PHIẾM LUẬN TRÊN BÀN PHÍM

Lâm Thụy Phong

Hôm nay, ngày 11 tháng 11, Tây và các nước đồng minh, kéo Đức ra Versailles ký đình chiến, cách đây ngót nghét trăm năm (1918), chấm dứt cuộc chiến trong các giao thông hào. Tương tàn thảm khốc, chết trong gió tuyết và bùn lầy. Chết có khi chỉ vì một vết thương thật nhẹ,  làm độc vì con vi khuẩn staphylococcus aureus vô cùng độc hại.  Alexander Fleming và các nhà nghiên cứu của viện Pasteur đã đi một bước vĩ đại, tìm ra thuốc trụ sinh Penicillines và Sulfamides.

Nước Pháp bắt cầu 4 ngày,  dân Pháp về quê hay đi chơi xa, ít nhiều ý thức Covid có thể bùng phát nay mai. Các nhà chuyên môn về dịch cảnh báo, chuyến nầy có thể còn bi thương hơn, ngàn giọt lệ hơn.

Trời vào thu, mưa nhỏ, lạnh và ảm đạm, chỉ muốn khui chai nước nho. Paris buồn chia ly, Paris cụng ly !
Viết phiếm, cào bàn phím, nói dóc nghe chơi. Ai tin là quyền của người tin, còn bằng ” không nhất trí “, một nụ cười ruồi. Ruồi chưa chết vì lạnh thì đâu có chết thằng Tây nào đâu ! 

Ta thử bàn về chim, lồng chim và cái váy nghe cho vui.
Con chim quí phải nuôi trong lồng đẹp, lộng lẫy theo chữ xưa, hoành tráng theo từ ngày nay.
Nhớ lại bài thơ, vần điệu thật nhẹ nhàng tao nhã:

Trèo lên cây bưởi hái hoa
Bước xuống vườn trà hái nụ tầm xuân
Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc
Em có chồng, anh tiếc lắm thay
Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh không hỏi những ngày còn không ?
Bây giờ em đã có chồng
Như chim vào lồng, như cá cắn câu
Cá cắn câu biết đâu mà gỡ
Chim vào lồng, biết thưở nào ra ?

Đọc từng câu nghe thiệt dễ thương. Lời tiếc nuối với người tình mai -lô -ve, như chim bị nhốt trong lồng, yêu nhau mà không dám nói. Sợ nói ra, người ta yêu mình, leo lầu gió bay như Rô-Mê -Ô và Mô -bi -lết. Thời nay, thời đại của 4, 5 gờ, tuổi trẻ đìa -rét hơn, trực tuyến ” lai chim ” nhanh hơn, chơi việt vị, pê -nan -ty chớ không đá góc, đá mép chi cho rắc rối.

I don’t want sleep alone,  voulez -vous coucher avec moi, ce soir? OK, thế là cùng qua cầu Kiệu đá đèn, đánh cờ như trong bài thơ ” cực kì ấn tượng ” của bà Hồ Xuân Hương.

Đời Tam Quốc bên Tàu cưa ba, thế chân vạc, dựa lưng liên minh giai đoạn để mong xây đại nghiệp, có câu thơ trứ danh, xung kích đưa đến trận Xích Bích lừng danh. Một trong những nguyên nhân là hai chị em sắc nước hương trời Đại Kiều mà chủ lồng chim là Tôn Sách và Tiểu Kiều, vợ của Châu Du:

Một đền Đồng tước khóa chân hai Kiều.

Nghĩ ông Lưu Bị biết nhìn người. Ba lần tam cố thảo lư để vời cho được Khổng Minh xuất chúng. Chỉ cần từ chữ kiều là cây cầu lắc lẽo, gập gềnh khó đi, viết thường, Ngọa Long tiên sinh chơi fake news, infox, thành Kiều viết hoa để chọc giận Châu Du nổi máu xung  thiên, thằng Tào tặc dám dòm ngó tới Tiểu Kiều, mai đa -linh ! Con chim trong lồng ngọc, ai dám ngắm nghé là chết với bố. Mầy biết bố mầy là ai không ?
Đại quân của Tào Tháo bị đánh tan tác bởi liên quân Tôn Quyền và Lưu Bị, có thể nói, vì cái lồng chim ?

Sau chuyện lồng chim nhốt chim, xin nói dóc nghe qua về cái váy. Chắc chắn sẽ có người ” tư vấn ” rằng mắc mớ gì nhau, nói chuyện nọ xọ chuyện kia. Xin thưa liền, cái lồng chim và cái váy không dây mơ rể má gì, đúng như thế, nhưng cả hai giống nhau ở chỗ là cùng để nuôi chim.

Theo nhiều nguồn tài liệu, cái váy xuất hiện từ rất lâu trong trang phục của phụ nữ nước ta. Nhưng phải đợi tới Đại Hội Điện Ảnh Cannes bên Pháp, nhờ ” nữ hoàng nội y ” đất Trà Vinh mà bàng dân thiên hạ mới bật ngữa, mặc váy khỏi phải mặc quần !

Cái váy, theo “a la mode “,  ” mô đen ” để kéo lên cho cao, Tây gọi là mini jupe, dài phết đất, kêu là maxi. Dài tối đa, hay ngắn tối thiểu, theo một chu kỳ trung bình là 10 năm. Vẫn phê như nhau !

Cái giống nhau giữa lồng chim và cái váy đã nói ở trên. Vậy xin hỏi khác nhau là sao ? 
Mưa tạnh. Mây Trắng tà tà bay, trả lời :
Lồng chim mở,  chim bay ra ngoài.
Cái váy mở, con khác bay vô !
Đơn giản như đang giỡn, vậy thôi !

Muôn đời là thế. Xăng có thể cạn, lốp  có thể mòn. Nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi. Sự thật vẫn ở hai bên rặng Pyrenees.

Lâm Thụy Phong
PK 1964 -1971
TPTV 13/11/2021