ĐẠI HỘI PETRUS KÝ ÂU CHÂU

(23/06/2017 – 25/06/2017) Ronneburg – Đức

Tường thuật Đại Hội của Phạm Quốc Phong.

Từ năm 1995 đến nay, cái ngày quan trọng nhất trong sinh hoạt của Hội Ái Hữu Petrus Trương Vĩnh Ký Âu Châu là Đại Hội thường niên, hàng năm được tổ chức tại Trung Tâm Thanh Thiếu Niên Ronneburg từ năm 1997. Năm nay đã là năm thứ 22, lần thứ 23!
Tuy vậy, năm nay đến giờ chót số người ghi danh tham dự quá … hiếm hoi (50 người), chưa đến phân nữa số chổ ngủ Hội đã đặt sẵn trước một năm và Hội đã phải trả trước 4300€; Vì vậy một tháng trước ngày đại hội BCH vẫn cứ …như mọi năm, lo lắng mất ăn mất ngủ trước quyết định tổ chức Đại hội hay hủy bỏ hợp đồng với Ronneburg và chịu trả một số tiền phạt.. cũng không thấp! Thêm vào đó là năm nay đa số các thành viên tích cực của gia đình Petrus Ký người thì bận chuyện riêng, kẻ thì sức khoẻ không còn … dồi dào như …mấy năm qua, nên vắng mặt cũng khá đông.
Thông thường Chương trình Đại Hội Petrus Ký hàng năm được bàn bạc trong phiên họp Ban Chấp Hành sau Tết nguyên đán. Năm nay anh em lại gặp trở ngại trong việc tìm được một ngày thích hợp để đa số thành viên có thể gặp nhau soạn thảo chương trình cho Đại Hội, thế là đành phải làm việc với nhau online và trao đổi qua email. Suốt thời gian trao đổi, bàn bạc, soạn thảo chương trình cho Đại Hội lại gặp thêm những trở ngại khác. Chương trình ĐH Petrus Ký nhiều năm qua độc đáo, phong phú, trong sáng với các phần thuyết trình, hội thảo, với chương trình văn nghệ “ngẫu hứng” đêm thứ sáu hội ngộ, và chương trình văn nghệ chủ đề vào tối thứ bảy, với những đóng góp của các anh Nguyễn Minh Châu, với ca sỹ trong ban nhạc Silicon từ Paris, với các ca sỹ trong nhóm văn nghệ Ái Thanh từ Hannover và đặc biệt là những đóng góp của chị cựu nữ sinh Gia Long Thụy Uyễn. Năm nay đa số các giọng ca “nồng cốt” của ĐH Petrus Ký cũng bận việc gia đình, nên đã cáo lỗi vắng mặt.
Cho dù gặp rất nhiều trở ngại trong việc chuẫn bị cho chương trình ĐH, anh em BCH đã quyết định “liều” tiếp tục con đường Ái Hữu đã và đang đi, trong tinh thần Petrus Ký để khai mạc Đại Hội lần thứ 23.
Những ngày trước Đại Hội thời tiết ở vùng Ronneburg khá nóng, nhiệt độ gần 30°C liên tục trong nhiều ngày; May mắn là đến thứ 5 được một trận mưa to, không khí nóng bức, bụi bậm tưởng chừng như được rửa sạch. Mọi người đi đến tham dự ĐH thoải mái trong không khí thật mát mẻ! Gặp lại nhau trước khuôn viên Ronneburg, dưới tàng cây mát, anh chị em tay bắt, mặt mừng, thưa chào quý cô, quý thầy; Phải riêng khen tặng một người tham dự Đại Hội lần đầu tiên, đến sớm nhất, cũng là một người ở xa nhất, em Tường Vũ đi cùng con gái, lái xe hơn 800 km đến từ Đan Mạch! Petrus Ký hân hạnh chào đón khuôn mặt mới, một thế hệ trẻ LHP, ngay giờ phút đầu tiên đã hoà nhập vào đại gia đình Petrus Ký; Tường Vũ và con gái hăng hái đãm nhận ngay việc tiếp đón và chia phòng. Hoan Hô đàn em Petrus Ký!
Sau buổi ăn chiều, mọi người tiếp tục hàn huyên tâm sự ngoài sân, trong lúc các anh cùng nhau trang trí hội trường, xếp bàn ghế, các chị chuẫn bị phần ẩm thực cho đêm hội ngộ, những ACE yêu văn nghệ cùng nhau tập hát: Năm nay sân khấu hội trường có vài nét thay đổi, hai câu đối được dùng trên 20 năm đã … tơi tả, được thay bằng hai câu đối mới, thật đẹp, được các Sư Huynh “Café Bụi” Sài Gòn đã thực hiện và gửi Phạm Quốc Phú từ Sài Gòn vừa mang qua kịp lúc Đại Hội. Rất tiếc năm nay vì thời gian chuẩn bị có giới hạn, nên chưa treo kịp tấm bảng Hội AHPK Âu Châu, Chân thành cảm ơn các Sư Huynh Café Bụi thật nhiều!

