18/12/2018

Nguyễn văn Lành

Thế là một năm nữa sắp trôi qua.

Nhìn lại chặng đường vừa đi,  hơn 60 năm,  nay số bảy mươi lấp ló bên thềm, nghe lại giọng ca ngọt ngào của Ngọc Lan, rồi nói nhỏ: “Xin thời gian ngừng trôi, đứng yên lắng nghe …… “.

Tuần trước bạn Vương Văn Hải, cựu thất tứ 9, cùng khoá PK, mời đi ăn trưa. Khi đến, thì Hải đã sắp sẳn 4 chén và 4 ly nước. Hỏi người bạn hiền, có ai đến nữa không, Hải đáp: ”Không, chỉ có 2 đứa mình, còn phần bên kia thì mời 2 bạn Đặng Thành Danh và Lã Anh Dũng, giờ chắc siêu thoát nhưng mời Danh & Dũng về cho vui …. “.

(Dũng & Danh, hai bạn PK, ra đi vĩnh viễn từ Sydney nhiều năm trước.)

Ngạc nhiên nhưng không sợ, vì sợ làm sao được khi chỉ một tuần, lúc bệnh viện báo đưa các bệnh nhân về nhà vì “phút cuối của những căn bệnh  quái ác“  thì phải đến thăm, khám lần cuối và tiển Nguyễn Thị Đặng, Đào Thị Nhật, Lê Xuân Minh về miền cực lạc, thiên đàng ….

Xin ngàn năm yên nghĩ , những người thân thương , đã đi cùng tôi  một đoạn đường đời thật dài ….

…….,

Trong tháng qua, thật vui khi đọc và nghe thầy cùng đồng môn nói về ngày kỹ niệm Ông Petrus Ký và ngôi trường thân yêu, tổ chức tại California USA.

Qua lời nói hùng hồn, đậm tình của các “chủ tịch“ hội PK Bắc & Nam Cali, bác sĩ Trần Văn Nam, Võ Quang Đạt, và các quan khách trong ngày đại hội … thì dù “Cụ Petrus Ký“ có ở trên tầng mây nào, nhìn xuống đều cảm thấy ấm lòng và thương cảm cho các học sinh từ ngôi trường mang tên “mình“ dù đã 90 năm dài. Cám ơn ban tổ chức và đặc biệt hai đồng chủ tịch tổ chức ngày hội.

La thu Uc Chau 18 12 18 01 La thu Uc Chau 18 12 18 02

La thu Uc Chau 18 12 18 03 La thu Uc Chau 18 12 18 04

La thu Uc Chau 18 12 18 05 La thu Uc Chau 18 12 18 06

Rồi nhớ lại cuộc phỏng vấn một người thầy.

Lúc đầu nhận không ra. Nhưng khi nghe giới thiệu thì nhớ lại người thầy toán của mình 51 năm trước, thầy Trần Văn Thưởng .

Qua cuộc phỏng vấn, thầy đã đưa người nghe về: “Con đường xưa em đi”. Ngôi trường với không gian tuyệt hảo, cây dài bóng mát. Học trò, chỉ cúi đầu chào thầy Tăn(g) Văn Chương, Đặng Văn Cơ rồi ngoan ngoãn vào lớp học, vì kỷ luật cao. Hành lang danh dự chỉ dành cho giáo sư và các học trò giỏi (sắp hàng lảnh thưởng hàng năm)….

Nghe rồi tự nhiên thấy thấm. Thầy mình còn đó, ngôi trường còn đó, bạn mình đó,  kỹ niệm trong những lớp học …., rồi chỉ mong một ngày được về nơi ấy, đi qua lại những hành lang, nhìn vào những lớp học, bục giảng, tấm bảng xanh, ghế trò ngồi …. rồi nhớ lại từng khuôn mặt, từng phút giây đã giúp cho “hình hài mình lớn dậy “ …..

Thầy Thưởng kính mến,

Xa trường đã thật lâu, nhưng những lần  em được nghe – nhìn – bắt tay, hai chữ PK hoặc các đồng môn thì lòng rộn lên một niềm vui ..

