Viết từ Úc Châu: Hồi mã thương!

đoàn xuân thu

hoi-ma-thuong-1Thưa bà con! Hồi mã thương là một chiêu thức chiến đấu tay đôi bằng thương thời cổ.

Hồi mã thương nguyên thủy phải gồm vũ khí (thương), phương tiện (ngựa – mã) và chiến thuật (hồi – đột ngột tập kích trở lại).

Trong chiêu này, người ta giả vờ thua chạy, nhử cho đối thủ đuổi theo thật sát sau lưng rồi bất ngờ quay ngựa phóng thương (hoặc đâm ngược) để phản kích bất ngờ, khiến đối phương trở tay không kịp.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Quan Vân Trường sử dụng chiêu hồi mã thương khi đánh nhau với Hoàng Trung, lúc cả hai không phân thắng bại!

Quan Vân Trường quay ngựa bỏ chạy chờ Hoàng Trung đuổi theo, để bất ngờ xoay thanh đại đao chém ngược lại. Nhưng ngựa của Hoàng Trung bị gãy chân, Hoàng Trung té cái bịch xuống đất nên nên chiêu này không triển khai được vì chém hụt…!

 Trong Anh hùng xạ điêu của Kim Dung thì Dương Khang giả bộ thua, bỏ chạy, Quách Tỉnh rượt theo ‘quánh’, bị dính Hồi mã thương thiếu điều tiêu tán đường.

Từ đó “Hồi mã thương” không đơn thuần về một thế võ, đòn đánh mà nó đã được thành một thành ngữ để chỉ sự phản kích, phản công bất ngờ khi đối thủ đang có ưu thế hơn mình!

Và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới rồi cuộc đấu tay đôi giữa Hillary Clinton và Donald Trump! Dù Donald Trump đang chiếm ưu thế khiến Hillary Clinton phải gọi điện chúc mừng! Nhưng phe ta vẫn còn tức quá nên chưa có chịu thua! Bàn mưu tính kế tính chơi cú hồi mã thương nầy; coi có lật ngược thế cờ hình như đã an bài theo phần số!

hoi-ma-thuong-2Những ủng hộ viên của Hillary Clinton tức hộc gạch, tức cành hông vì mình hơn đối thủ tới 2 triệu phiếu và có thể lên tới 4 triệu khi kết thúc hoàn toàn cuộc kiểm phiếu mà vẫn thua… Nên tức tối và bức bối tìm cách chơi cái chiêu hồi mã thương nầy.

Thấy ta thua tưởng chạy; ai dè ta sẽ quay lại cho nhà ngươi một cú hồi mã thương cho biết tay.

 Tui ơi đừng tuyệt vọng khi nghe một giáo sư trường đại học đàng hoàng nêu lên cái nghi vấn: Tại ba tiểu bang tranh chấp quyết liệt giữ đôi bên Pennsylvania (20 phiếu cử tri đoàn), Michigan (16 phiếu ) và Wincosin (10 phiếu) thì thấy rằng những quận hạt bầu bằng tay thì thua kém giữa hai bên không bao nhiêu; mà những quận hạt cử tri bỏ phiếu bằng vi tính thì Hillary Clinton thua Donald Trump tới 7%.

Sao có sự chênh lệch với nhau quá xa như vậy? Tui nghi nó ăn gian quá hà!

Ông giáo sư nầy còn chỉ rõ là: ”Dẫu không nối với internet, nên không thể bị tin tặc (Nga) tấn công; nhưng người lập trình, gài vô máy bỏ phiếu trước ngày bầu cử, vài cái malware, là có thể chỉnh sửa kết quả theo ý mình! Dễ ăn hơn cơm sườn nữa đó!”

“Rồi cái đáng nghi nhứt là phiếu bầu khiếm diện! Tin tặc nó mà chôm được cái danh sách cử tri là nó bầu dùm mình… theo ý nó muốn!”

Tại Wisconsin, Hillary Clinton thua Donald Trump 22,525 votes tức khoảng 0.8 phần trăm. Hillary Clinton có thể bị ăn gian tới 30.000 phiếu. Tức thắng thành thua!

Tại Michigan, Hillary Clinton thua Donald Trump 10,704 phiếu, tức khoảng 0.2 phần trăm.

Còn Pennsylvania, Hillary Clinton mới đầu thua khoảng 70 ngàn phiếu! Giờ thu hẹp lại còn 60 ngàn thôi! Tức khoảng 1.2 phần trăm. Tóm lại là hỏng bao nhiêu!

Nhưng Hillary Clinton đã chánh thức chịu thua rồi; hỏng lẽ lại nuốt lời?!

Mình là người lớn; nói một là một; nói hai là hai chớ không phải là hai rưỡi… nên thay vì đích thân đi thưa thì cho ủng hộ viên (ngầm) của phe ta đi khiếu nại.

Ứng cử viên Tổng thống đảng Xanh, Jill Stein, bèn nộp đơn xin kiểm phiếu lại ở ba tiểu bang quanh vùng Ngũ đại hồ là: Michigan, Pennsylvania và Wincosin.