Dai hoi Au chau 23 01

Sau phần giới thiệu làm quen với những khuôn mặt mới đến ĐH lần đầu tiên, đêm văn nghệ “ngẩu hứng” tối thứ sáu bắt đầu bằng bài hợp ca “Trả lại cho dân”, “Triệu con tim” và tiếp theo bằng những giọng ca “ngẩu hứng” đã được mọi người hưởng ứng và tán thưởng thật nồng nhiệt.

Dai hoi Au chau 23 02

Sau khi chính thức kết thúc chương trình “ngẩu hứng” để quý Thầy Cô về phòng nghĩ ngơi, như mọi năm, anh chị em lại xếp bàn ghế ngồi lại với nhau để tiếp tục hát hò, hàn huyên tâm sự bên chai rượu Bordeaux thượng hạng của Thầy Phạm Xuân Ái gửi đến ĐH…mãi cho đến 3 giờ sáng!
Ngày thứ bảy là ngày chính thức khai mạc ĐH, sau lời chào đón mọi người tham dự, BCH tường trình qua những hoạt động trong năm, những trở ngại trong việc tổ chức ĐH 23, cũng như những dự tính cho tương lai.
Vì lý do kỳ này BCH đương nhiệm và số hội viên chính thức không đông đủ, cho nên không bầu BCH cho nhiệm kỳ mới và sẽ thực hiện trong buổi gặp mặt khác trong năm!
Sang phần tham khảo góp ý về sinh hoạt tương lai của Hội AHPK Âu Châu cũng đã được mọi người góp ý thật sôi nổi, những đóng góp này BCH đã ghi nhận và sẽ trao đến BCH tương lai, để tiếp tục lèo lái và xây dựng hội nhà.

Dai hoi Au chau 23 03

Trong dịp này, bạn Trương Quí Hoàng Phương có một bàn thông tin về hai dự án “Tượng Đài Petrus Ký” và bộ Film “Kính Thầy, Mến Bạn”; Bạn Phương đã trình chiếu các đoạn Film phỏng vấn các Thầy Cô Petrus Ký: Các Thầy Trần Thành Minh, Dương Ngọc Sum, Nguyễn Thanh Liêm, Hồ văn Thái, Trần Ngọc Thái, Các Cô: cô Hiệp, cô Thu Hà. Những nhân vật tiêu biểu, cả cuộc đời gắn bó với ngôi trường Petrus Trương Vĩnh Ký Sài Gòn. Ngôi trường đại diện cho một nền giáo dục nhân bản, với tinh thần đạo đức của người Việt Nam; Nơi đây đã đào tạo nhiều thế hệ trong tinh thần Petrus Ký, đây cũng là Kim Chỉ Nam trong sinh hoạt của hội AHPKAC, hòa đồng, nhân ái, cầu tiến, rộng mở…chứng tỏ qua các sinh hoạt với các bạn của các trường Trung Học miền nam Việt Nam như Gia Long, Trưng Vương, Võ Trường Toãn, Chu Văn An, Lê Văn Duyệt… Đặc biệt hôm nay trong ngày Đại Hội thứ 23, các anh chào đón các đàn em của ngôi trường sau ngày 30.4.1975 phải mang tên Lê Hồng Phong (LHP). Cảm ơn Phương đã giới thiệu tinh thần Petrus Ký đến với đàn em LHP.

