Anh Hai Tích

Lâm Thụy Phong

Quê nội tôi ở Hà Tiên, nơi sanh trưởng của của thi sĩ Đông Hồ Lâm Tấn Phác, cũng là Thầy của bác và ba tôi. Ái nữ của Ông là Cô Diễm Diễm, bạn học của ba tôi thuở còn ở Hà Tiên. Cô dạy Pháp văn lớp tứ 2, niên khoá 1967 – 1968. Một cái duyên của tôi dưới mái trường Petrus Ký.

Bên ngoại tôi ở Tân An, quê quán của Thầy Châu Thành Tích, bạn học của cậu Út tôi. Một cái duyên thứ hai với ngôi trường danh tiếng trên đại lộ Cộng Hoà.

Thầy Tích là giáo sư hướng dẫn của lớp lục 2, niên khoá 1965 – 1966. Trưởng lớp muôn năm vẫn là con chim đầu đàn Dương Xuân Phúc.

Năm đó, Thầy còn rất trẻ, trắng trẻo, đẹp trai. Chúng tôi thật nhỏ, nhìn Thầy “quá bự“, trong không khí trang nghiêm kỷ luật của trường.

Thầy giảng chúng tôi định lý, định đề Euclides, Thales… cùng các phương trình từ một tới nhiều ẩn số. Khi giảng, Thầy có thói quen nhìn lên nóc nhà. Tôi cứ tưởng các ẩn số được Thầy … ẩn trên đó. Cứ leo lên rồi phô-tô-cóp-pi để thi hai kỳ lục cá nguyệt là ngon lành.

Hè năm đó, Thầy mở lớp dạy kèm toán đệ ngủ trên đường Phan Thanh Giản. Lớp học tụ tập quần hùng Petrus của nhiều lớp khá đông. Trong số nầy, tôi chỉ nhắc lại hai người bạn của lục 2 đã ra người thiên cổ: Lục Kỳ Đạt, đá banh hàng phòng thủ rất hay, biệt kích lôi hổ mất tích; Đặng Thành Danh, con “Cụ Vốn“, thuộc Ái Hữu Petrus Ký Úc Châu, mất vì bạo bệnh.

Khoá học ngắn ngủi, để lại trong lòng chúng tôi những kỷ niệm khó quên. Nắng Sài gòn chúng tôi đi mà chợt mát, bởi vì có hai tà áo Gia Long. Một cô là PC, ái nữ của Thầy Khiêm.

“Anh hai“ đứng canh, gió dù có thổi, cây cũng không dám nhúc nhích!

Năm lên đệ tam A1, tôi gặp lại Thầy Tích một lần nữa, trong môn Công Dân Chánh Trị, Kinh Tế học.

Thấy tôi, Thầy hỏi sao em đi ban A. Tôi hiểu ý, cúi đầu không nói. Sau nầy, khi phải sưng mình, sưng mẩy với hoa lá cành thực vật học của Cô Dung (lớp 11A1) hay Botanique Végétale & Pharmacognosie , tôi thật sự thấm, tôi đã lầm đi theo ban A!

Hơn 30 năm sau, khi hay tin Thầy đã định cư tại Hoa Kỳ, tôi liên lạc với Thầy qua điện thoại, trước khi hẹn cùng về thăm lại quê hương.

Lần đó, “Anh Hai Tích“ và một số đông anh em lục 2, ăn uống, cà phê, cà pháo, hàn huyên, nhắc lại bao kỷ niệm êm đềm ngày xưa.

Đáng nhớ nhứt là trong làng nướng “Ngọc Châu«  ở Hậu Nghĩa, do chính chủ nhân (Hồ Ngọc Châu) khoản đãi. Không khí gia đình bên tình thầy trò, đồng môn thật đáng trân quí.

Thầy Châu Thành Tích, nửa chữ đã là Thầy.

Anh Hai Châu Thành Tích, cùng là đồng môn, anh trước, tụi em nối đuôi  sau.

Dầu xưng hô ra sao, anh em lục 2 (1965) vẫn một lòng tôn sư trọng đạo với tất cả thâm tình của người đồng môn Petrus Trương Vĩnh Ký.

Lâm Thụy Phong
( PK 1964-1971 )

anh hai Tich 01
GS Châu Thành Tích (hàng ngồi, thứ ba từ phải) với các GS và học trò Petrus Ký tại Melbourne nhân Đại Hội Petrus Ký toàn cầu tại Sydney 2013
anh hai Tich 02
Thầy Tích tặng hoa cho cô ca sĩ kiêm chủ quán Nhị Nương tại Melbourne.