‘United Airlines’ bay trong cơn bão chửi

Đoàn Xuân Thu

United Airlines 01
Bảo Huân

Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư năm 2017, trên ‘Youtube’ có một đoạn video ghi lại  Zachary Rosen, cảnh sát viên da trắng ở Columbus, Ohio đá vào mặt Demarko Anderson, một nghi can người Mỹ da đen, đang nằm dưới đất, hai tay đã bị còng.

Sở Cảnh sát Columbus nhanh chóng ra thông báo: “Hành vi của cảnh sát viên nầy không phù hợp với chuẩn mực và cách huấn luyện Cảnh sát của chúng tôi.”

Thầy đội hung hăng quá mức nầy bị đình chỉ công tác, chờ điều tra thêm để bị thi hành kỷ luật.

United Airlines 02Nhưng Sở Cảnh Sát thành phố Chicago ứng xử trong việc Bác sĩ David Dao, một người Việt Nam bị kéo xềnh xệch ra khỏi chuyến bay United Airlines khù khờ hơn nhiều.

“Nhân viên an ninh hàng không đến hiện trường, cố đem một người ra khỏi máy bay. Người nầy bị ngã. Ðầu va vào cạnh ghế làm bị thương ở mặt.

Ông được đưa tới bệnh viện và vết thương không đe dọa tới tánh mạng.”

Hãng hàng không United Airlines cũng cố ý lù khù như vậy:

“Chuyến bay 3411 từ Chicago tới Louisville khách quá số ghế ngồi. Nhân viên chúng tôi yêu cầu 4 hành khách tình nguyện đi chuyến sau. Một khách hàng từ chối việc tự mình rời máy bay và nhân viên công lực được gọi đến. Chúng tôi hành xử đúng quy trình. Chuyến bay phải cất cánh.”

Nhưng video clip do hành khách trên cùng chuyến bay ghi lại rồi lan truyền trên các trang mạng xã hội rành rành ra đó… thì làm sao mà chối?

Thế nên, trước tiên các sếp lớn đem ba nhân viên an ninh của Sở hàng không Chicago ra tế thần trước, bằng đình chỉ công tác vào hôm thứ Hai coi bà con cô bác có bớt giận hông?

Bà con không những không bớt giận mà còn phẫn nộ lên trang mạng chửi bới tưng bừng, cười nhạo United Airlines.

Bà con có khiếu về kịch nghệ như William Shakespeare bèn phóng tác một vở kịch ngắn dựa theo vụ bạo hành nầy như sau:

“Ði nhà hàng. Mua một ổ bánh mì kẹp thịt. Ngồi xuống chuẩn bị cắn một miếng.

Nhân viên nhà hàng thông báo rằng: “Có 4 nhân viên đang đói bụng cần phải ăn. Dùng máy vi tính để chọn ra trong số khách ai là người phải nhường lại ổ bánh mì kẹp thịt của mình?  Máy chọn anh. Anh không muốn vì anh đã trả tiền rồi.

Nhân viên nhà hàng xúm lại đánh anh lòi bản họng, phải đi nhà thương. Và họ xơi cái bánh mì kẹp thịt của anh.”

Hãng hàng không Southwest, đối thủ cạnh tranh quyết liệt với United Airlines nhào vô ăn có:  “Chúng tôi hạ ‘nốc ao’ đối thủ cạnh tranh. Chớ không phải là ông.”

United Airlines 03Bằng: “Nếu chúng tôi không hạ đo ván được đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Thì chúng tôi sẽ hạ đo ván hành khách của chúng tôi.”

Còn bà con hành khách thường di chuyển bằng máy bay cắt nghĩa chính sách của United Airlines như vầy: “Tình nguyện có nghĩa là bắt buộc bằng võ lực. Xin cám ơn quý khách đã cộng tác.”

Rồi nhà từ điển học nhào vô định nghĩa chữ tái phối trí chỗ ngồi trên máy bay là:

“Hành hung khách hàng đã trả tiền vé, đánh ông ta tới bất tỉnh; rồi lôi ra khỏi máy bay để giành chỗ cho nhân viên của mình.”

“United dạy tôi rằng: Tôi có thể kêu nhân viên an ninh đánh đập khách hàng của tôi rồi gọi đó là tái phối trí chỗ ngồi cho họ.”