Đọc đến đây chắc thầy Thưởng đang chuẩn bị phán: ”Hoa lá cành lắm thế, số không tất ..”.

Vâng thầy ạ, chỉ có “Tình đồng môn, tình PK“ đã làm một gạch nối keo sơn, mà dù 90 năm, tình ấy vẫn còn quyện trong tim của những người từng bước qua cổng trường.

Và qua tình đồng môn, thì: ”Không cần biết ANH là ai, không cần biết EM từ đâu“ …. chỉ cần 2 chữ PK tự nhiên ôm chầm lấy nhau.

Vẫn còn nhớ ngày gặp bạn Nguyễn Đức Thống gần đây. Có biết bạn là ai mô. Chỉ nhớ nghe tên Thống trong ngày “đại ngộ“  các bạn cùng khoá, năm 2005 tại khách sạn Kim Đô Sàigòn. Rồi 2 tháng trước, nghe tin Thống du lịch Úc. Đi xe lửa ra phố Tàu Sydney thăm 2 vợ chồng bạn và cám ơn Thống đã lo cho đêm đại ngộ 3/7/2005 của khoá PK 65.

Người giám đốc / tổng giám đốc khách sạn Kim Đô và Grand (Tự Do), nay đã về hưu, trong suốt buổi gặp gở, chỉ nói về Petrus Ký và những chuyện ngày xưa thân ái từ ngôi trường này …. dù chỉ học một thời gian ngắn rồi sau 1975 về Mỹ Tho tiếp tục. Lời ít nhưng tình nhiều, thấm lúc nào không hay. Rồi choàng vai nhau bước về (như cùng Phước Hải, Viên Minh đi trong sân trường ngày xưa) , hai người vợ hiền rảo bước theo sau, qua con lộ dài, qua công viên tối, với tiếng cười. Thế mà lạ, Thống không chịu về khách sạn, nhứt định đưa đồng môn mình qua cổng xe lửa Central, rồi mới vẩy tay chào tạm biệt, dù đồng môn của Thống đã gần 40 năm uống nước “phông tên“ Sydney, còn Thống chỉ là anh khách lạ đi lên đi xuống, mới đến Sydney. Mãi trân trọng tấm hình tại trạm xe lửa Central, không ánh đèn vàng heo hắt, không “chưa bao giờ buồn thế“, mà chỉ một niềm vui khó diễn tả của sợi dây PK.

La thu Uc Chau 18 12 18 08

Và rồi tháng qua, đi ngang qua Melbourne trong một cuộc hội thảo nghề nghiệp mấy ngày, gặp lại Dr Mai Viết Kinh Luân. Đã hơn 5 năm không gặp, “Ông Già“ biệt danh của Kinh Luân, nay có thể già hơn tí xíu, râu dài hơn, nhưng lòng yêu người và yêu Petrus Ký, hình như vun đầy hơn năm xưa. Rời giòng sông Yarra, bay vội về Sydney, thế mà hình ảnh của Kinh Luân mải vẩn vơ …
Mong những tâm hồn đẹp của PK sẽ còn mãi với chúng mình.

 ……

Khi bác sĩ Trần Văn Nam nhắc đến ngôi tượng PK đặt tại công viên trước dinh Độc Lập, cạnh nhà thờ Đức Bà, thì lòng thật vui. Trong 5 lần cuối về thăm quê hương, nhà trọ không xa lắm ở ngôi tượng ấy. Mỗi sáng đều mang ly cà phê ngồi ở ghế đá cạnh bên, nhắp từng ngụm cà phê và ngắm nhìn pho tượng PK mà lòng ấm chi lạ. Tượng dù nhỏ, nhưng đó là biểu tượng của niềm vui, hảnh diện của một thời đã qua …..

Rồi cũng như nhiều đồng môn trên mọi miền thế giới, gần đây nhận được thư mời, báo tin lễ khánh thành Tượng Đài Petrus Ky tại San Jose, vào ngày 5/1/2019.

