở những nước lân bang, chính quyền quân sự của Việt Nam Cộng Hoà yếu hơn và cũng ít độc tài hơn nên đã cho phép một xã hội dân sự nảy nở và một nền báo chí tự do hơn. Dưới thời Đệ Nhị Cộng Hoà, chính quyền của tướng Nguyễn Văn Thiệu cũng có nhiều chính sách phát triển và ổn định kinh tế tốt giống như ở Hàn Quốc và Thái Lan.

Việc quân nhân tham chính làm tăng quyền uy của quân đội trong xã hội nhưng mặt khác cũng mang đến nhiều tai tiếng cho quân đội như tham nhũng, lạm dụng quyền thế, và độc tài, dù những tướng tá có hành vi xấu không phải chiếm đa số. Quan trọng hơn, việc sĩ quan quân đội chuyên nghiệp tham chính làm cho công tác tổ chức chuyên môn của quân đội bị ảnh hưởng nhiều bởi các quan hệ và toan tính chính trị, dẫn đến tổ chức lỏng lẻo, kỷ luật không nghiêm, khả năng lãnh đạo không đồng đều. Khác với những chế độ quân nhân ở các nước lân bang, Đệ Nhị Cộng Hoà của miền Nam Việt Nam ở trong tình trạng chiến tranh thường trực nên đây là một khuyết điểm chí mạng.

Một đặc điểm nữa của QLVNCH là quân số đông (gần 1 triệu vào thời điểm cao nhất trên dân số 14 triệu dân), tính chuyên nghiệp hoá lớn (có gần đủ các binh chủng và các đơn vị đặc biệt như Dù, Thuỷ Quân Lục Chiến), và độ trang bị cơ giới hoá cao (phi cơ tiêm kích phản lực, máy bay trực thăng, xe thiết giáp). Điều này do lịch sử và điều kiện chiến tranh bắt buộc, nhưng lại dẫn đến sự lệ thuộc nặng vào Mỹ về viện trợ quân sự, đặc biệt là vũ khí, nhiên liệu, và không quân chiến lược. Lấy thí dụ các Sư Đoàn Không Quân của VNCH, không chỉ máy bay do Mỹ cung cấp mà từ phụ tùng đến nhiên liệu đều trông vào nguồn của Mỹ. Về không quân chiến lược, các phi vụ ném bom của pháo đài bay B-52 góp phần không nhỏ vào chiến thắng của QLVNCH ở An Lộc và Quảng Trị.

Mặc dù nói chung con người chứ không phải vũ khí quyết định kết quả chiến trường, trong chiến tranh hiện đại có thể nói cả hai quan trọng như nhau. Tuyên truyền của cộng sản tô vẽ chủ nghĩa anh hùng cách mạng của họ như yếu tố quyết định chiến thắng, nhưng thực chất chúng ta đã thấy cái chủ nghĩa anh hùng cách mạng đó đã bị thất bại thảm hại trong Tết Mậu Thân 1968 như thế nào (trong 1 tháng đầu phía Cộng quân gánh chịu khoảng 40 ngàn thương vong và bị đánh bật ra khỏi phần lớn các đô thị miền Nam). Chiến thắng của quân đội miền Bắc năm 1975 là nhờ vào vũ khí hiện đại trong đó có xe thiết giáp, trọng pháo, và hệ thống phòng không SAM hiện đại nhất thế giới vào thời điểm đó do Liên Xô cung cấp.

Vũ khí hiện đại giúp QLVNCH chiến thắng ở những trận đánh lớn như An Lộc và Quảng Trị. Mặt khác, chi tiêu quân sự của VNCH vượt xa khả năng kinh tế kỹ thuật của đất nước. Cộng sản Bắc Việt cũng lệ thuộc nặng vào đồng minh của họ về khí tài, nhiên liệu, và thậm chí cả lương khô và trang phục của binh sĩ. Điều khác nhau là việc can thiệp của Liên Xô và Trung Quốc vào Việt nam đều đặn và kín đáo, khác với cách can thiệp của Hoa Kỳ vào Việt nam lúc bồng bột lúc buông bỏ, và hầu như luôn luôn công khai. Sự khác nhau giữa hai cách can thiệp thể hiện tính cách của chế độ chính trị giữa Mỹ và các nước cộng sản và ý đồ chiến lược của họ. Hậu quả của sự khác biệt này trở nên rõ ràng sau Hiệp Định Paris, với thuận lợi nghiêng hẳn về phía miền Bắc.

Dù QLVNCH không còn tồn tại, chúng ta cần hiểu biết nhiều về quân đội này để hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam. Giới nghiên cứu về Chiến Tranh Việt Nam biết ơn những đóng góp có giá trị của tác giả Lâm Vĩnh-Thế. Hình ảnh QLVNCH trong sách khác hẳn với những điều chúng ta thường thấy khi đọc về đề tài này trong sách của tác giả Mỹ (trừ một vài ngoại lệ như George Veith và Andrew Wiest). Chúng tôi hy vọng sách sẽ được sự quan tâm của độc giả và tạo hứng khởi cho những tác phẩm nghiên cứu mới trong tương lai về đề tài quan trọng này.

Vũ Tường

Trung Tâm Nghiên Cứu Việt-Mỹ

Khoa Chính Trị, Đại học Oregon


Mục Lục

Lời Cảm Tạ

Bảng Liệt Kê Những Chữ Viết Tắt

Bảng Liệt Kê Các Hình Ảnh

Lời Giới Thiệu

Giáo sư Vũ Tường, Ph.D.

Trưởng Khoa Chính Trị Học

Đại Học Oregon, Hoa Kỳ

Giới Thiệu Tác Giả

Dẫn Nhập

Phần Thứ Nhứt: Một Quân Đội Anh Hùng

Chương Một: Các Sư Đoàn Không Quân Của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Chương Hai: “Nhứt Thắng, nhì Chinh, tam Thanh, tứ Trưởng”

Chương Ba: Tử Thủ An Lộc Mùa Hè Năm 1972

Chương Bốn: Tái Chiếm Quảng Trị: Trận Đánh Đẫm Máu Nhứt Trong Chiến Tranh Việt Nam

Chương Năm: Minh Oan và Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Phần Thứ Hai: Một Quân Đội Bị Bức Tử

Chương Sáu: “Chiến Tranh Việt Nam Là Một Cuộc Chiến Không Thể Thắng Được”: Nhận Định Nầy Đúng Hay Sai?

Chương Bảy: Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và Hòa Đàm Paris

Chương Tám: Tìm Hiểu Lệnh Triệt Thoái Quân Ðoàn II Tháng 3-1975

Chương Chín: Hoa Kỳ Bỏ Rơi Đồng Minh Việt Nam Cộng Hòa: Trách Nhiệm Thuộc Về Ai?

Bạt

Ghi Chú

Thư Tịch Sách Tham Khảo

Bảng Dẫn


Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – Một Quân Đội Anh Hùng Bị Bức Tử (color – soft cover) (Vietnamese Edition)

Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – Một Quân Đội Anh Hùng Bị Bức Tử (color – hard cover) (Vietnamese Edition)