Những bí mật về người thuận tay trái

Đinh Anh Tuấn

Hôm nay 13/8 ( August 13 ) chính là Ngày quốc tế dành cho người thuận tay trái ( Left-Handed Day ) lần đầu tiên ra mắt ở Mỹ năm 1976 , do ông Dean R Campbell thành lập tổ chức lấy tên là Lefthanders Internationals , Inc .

This image has an empty alt attribute; its file name is nbm1.jpg

 Dean R Campbell ( 1928 – 2017 )

Vì chỉ là một thiểu số ngược lại với thế giới của người thuận tay phải, họ được lưu ý và khảo sát về những chức năng đặc biệt có được từ bẩm sinh mà do đó ” Ngày quốc tế người thuận tay trái ” được tạo ra .

Mục đích của ngày quốc tế này là để ca ngợi sự độc đáo , nâng cao sự hiểu biết về những điều đặc biệt hiếm có và bất lợi về nhóm người thiểu số này , trong đó có đám trẻ con khi thói quen thuận tay trái dễ bị hiểu lầm là có liên hệ đến vấn đề trí tuệ và tâm thần ( schizophrenia ) .

Không phải chỉ ở VN mà hầu như nhiều nơi trên thế giới người thuận tay trái được xem như bất thường về tâm thần , nhưng bù lại được cho là may mắn hay có khả năng hơn người . Đối với học sinh ở VN , bây giờ không biết như thế nào , ngày xưa chuyện cầm viết tay trái là điều cấm kỵ ! Tây phương dễ dàng hơn , thuận tay nào dùng tay đó tuy đôi khi có làm phiền người bên cạnh , và người thuận tay trái hơi gặp khó khăn trong đời sống thường nhật vì đồ dùng hàng ngày được làm cho người thuận tay phải hơn .

Vài điều thú vị về hội người thuận tay trái :

_ Phái nam thuận tay trái gấp đôi phái nữ .

_ Thuận tay trái có tính di truyền từ cha mẹ xuống con cái .

_ Người thuận tay phải nhai đồ ăn bên trái và người thuận tay trái nhai bên phải .

_ Người thuận tay trái chơi thể thao hay đồ điện tử nhanh hơn người thuận tay phải .

_  Người mẹ lớn tuổi dễ sinh con thuận tay trái .

_ Chuyện thuận tay trái hay phải có thể dự đoán trước khi sinh , dựa theo vị thế của bào thai trong bụng mẹ .

_ Động vật cũng có yếu tố thuận tay ( chân ) trái hay phải . Mèo đực cào chân trái và mèo cái cào chân phải .

_ Người thuận tay trái có tỉ lệ IQ cao hơn người thuận tay phải .

Người thuận tay trái dễ gặp ở Mỹ hơn Á Châu , có lẽ vì xã hội Tây phương phóng khoáng hơn .

Hiện tại cho biết có 8 tổng thống Mỹ thuận tay trái , trong đó có 6 trong số 12 tổng thống Mỹ gần đây nhất thuận tay trái , chưa kể vô số các ứng cử viên tổng thống ” thất cử ” có thể cũng thuận tay trái nhưng không có thống kê .

  • Barack Obama
  • James Garfield
  • Herbert Hoover
  • Harry Truman
  • Gerald Ford
  • Ronald Reagan
  • George H.W. Bush
  • Bill Clinton

Ngày xưa người thuận tay trái được xem là có tật , sẽ bị ép buộc phải sửa đổi nên không rõ mấy ông như TT Washington , Jefferson , Lincoln … có thuận tay trái do bẩm sinh không , do đó không thể làm thống kê chính xác ngoại trừ 8 ông có tên nêu trên được thiên hạ thấy rõ ràng .

Tuy chỉ có 10 % dân số Mỹ và cũng và cũng từ 7% đến 10% dân số thế giới thuận tay trái nhưng khoa học kiểm chứng người thuận tay trái tương đối thông minh và có nhiều năng khiếu hơn người bình thường , bằng chứng là khá nhiều người đoạt giải thưởng Nobel , văn nghệ sĩ … thuận tay trái , kể cả danh nhân thế giới , họ là : Aristotle , Alexander de Great , Leonardo da Vinci , king Louis XVI , Einstein , Marie Curie , Henry Ford , Bill Gates ….

Đặc biệt rất nhiều nhân vật trong hoàng gia Anh thuận tay trái như Queen Victoria , king George VI & phu nhân Queen Mother , Queen Elisabeth II , prince Charles , prince William …

Đinh anh Tuấn