Vào trang mạng của ban thiện chí xây dựng tượng đài, biết được đây là một công trình lớn, khó khăn, tốn kém. Nếu không có sự ủng hộ nhiệt tình của quý thầy, cựu học sinh và thân hữu thì giờ nay không biết tượng đá đồng này có thành hình được chăng …..

Các thầy: Trần Văn Nhơn, Trang Văn Nhơn, Lê Xuân Khoa, Đỗ Quang Vinh, Đặng Quốc Khánh, Bùi Vĩnh Lập, Dương Ngọc Sum, Hồ Văn Thái, Trần Ngọc Thái, Nguyễn Xuân Vinh, Lê Tiến Đạt, Phạm Xuân Ái, Trần An, Nguyễn Văn Muôn, Trần Thành Minh, Cô Đào Kim Phụng, Cô Trương Thị Thịnh, Cô Đoan Trang …… Các thầy cô kính mến … nếu không có sự dẫn dắt, khuyến khích, ủng hộ của quý thầy cô ….. thì các “cựu học sinh PK“ chắc đã “cúp cua“ qua quán cà phê Năm Dưỡng hay Minh Tuấn cạnh bên. Xin cám ơn Thầy Cô.

Và các đồng môn đã giúp xây dựng tượng đài Petrus Ky ….. xin vổ tay cám ơn, hoan nghênh các bạn. Một việc làm mà trăm năm, ngàn năm sau nữa chúng mình vẫn vui … vì mình đã và mãi nhớ về ngôi trường thân yêu.

…..

Xin cám ơn ban thiện chí xây dựng tượng đài, đặc biệt đến điêu khắc gia tài ba Phạm Thế Trung (PK),  Mây Lan và Donna Đoan Thuỳ. Những khó khăn ban đầu, nắng hè, đông lạnh, hững hờ … những lo âu, muộn phiền, thế mà các bạn đã vượt qua, dù Mây Lan và Đoan Thuỳ có bao giờ mang phù hiệu Petrus Trương Vĩnh Ký đâu …

Sáng nay, nhìn tượng được dựng lên tại San Jose với lời ngắn của Mây Lan : ”Xong rồi nè anh chị em ơi, mừng thiệt là mừng …”, tự nhiên bỏ việc, nhìn ra khung cửa sổ nắng ấm, trời xanh Sydney …. rồi chỉ mong ôm các thành viên vào lòng … với lời cám ơn từ con tim.

Và rồi đọc lại tâm thư của thầy Bùi Vĩnh Lập tại Úc, viết gần hai năm trước, thật ấm của một người thầy, hiệu trưởng, một đàn anh thật lớn trong đại gia đình PK .. Xin thầy cho nhóm Thiện Chí Xây Dựng Tượng Đài được bước tung tăng trên hành lang danh dự, rồi quý thầy cô trao cho nhóm những phần thưởng danh dự như đã từng trao cho Lương Văn Hy, Trần Tam, Mai Viết Kinh Luân, Từ Võ Cát, Phạm Văn Tín Peter, Nguyễn Trí Dũng, Đinh Anh Tuấn …..

Và thầy Lập đừng quên anh Trần Văn Tường ở Sydney nhé .. người cựu học sinh 82 tuổi, bước đi nặng nề hơn, con tim luôn thổn thức, thế mà cũng xung phong: ”Cho anh Tường mua 100 ly hình PK để gây quỹ …. “. Bốn tháng sau, hỏi anh: ”Anh gây .. được ai không !”. Với nụ cười tươi, anh trả lời: “Tiền thì không, nhưng tình thì có … bây giờ mọi người PK Sydney biết việc làm đẹp cho trường PK“, và tuần qua, anh “trả phần nợ cuối của 100 ly“. Cám ơn tấm lòng vàng của bác Tường Sydney ….

It’s amazing. What an achievement. Bravo.