Muốn kiểm phiếu lại là phải móc tiền túi ra chi chớ không được xài vào tiền thuế của nhân dân.

Và Stein đã quyên góp được tới 4.5 triệu đô la (chỉ vòng 24 tiếng đồng hồ); chỉ cần 3 triệu đô nữa, tổng cộng là 7.5 triệu đô là đã đủ mướn người đếm phiếu lại cả ba tiểu bang chiến trường vẫn còn bên tám lạng đằng nửa cân nầy.

“Tui làm vậy vì nhiều người Mỹ đang hoài nghi, liệu kết quả bầu cử có đáng tin cậy hay không? Tại sao kết quả bầu cử bất ngờ như thế và những nghi vấn cần được điều tra trước khi kết quả được công nhận chớ?!”

Giấc mộng đêm xuân của Hillary Clinton là, nếu đếm lại phiếu, mà thắng cả ba thì ta sẽ là Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Cờ hoa. Chớ hỏng phải là thằng cha chuyên đi bán nhà đất Donald Trump.

Hiện tại Hillary Clinton được 232 phiếu cử tri đoàn nếu thêm (20+16+10=46), nghĩa là đạt 278 phiếu, còn dư 8 phiếu cử tri đoàn để xưng ‘Đại đế’.

Cầm bằng thắng hai trong ba tiểu bang là chưa đủ; thì đi dụ khị mấy cử tri đoàn của đảng Cộng Hòa, mà ghét Donald Trump, phản thùng, ‘chiêu hồi’ qua bên ta là ta cũng thắng.

Nhờ cú hồi mã thương ngoạn mục nầy biết đâu chừng thấy thua nhưng thắng. Thấy bại chưa chắc đã xụi… lơ đâu nhe!

Không giống như nước Úc ‘Kan lu lu’, Hoa Kỳ không theo thể chế Ðại nghị (parliamentary system), sáp nhập Hành pháp và Lập pháp làm một!

Ai chiếm đa số ghế ở Hạ viện, tức Lập pháp, là lập nội các, cầm quyền Hành pháp.

Nước Mỹ ngày nay có 50 tiểu bang và một khu vực hành chánh tự trị là thủ đô Washington D.C, đều có chính quyền, chính phủ và Quốc hội, với thống đốc lãnh đạo Hành pháp.

Ngày bầu cử, cử tri không trực tiếp bầu ra Tổng thống mà bầu ra những Cử tri đoàn (Electoral College).

Hiện thời Trump đang được 290 phiếu cử tri đoàn còn Hillary được 232 phiếu.

Dẫu vậy, hơn 4.5 triệu cử tri Mỹ khắp nước ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng để kêu gọi các cử tri đoàn quay sang ủng hộ Hillary Clinton.

Ông Trump sẽ không trở thành Tổng thống Mỹ nếu nhiều cử tri đoàn đảng Cộng hòa không bỏ phiếu chọn Trump ngày 19 tháng 12 tới đây.

Tuy nhiên điều nầy hầu như không xảy ra trừ trường hợp chính chóp bu của đảng Cộng Hòa muốn thế!

(Sáu cử tri đoàn của phe Cộng Hòa đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump và hy vọng có ít nhất 37 đồng đảng Cộng hòa cũng làm như vậy!)

Nếu vây, Donald Trump chỉ còn 269 phiếu, không đủ mức tối thiểu 270 để trở thành Tổng thống Mỹ.

Nếu cả Hillary Clinton lẫn DonaldTrump đều không giành được 270 phiếu cử tri đoàn, thì Hạ viện Mỹ sẽ quyết định một trong hai sẽ là tổng thống.

Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, nên không giờ trao ghế nầy cho ứng cử viên Dân Chủ bao giờ.

Không giao cho Hillary Clinton mà cũng không muốn ông thần Donald Trump làm tổng thống vì phập phồng quá… thì chỉ còn cách đá lên cho Thượng Viện quyết định.

Lúc đó Thượng Viện (cũng do phe Cộng Hòa chiếm đa số) có thể chọn người khác… như Phó Tổng thống tân cử Mike Pence chẳng hạn…

Nếu trường họp cực kỳ hi hữu nầy xảy ra thì quả ông Mike Pence nầy có số chánh vì vương!

Làm gợi nhớ Gerald Ford, là tổng thống Mỹ thứ 38, mà không đâu có ai bầu!

Đời mà! Hay đôi khi hỏng bằng hên! Và chuyện gì cũng có thể xảy ra ở nước Mỹ hết ráo… Nên xin bà con cô bác cứ bình tĩnh, đừng ngạc nhiên (tới té ghế như tui khi nghe tin Donald Trump thắng vào đêm thứ Ba, ngày mùng 8, tháng Mười Một vừa qua) khi cớ sự xảy ra!

hoi-ma-thuong-3Tuy nhiên một số thuộc phe Dân Chủ không tin vào cú hồi mã thương nầy khuyên các đảng viên Dân Chủ khác là mình ‘move on đi’.