Dai hoi Au chau 23 04

Sau buổi ăn trưa, lúc 14 giờ, anh Vũ Quốc Dụng, một thân hữu lâu năm của Petrus Ký, đại
diện tổ chức VETO! đã thuyết trình đề tài “Nhân quyền tại VN”. VETO! Mạng lưới Người Bảo vệ Nhân quyền là một tổ chức nhân quyền quốc tế chú trọng vào việc bảo vệ cho Người Bảo vệ Nhân quyền (NBVNQ). NBVNQ là những cá nhân hoặc tổ chức đứng lên bảo vệ nhân quyền cho những người khác dựa theo luật nhân quyền quốc tế của LHQ. Theo anh Dụng, luật nhân quyền quốc tế là kiến thức và ngôn ngữ mà NBVNQ cần nắm vững khi muốn hợp tác với các tác nhân quốc tế trong việc vận động cải thiện tình trạng nhân quyền tại quốc gia của mình. Do đó tổ chức VETO! dùng trên 60% thời giờ của mình trong việc huấn luyện và cố vấn cho NBVNQ. Anh Dụng đã nêu lên các thí dụ cụ thể khi trình bày về sách lược vận động toàn diện để bảo vệ nhân quyền của VETO!. Sách lược này nhằm tạo điều kiện cho mọi tác nhân, kể cả LHQ, các tổ chức khu vực, các chính phủ trên thế giới trong đó có chính phủ quốc gia liên hệ, các tổ chức nhân quyền, truyền thanh, quần chúng và nạn nhân tham gia vào canh tác bảo vệ nhân quyền vì ai cũng có bổn phận và có khả năng tác động vào tình hình.
Trong phần tường trình các canh tác của VETO! trong năm 2016 và nửa năm 2017, anh Dụng đã giới thiệu một số canh tác nổi của VETO! qua chương trình bảo trợ tù nhân chính trị Việt Nam của dân biểu Đức. Dư luận Đức đã biết đến việc dân biểu Patzelt sang giám sát phiên xử của Blogger Anh Ba Sàm, Khối dân biểu đảng SPD bảo trợ cho Blogger Mẹ Nấm, dân biểu Dött vận động được 73 dân biểu của 14 quốc gia yêu cầu trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Đài được trao Giải nhân quyền của Liên đoàn Thẩm phán Đức, tổng thống Steinemeier tiếp kiến VETO!, chuyến canh du sang Việt Nam của Uỷ Ban Nhân quyền Quốc hội Đức vào tháng 6/2017,… Anh Dụng cho rằng ai cũng có thể đóng góp cho canh tác bảo vệ nhân quyền và quan niệm rằng VETO! phải đóng vai trò làm gạch nối cho các tác nhân quốc tế cũng như cho NBVNQ. Theo anh, trong canh tác vận động quốc tế, NBVNQ cần nhiều kỹ năng và phương tiện mà VETO! có thể cung cấp. Trong khoảng thời gian 2 tiếng các tham dự viên đã sôi nổi đặt câu hỏi và góp ý với VETO! Một số tham dự viên đã tiếp tục phần thảo luận trong bữa ăn chiều.

Dai hoi Au chau 23 05

Sau buổi hội thảo sôi nổi, 16 giờ 30 anh em đã kéo nhau ra sân cỏ để chuẫn bị cho buổi nướng thịt ăn tối, người thì khiêng lò nướng, đốt lửa, anh thì xếp bàn, kéo ghế, chị thì lo nêm nếm các phần salat. Chủ động phần nướng thịt là anh Lý Huỳnh Bá, với sự sốt sắng phụ giúp của các em LHP, mọi người được thưởng thức một buổi picnic thật tuyệt vời. Năm nay thời tiết quá tốt, vì vậy sau buổi ăn tối (thịt nướng) sau khi mỗi người phụ một tay dọn dẹp xong, bàn ghế được xếp lại và chương trình sinh hoạt diễn ra tiếp tục ngoài trời.