 

Thư thầy Bùi Vĩnh Lập (trên mạng mở rộng của nhóm xây dựng Tượng Đài PK)

“Thân gởi BXDTĐPKHN,

Tôi rất vui mừng nhận được tin một tượng đài của ông Petrus Ký sẽ được dựng lên ở San Jose. Khi viết những dòng chữ nầy, tôi không có ý đề cập đến lý do tại sao ta ao ước có một TĐPK ở hải ngoại, tôi cũng không bàn về thiên tài của nhà bác học Petrus Ký, công lao của ông đối với nền văn hóa nước nhà cũng như tư cách của ông trong việc xử thế theo chiều hướng “đi với họ mà không theo họ”, vì có rất nhiều học giả nói đển rồi. Tôi chỉ có một vài lời tâm tình với các em thuộc thế hệ trẻ trong tập thể PK đang lo xây dựng tượng đài:

Các em thân mến,

Các em sẽ thành công trong việc thực hiện giấc mơ của các thành viên trong đại gia đình PK, nhất là các bậc huynh trưởng của các em, có những người chưa thấy hoài bão của mình được thực hiện thì đã ra đi, người khác thì may mắn sẽ thấy được giấc mơ của mình thành sự thật và lấy đó làm vui trong tuổi xế chiều. Được vậy là nhờ lòng nhiệt huyết của các em, những người trẻ xuất thân từ trường Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký, dù xa quê hương nhưng bao giờ cũng nhớ đến cội nguồn.

Tôi được biết Hội Ái Hữu Petrus Ký Úc Châu đang vận động để ủng hộ các em trong việc xây dựng tượng đài.

Tôi nghĩ trong BXDTĐPKHN cũng có những bạn không phải là cựu học sinh Petrus Ký, nhưng vì mến tài năng đức độ của nhà bác học Petrus Ký nên cùng nhau hợp tác xây dựng một tượng đài để nhớ đến công lao của ông đối với nền văn hóa nước nhà. Tôi cùng các bạn đồng nghiệp của tôi, cựu giáo sư Petrus Ký, rất ngưỡng mộ tinh thần hợp tác của các bạn để hoàn thành dự án đầy ý nghĩa nầy.

Tôi xin chúc BXDTĐPKHN được nhiều may mắn trên con đường tiến đến mục tiêu

Thân chào

Bùi Vĩnh Lập “

https://petruskyaus.net/thu-moi-tham-du-ngay-khanh-thanh-tuong-dai-pky-05-01-2019/

Thumoikhanhthanh_1

Và cũng xin cám ơn Võ Quang Đạt. Qua đại hội PK Cali đã tìm được bạn  Nguyễn Trí Dũng, sau 49 năm.

Học cùng 4 năm đệ nhất cấp, rồi Dũng nhảy lớp, đi du học từ năm 1971, nay ở Cali.

Giờ gặp lại qua mạng, chít chát hàng ngày, biết người kỹ sư thiết kế cùng với các chuyên viên của hảng  hàng không lớn Mc Donnell Douglas / Boeing đã thiết kế máy bay – phi thuyền (space shuttle),  vừa về hưu.

Vẫn còn “hờn mát“ Trí Dũng vì năm đệ tứ ấy, hai đứa tranh nhau môn Việt Văn. Rồi cuối năm thầy Nguyễn Quang Oánh cho Dũng đứng nhất …. vì viết chữ đẹp, tập vở gọn gàng và có nhiều hình minh hoạ.

Không biết tại sao lại thích môn Việt Văn lúc ấy. Dù bây chừ hai đứa mình đi những con đường có vẽ khoa học, nhân bản, phải không nhà thơ Nguyên Dũng. Chắc có lẽ tài dạy và sức lôi cuốn của thầy chúng mình: Nguyễn Quang Oánh.

La thu Uc Chau 18 12 18 07

Minh Nghĩa và các bạn trong ban tổ chức Ngày Truyền Thống PK – Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp – Bến Sắn thân mến.

Chương trình từ thiện cho Ngày Truyền Thống, vẫn tiếp tục tốt đẹp ở Úc. Con số có lẽ trên 14,000 aud.

Những đóng góp từ con tim, với những lời thương cảm của Ân Nhân hy vọng những trại sinh Bến Sắn & Di Linh sẽ cảm nhận được.

