Tết tại xứ người

Ngày Tết đầu năm bao giờ cũng gây nên một niềm hy vọng mới, một sự mong ước mới tốt đẹp hơn năm qua, vì vậy vào ngày Tết theo Âm lịch hay Dương lịch, các nước ngoại quốc đều có những tục lệ như :

Ở Tân-Gia-Ba : Mỗi trẻ em ăn đúng mười hai trái nho (tượng trưng 12 tháng) vào đúng lúc chuông trống giao thừa vừa dứt.

Ở Nhật : Người ta tụ tập ca hát, khi mặt trời mọc hẳn thì cả gia đình đi tắm suối.  Ngày đầu năm, gặp nhau họ vái chào và chúc tụng tốt lành như Việt Nam ta.

Ở Do Thái : Người dân cầu nguyện vào ngày đầu năm, họ ăn khoai táo tẩm mật để suốt năm được ngọt ngào và mạnh giỏi.

Ở Ấn Độ : Mọi người đi dự hội đầu xuân và đi coi bói.  Đặc biệt là hầu hết dân Ấn Độ sẽ đi tắm tại sông Hằng để được may mắn và mạnh khỏe.

Ở Ái-Nhĩ-Lan : Trẻ con đi từng nhà reo hò “Hog Many, Hog Many !” vào lúc giao thừa, người ta sẽ cho các nhóc tiền hay kẹo bánh.  Đặc biệt người Ái-Nhĩ-Lan cũng có tục “xông đất”.  Nếu người đến đầu năm tóc đen thì cả năm hên cùng mình, tóc đỏ và vàng thì xui cả năm, nhất là đàn bà thì cứ xui dài dài và dài dài.

Ở Úc : Khi chuông đồng hồ đổ mười hai tiếng, các em nhỏ được sờ má các con heo làm bằng kẹo hay bằng đất để cầu may (nhưng không được ăn).

Ở Đan-Mạch : Các em nhỏ (5 tuổi trở xuống) nhập bọn với nhau để chơi trò phá nhà, các nhóc tha hồ đập chén, chai lọ, bát đĩa trong ngày Tết.  Khi người lớn (từ 18 trở lên) nghe tiếng vỡ loảng xoảng sẽ chạy ra mời các nhóc dùng cà-phê và bánh ngọt !

—oOo—

ANH LÀ MỘT THIÊN TÀI KỲ LẠ

CLIC !

ANH LÀ MỘT THẰNG NGỐC KỲ LẠ !