Dai hoi Au chau 23 06

Từ trước đến giờ ĐHPK đã quen biết với hai MC Anh Sông Lô, anh Hòa trên sân khấu, nhưng lần này mọi người được dịp thưởng thức thêm tài nghệ của hai anh trên sân … cỏ!

Dai hoi Au chau 23 07

Trong không khí thoải mái, vui vẻ, thân mật của sinh hoạt ngoài trời, đã xuất hiện thêm rất nhiều tài năng văn nghệ mới, đặc biệt là anh Sông Lô và chị Thụy Uyễn đã đem lại cho mọi người những trận cười ra nước mắt. Cảm ơn hai nhân vật “Multi Talent” của ĐHPK.

Dai hoi Au chau 23 08

Đến 22 giờ, thời tiết bên ngoài bắt đầu trở lạnh khi mặt trời đã lặn! và muốn giữ sự yên lặng cho hàng xóm, anh chị em kéo nhau về hội trường để tiếp tục chương trình văn nghệ, thưởng thức những tài năng văn nghệ mới xuất hiện và cười đau bụng với những mẩu chuyện tếu, những bài thơ ví von của anh Sông Lô. Sau khi chương trình Văn nghệ được chính thức kết thúc lúc nữa đêm để Thầy Cô và một số ACE đã mệt mỏi về phòng nghĩ ngơi, cũng như đêm trước anh chị em ngồi lại vui tiếp tục với nhau luôn đến 3 giờ sáng, đồng thời thưởng thức tiếp những chai rượu đỏ của thấy Ái thân tặng các cựu học sinh.

Dai hoi Au chau 23 09

Sau buổi điễm tâm sáng Chủ nhật, một số anh chị em kéo nhau băng rừng qua viếng thăm lâu đài Ronneburg, vừa đi dạo, vừa ngắm phong cảnh, vừa trò chuyện thật vui. Thầy Cô và các anh chị ở lại quây quần với nhau trò chuyện cũng không kém phần náo nhiệt!

Dai hoi Au chau 23 10

Ba ngày Đại Hội Petrus Ký Âu Châu lần thứ 23 qua thật mau, mà ngay sau đó, khi vừa về đến nhà, có anh đã gửi những tấm hình với tựa đề “những ngày vui quá vui, những ngày đẹp như mơ, những ngày đẹp như thơ, những ngày đẹp không ngờ” Đúng thật như vậy! những vòng tay Petrus Ký thắt chặt, với lời ca giả từ, “gặp nhau đây, rồi chia tay; ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây; niềm hăng say, còn chưa phai, đường trường sông núi, hẹn nhau ta xum vầy” … chẵng những trên tinh thần Petrus Ký, mà cả tinh thần Gia Long, Chu Văn An, Lê Văn Duyệt… đại diện một thế hệ được đào tạo với giá trị giáo dục nhân bản của người Việt Nam, dù cho thế hệ này hôm nay đã thuộc hàng xế chiều, nhưng mà niềm hăng say cho tổ quốc, dân tộc Việt vẫn còn chất chứa trong lòng, anh chị em dù ở muôn nẻo đường vẫn “hẹn mai ta xum vầy”!

Dai hoi Au chau 23 11

Kính chúc quý cô, quý Thầy, quý anh chị, các em cùng gia đình luôn dồi dào sức khoẻ, may mắn, hạnh phúc, an lành, vạn sự như ý, mọi điều tốt lành để cùng gặp lại nhau trong Đại Hội Petrus Ký Âu Châu năm sau (22.6 – 24.6.2018) và nhiều năm sau nữa!

Petrus Ký Tình Thân