Cám ơn những PK đã ủng hộ, đóng góp. Nhiều bàn tay, cùng chí hướng, chúng ta sẽ đạt được nhiều ước nguyện.

ben-san-7

 Xin gởi về ban tổ chức danh sách hai của ân nhân từ Úc

103 – Vương Văn Hải (PK): 100

104 – Nguyễn Chánh Phong (gia đình PK): 100

105 – Ngô Lê Huyền Trân: 20

106- Nguyễn Phương Duyên: 20

107 – Trần Hiệp: 20

108 – Nguyễn Thị Tuyết Nhung: 10

109 – Huỳnh Hiếu Danh: 10

ben-san-2110 – Lý Hứa Thị Châu: 20

111 – Tăng Nguyên: 20

112 – Cao Bảo Châu: 50

113 – Lương Phương Đình: 10

114 – Trần Thị Phong: 50

115 – Hoàng Duy Côn: 20

116 – Trần Thị Ngọc Phượng  (gia đình PK): 50

117 – Huỳnh Rebecca: 20

118 – Lương Phương Đình: 10

119 – Nguyễn Thị Cẩm Châu: 50

ben-san-1120 – Nguyễn Thị Linh: 100

121 – Lê Ngọc Kim Mai: 50

122 – Nguyễn Thị Yến & Nguyễn Tấn Quan: 200

123 – Trần Thanh Liêm: 10

124 – Nguyễn Văn Định: 50

125 -Lương Trung Tín: 20

126 – Nguyễn Thị Quý:  10

127 – Nguyễn Tuấn Anh: 10

128 – Phùng Thị Tuyết: 50

129 – Nguyễn Thị Quế: 20

ben san 4130 – Trần Phan Phượng: 20

131 – Trang Thu: 50

132 – Trần Thị Tâm: 10

133 – Nguyễn Nguyễn Kim Loan: 50

134 – Phùng Kiều Phượng: 20

135 – Nguyễn Nguyễn Nhung : 20

136 – Nguyễn Văn Hoàng : 20

137 – Nguyễn Thị Tuyết Nga : 50

138 – Phạm Thị Mỹ : 50

139 – Chị Trương Thu và các cháu ( gia đình Bác Sĩ Bùi Vĩnh Nghiệp ): 500

140 – Trần Thị Hồng: 10

141 – Trần Thị Hoàng Khanh: 20

142 – Giáo Sư Trần Tam (A brilliant PK, a true scholar, Professor at NSW Uni and Chong Nam Uni, a PK with a big heart …. not a cardiomegaly but a heart full of love and care, who chipped in for Ben San after topping up 1000 aud  for Tựợng Đài PK): 200