Bốn năm nữa, đâu có lâu, mình đưa con gà khác ra đá. Thua keo nầy ta bày keo khác!

Trước mắt là phải bỏ quách cái lối bầu gián tiếp thông qua cử tri đoàn rối rắm nầy đi cho nó dễ hiểu hè!

Cứ đầu phiếu phổ thông trực tiếp cho nó công bằng! Phiếu nào như phiếu nấy!

Chứ hơn 3.5 triệu phiếu ở California mà lại không bằng vài chục ngàn phiếu ở các tiểu bang dân ít hơn một Los Ageles hay San Francisco thì ‘ô hô’ bất công hết sức!

Cứ ai nhiều phiếu hơn là làm Tổng thống! Cho nó gọn! (Mà khó ăn gian nữa)

Chớ trong vòng có 16 năm trở lại đây, mà tới hai lần thua tức tưởi như vầy ai mà ‘hửi’ cho được chớ?

Năm 2000, Al Gore thua George W. Bush chỉ vài trăm phiếu ở tiểu bang Floria nên mất đứt 26 phiếu cử tri đoàn! Bush được 271; Gore được 269 phiếu!

Trong khi phiếu phổ thông bầu cho Al Gore hơn Bush cả 500 ngàn; vậy mà Gore lại thua Bush!

Tức cành hông từ đó tới giờ! Mà giờ còn tức hơn nữa!

Hillary Clinton hơn Donald Trump có thể lên tới 2.5 triệu phiếu phổ thông… Mà vẫn thua là thua làm sao?

Cách bầu cử nầy không công bằng! Dẹp!

Thưa tui cũng khoái cái ý kiến nầy! Và tui cũng khoái nhân dân Mỹ ở cách suy nghĩ của họ: Sai là sửa… Thấy bất công là nói hông! Cho dù nó tồn tại 200 năm, từ hồi lập quốc tới giờ cũng vậy! Nước Mỹ! Mỹ là mới thì phải mới, mới là Mỹ chớ!

Theo thiển ý tui là: Trump đã thắng 35 tiểu bang, Hillary thắng 15.

Trump chiếm nhiều phiếu cử tri đoàn hơn nhiều quá; nên cú hồi mã thương ‘trối’ nầy của phe Dân Chủ sẽ không làm Donald Trump xanh mặt mà ngã ngựa đâu?!

Trump giờ chỉ hơi ‘tè’ mấy anh chóp bu trong đảng Cộng Hòa, sợ sẽ chơi đểu mình thôi; bằng cách bảo cử tri đoàn đừng bỏ phiếu cho Trump là Trump âm thầm về với vợ!

Đảng Cộng Hòa muốn Trump phải gặc đầu cho những ông đảng chọn ngồi vào mấy cái ghế chủ chốt trong nội các của Trump như Mitt Rommey làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ chẳng hạn (dù hai ổng chẳng khoái gì nhau).

Rommey đã từng dán nhãn: Trump là bậc thầy lừa đảo (a con man, phony and fraud)!

Nhưng Cựu thị trưởng New York, Rudy Giuliani, người đã hết lòng phò tá Trump trong cơn hoạn nạn cũng thèm nhễu nước miếng cái ghế Tô Tần; để tối ngày ngồi chần vần, ăn ngủ trên máy bay mà đi thuyết khách toàn thế giới.

Du lịch năm châu bốn bể, hỏng tốn tiền, sướng giàn trời mây đi!

Hỏng thấy Ngoại trưởng John Kerry… dù chạy xe đạp té lọi giò cũng ráng cò cò mà đi đó không?

Trump định đem cái ghế nầy mà giao cho bạn hiền để thưởng công; nhưng cái đám chóp bu của đảng Cộng Hòa lại không chịu…

Làm mấy ảnh giận, mấy ảnh chơi cú hồi mã thương là hai đứa mình chỉ còn đường về nhà chăn vịt…

Thôi nhịn đi nhe Rudy! Qua ngồi cái ghế Giám đốc Tình Báo quốc gia (Director of National Intelligence)! Rudy Giuliani, tên nào mà nhiều ‘i…i’ là gốc Ý hè! Mà Ý New York nữa, nổi tiếng xưa giờ… Nên ghế nầy cũng ‘ngầu’ lắm đó!

Thế mới thấy dù mấy hôm nay đã bày mâm đặt ghế cho đám quân sư quạt mo dày công hãn mã cho Trump đi đến chiến thắng long trời lở đất, từ kinh ngạc tới kinh hoàng nầy đang cầm ly sâm banh lên nhậu; rồi chia chác. Trump cũng không dám tự ên mình; tự tung tự tác! Sợ vãng hát!

Hơi tức tức chớ, nhưng chỉ dám khoèo một câu thôi: “Hồi trước mấy anh lãnh đạo đảng Cộng Hòa không thương tui… Nhưng giờ thì mấy ảnh lại yêu tui quá xá… há?”

Là đồng chí, đồng đảng Cộng Hòa với nhau mà xỏ ngọt nhau chi thưa Tổng thống tân cử Donald Trump?

đoàn xuân thu

melbourne