09/04/2017

Nguyễn văn Lành

Tháng ba, Úc vào Thu.

 Những cơn nắng hè gay gắt dịu lại, nhường cho những gió thu lành lạnh.

Rồi ngồi vào bàn viết trong ngày chủ nhật, tìm một chút thu để viết Lá Thư Úc Châu.

La thu Uc chau 09 04 17 01Nhưng ngồi thừ người nhiều lần, vẫn chẳng gõ được phím. Lướt qua những bài thơ Thu trữ tình của Nguyễn Ngọc René (nhà thơ gốc PK hiện ở Paris Pháp) … xuất hiện trên mạng PK Aus …. Tình Vào Thu, Đếm Lá Mùa Thu, Tình Thu Viễn Xứ, Mộng Chiều Thu, Nổi Nhớ Tàn Thu, Mấy Độ Thu Về, Thu Về, Tình Thu Lá Úa, Buồn Thu, Thu Lại Thu, Vị Đắng Tàn Thu, Bao mùa Thu Lỡ …. đọc rồi mơ màng cùng giọng ngâm trữ tình, thật ấm của các nghệ sĩ ưu tú … thế mà vẫn chưa có được một ý Thu.

Bài viết khó quá.

Định gởi email về Xuân Thu và Đăng Thảo, văn – nhạc sĩ gốc PK, cư dân Úc Đại Lợi … hỏi  “Where Do I Begin !!!”

…..

Thế rồi tình cờ đọc được tên: giáo sư Nguyễn Quang Oánh, trong một danh sách trên mạng gần đây … lòng rộn lên …tự bảo: ” Ừ, mình sẽ viết được ..” .

nguyen-quang-oanhThầy Quang Oánh dạy Việt Văn năm đệ tứ. Lớp đệ tứ 5, lúc đó, nỗi tiếng nhất đệ nhất cấp …. không vì học giỏi mà vì phá … Đầu niên khoá, các bạn học khá xin chuyển lớp, mấy bạn “già” thì chuẩn bị rời trường học nhảy hay tìm một hướng đi mới. Nhóm ở lại “die hard”, nhìn nhau, ngẫn ngơ khi thấy sự đổi thay của lớp, nhưng rồi vẫn tiếp tục nghịch.

Thế mà lạ, chỉ hai tháng sau, cả lớp “từ từ đi vào kỹ luật” ….

Có lẽ đó là công lao của thầy hướng dẫn Nguyễn Quang Oánh.

Vẫn nhớ giọng hùng hồn của thầy, những lý luận sắc bén trong bài giảng. Thầy rất thương học trò, nhưng nếu cần thì vẫn la bảo …

Một lần, thầy cho một bài làm tại nhà. Cả tuần vẫn không viết được, hôm nộp bài, thú thật chưa có ý, thầy hiểu, gợi ý, cho gia hạn rồi nói: “Mầy viết được ..”

Cám ơn thầy Nguyễn Quang Oánh …. 48 năm thầy trò xa cách.

Nếu nhìn lại những bước chân trong cuộc đời … từ nhanh nhẹn trong sân Lam Sơn, đến bước chân trĩu nặng băng qua hành lang danh dự lên phòng thầy Tổng Giám Thị, và nay những bước chân chậm chạp trên đường đời … thì thầy Nguyễn Quang Oánh,  Nguyễn Sỹ Thân và Nguyễn Xuân Hoàng là những người thầy, không chỉ đứng trên bục giảng, mà còn là những người chỉ đường dẫn lối … dù chỉ là một lời khuyên nho nhỏ.

Xin cám ơn các thầy ở ngôi trường thân yêu.

petrusky-statue-bronze…. Và cũng xin cám ơn, nhóm thiện chí xây dựng tượng đài PK hải ngoại, không chỉ nghĩ đến ngôi trường thân yêu, mà còn tạo cơ hội cho thầy trò bên nhau, nhớ lại những ngày xưa thân ái cùng biểu tượng của ngôi trường.

Đoạn đường 90 năm, biết bao đổi thay, nhưng ngôi trường vẫn không thay đổi, nền gạch bông vẫn vậy, hành lang bờ tường vẫn chưa mờ nhạt, dù PK 48 năm, Lê Hồng Phong 42 năm.

…..

Ngày 22/3/2017, gần toà nhà quốc hội Anh tại Westminster, một khủng bố viên đã giết hại nhiều người.

Tuần lễ sau đó, ngay tại bờ sông Westminster lể tưởng niệm những người không may.

Trong những lời phát biểu, một giáo sĩ Hồi Giáo trẻ nói : “Thành phố Luân Đôn đẹp lắm, thanh bình và hiền hoà, không một ai được phá đổ ..” và một cư dân khác nghẹn ngào: “Tôi cảm nhận rất nhiều tình yêu thương ở đây. Hận thù, cùng sự ghét bỏ không thể hủy diệt được tình yêu. Tình yêu thương sẽ luôn ngự trị ….”

Yes … yes …. love always conquers.

La thu Uc chau 09 04 17 02

Tháng 1/2017, Bảo Trân, đứa con gái ghé trường thay Cha, cùng các bác, các cô chú chuẩn bị đi viếng bệnh viện phong Bến Sắn trong ngày truyền thống PK BS Bùi Vĩnh Nghiệp ….

Ngày đầu năm khi đại gia đình mừng xuân tại Sydney, Bảo Trân vừa trở về từ Việt Nam nói nhỏ: “Trường Lê Hồng Phong của Ba đẹp, cổ kính quá ..”

Nhìn con, rồi cười nói: “Ba học Petrus Ký …. 3 chú của con học Lê Hồng Phong.”  Thế là ba chú em giơ 3 ngón cái lên cao cùng nói lớn: ” Yes , Liz … our Lê Hồng Phong …”.

Xin kết thúc Lá Thư Úc Châu với lời cám ơn đến các thầy, các bạn trong nhóm thiện chí XDTDPKHN … (qua 2 links bên dưới) …. những ý kiến cùng sự đóng góp của thầy bạn, nếu thực hiện được, như mong mõi của mọi người thì là một công trình lớn cho những ai đã từng bước qua cỗng trường Petrus Trương Vĩnh Ký.

Và cũng xin gởi đến đóng góp sơ khởi của nhóm cựu học sinh PK & LHP tại Úc.

  1. Trần Tam: 1500 aud
  2. Mai Viết Thủy: 500 aud
  3. Cụ học sinh Trần Văn Tường: 100
  4. Từ Võ Cát: 200
  5. Vương Văn Hải: 100
  6. Nguyễn Văn Chính ( Gerald Young ): 200
  7. UPC & Petrus Ký College Bankstown: 200
  8. Trương Minh Công: 100
  9. Hồ Lịch: 1000
  10. NVL: 1000 .

Mong tất cả hài hoà, tâm an.

VL ( 9/4/2017 DP )