143 -Kim Vinh Pharmacy: 50

144 – Hà Quyền Huy: 20

ben san 2145 – Võ Thị Lan: 10

146 – Lê Bá Phúc: 20

147 – Trần Thị Lệ Thu: 50

148 – Thân Elion: 20

149 – Vũ Thị Thanh Tuyền: 20

150 – Vũ Thị Đoan Trang: 10

151 – Đỗ Thị Thanh Huyền: 50

152- Nguyễn Thị Cẩm Nhung: 50

153 – Đặng Thị Kim Hường: 5

154 – Đỗ Thị Hạnh Thu: 20

phong155 – Trần Kim Duyên: 20

156 – Nguyễn Jade: 50

157 – Hồ Ngọc Trí: 20

158 – Nguyễn Thi Tuyết Nhung: 50

159 – Nguyễn Kim Thanh: 200

160 – Dặng Jennifer: 50

161 – Lê Thị Dạ Thảo: 20

162 – Liew  Yeah Woh: 5

163 – Nguyễn Kim Dung: 10

164 – Dỗ Thi Toan: 50

phong cui165 – Mac Lauren : 20

166 – Le Đức Minh Jayden: 20

167 – Phương Tuấn Kiệt : 20

168 – Nguyễn  Thị  Hạnh : 50

169 – Ngô Kim Oanh: 100

170 – Nguyễn  Văn Dạo: 20

171 – Võ Thị Xuân Hồng: 50

172 – Sykes Declan: 10

173 – Nguyễn Cường: 25

174 – Nguyễn Phi Hùng: 50

la thu uc chau 18 11 2017 08175 – Tăng Ngọc Châu: 50

176 – Bành Nguon: 50

177 – Lê Thị Hồng: 50

178 – Vo Johnny+Stephanie: 50

179 – Quách Thị Tuyết Mai: 50

180 – Nguyễn Triệu Ngọc Diệu: 5

181 – Dặng Thị Kim Hương: 10

182 – Nguyễn Tố Lan: 50

183 – Nguyễn Thi Cẩm Hà (Hải Âu): 100

184 – Lâm Văn Mỹ: 20

185 – Phạm   Theresa: 10

186 – Hồ Thị Dưỡng: 20

187 – Nguyễn Thành Quyết: 100 us

188 – Phạm Thị Ngoan: 30

189 – Phan Chi Hiệp (an exceptional PK …. the BB of So Pho So Good ….Pho An – Bankstown: 500

ben-san-3190 – Lâm Hiền George: 100

191 – Nguyễn Hữu Tư: 20

192 – Huỳnh Thị Phung: 25

193 – Lâm Thu Nga: 15

194 – Nguyễn Thị Mỹ Huệ: 50

195 – Lê Bích Thuỷ  Amy: 50

196 – Nguyễn Thị Lam: 10

197 – Nguyễn Thị Xe: 20

198 – Phạm Thị Dức: 20

199 – Kwak Julia: 20

ben-san-8200 – Nguyen Anh Minh: 20

201 – Duong Nguyễn Minh Châu: 20

202 – Trần Ngọc Thanh: 20

203 – Võ Thị Thu Sương: 20

204 – Trần Tiểu Nga: 100

205 – Lê Thị Mạnh: 10

206 – Lê Linh Trầm: 20

207 – Ngô Thu Lan: 100

208 – Nguyễn Đan Diễm Trang: 30    ( Cây Trịnh Hùng Đức)

209 – Vũ Ngọc Hải:20

Ben san 54210 – Nguyễn Thị Lan: 20

211 – Bành Giang Jenny: 40

212 – Ngô Lê Huyền Trân: 50

213 – Đệ Tử Phật (J): 100

214 – Trần Đức Tuyên: 10

215 – Nguyễn Thị Minh Trang: 20

216 – Lai Minh Lưu: 50

217 – Nguyễn Thị Bích Thu: 50

218 – Nguyễn Thị Tuyết Bạch: 50

219 – Nguyễn Hoàng Vũ: 5

Ben san 53220 – Nguyễn Thị Linh (Vũ): 70

221 – Hà Thái Sơn: 20

222 – Tsang Chí Shing: 50

223 – Đoàn Nhựt Vinh: 20

224 – Vương Thị Hoa: 20

225 – Nguyễn Thị Giàu: 10

226 – Trần Văn Quắn: 50

227 – Phương Tuấn Kiệt: 20

228 – Phạm Thị Đương: 50

229 – Huỳnh Mai: 50

230 – Trần Thị Tươi: 20

231 – Trần Thị Như Hương: 100

232 – Trần Công Tỵ: 5

233 – Dương Xuân Phúc (Xuân Phúc PK Sydney – Mr Everywhere …. a very kind PK ): 50

234 – Nguyễn Thị Giọt: 50

235 – Quách Bình: 50

236 – Nguyễn Minh Phụng: 20

237 – Trần Kim Dung: 20

238 – Nguyễn Thị Giàu: 20

239 – Lê Loan Samantha: 10

Cuối Lá Thư Úc Châu, nhân mùa Giáng Sinh và bên thềm 2019, thương chúc đại gia đình PK và ân nhân những ngày thật vui, thật khỏe, hài hoà và đạt nhiều ước nguyện.

Thân ái

VL ( Bankstown , 18/12/2018 )

LTUC 04 01 2018 10