“Hãng United xin cung cấp chuyến bay cho quý vị. Sau khi đáp xuống, bảo đảm quý vị sẽ chảy máu mũi, gãy hai cái răng cửa và bầm hai con mắt.”

Thế nên hành khách đi United Airlines giờ phải mang mũ bảo hộ như lúc lái xe gắn máy hay chơi bóng bầu dục kiểu Mỹ hoặc chơi đánh bốc.

United Airlines 04Một họa sĩ có đầu óc hài hước đăng tranh của mình trên Google images cho thấy: Một người cầm gậy đánh bóng chày ở cửa máy bay United Airlines, mặt hầm hè: “Xin chào mừng quý khách.”

Rồi: “Tôi cần nhổ hai cái răng đang nhức. Cách tốt nhứt rẻ nhứt là tôi nên đi gặp nha sĩ hay đáp chuyến bay của hãng hàng không United Airlines?”

Còn bà con mình vốn có cảm tình với ngành y vì đã từng chữa cho mình hết bệnh sình bụng vì ăn hột mít lùi tro đã hỏi khó như vầy:

“Hành động bạo lực với một bác sĩ Việt Nam, đuổi ông ấy ra khỏi máy bay. Ðó có phải là cách các ông cư xử với một người chuyên cứu người không?

Hậu quả là: “Lên máy bay là bác sĩ. Rời máy bay là một bệnh nhân.”

Rồi gieo gió sẽ gặt bão, bà con trù ẻo như vầy: “Phi công của chúng tôi không được khỏe. Dạ có bác sĩ nào đang ở trên khoang không?”

Như vậy là chết Tía con rồi con ơi.

Còn bà con mình làm trong ngành quảng cáo thì đánh phèng la:

“Bay cùng United Airlines là quý khách sẽ được hãng cung hiến cho một trận đấu đô vật miễn phí.”

Còn người đã làm trong ngành Công An của các chế độ độc tài thì đề nghị United Airlines nên lắp thêm phòng tra tấn trên máy bay, để đối phó với hành khách cứng đầu, ương ngạnh”

o O o

United Airlines 05Tại sao United Airlines lại hành xử một cách ngạo mạn, sỉ nhục hành khách, người đã đem lợi nhuận đến cho mình như thế ?

Có phải là vì nó kiểm soát tới 70% chuyến bay tại phi trường quốc tế Newark Liberty nên với United Airlines khách hàng luôn luôn là hạng bét?

Vậy mà có Luật sư dám hù bà con như vầy: Người công bố video United Airlines bạo hành với Bác sĩ David Dao có thể gặp rắc rối. Vì hãng cấm hành khách ghi hình khách hàng khác hoặc nhân viên của hãng mà chưa được người kia cho phép, nên có thể bị đi kiện.

Nhưng Luật hàng không Mỹ chỉ quy định không được sử dụng thiết bị điện tử trong suốt thời gian cất cánh và hạ cánh. Trong vụ của United Airlines, máy bay vẫn đậu tại sân bay chứ chưa cất cánh. Thì làm gì nhau hè?

Do đó mạng truyền thông trên mạng ngày nay có sức mạnh ‘King Kong’ vì nó tạo ra hiệu ứng dây chuyền, như bom nguyên tử, đưa đến hành động tẩy chay là có mòi sập tiệm, dù công ty “Khủng Long”tới cỡ nào chăng đi nữa.

o O o

Chửi United Airlines chưa đã… giờ là hành động của chúng ta.

Một khách trung thành của United Airlines đe dọa tẩy chay: “Ông ấy cho anh tiền để được bay, rồi anh đánh người ta sặc máu mũi, chảy máu mồm, lôi người ta ra khỏi máy bay. Tôi đã chi 10 ngàn đô để bay với United Airlines. Giờ thì đừng hòng.”

United Airlines 06Tẩy chay (boycott) là: không biết gì đến, không mua, không dùng, không tham gia, không có liên quan, để tỏ thái độ phản đối”.

Tẩy chay là hành động đấu tranh bất bạo động nhưng lại đầy kiến hiệu.

Charles Cunning Boycott – người Anh, điền chủ tại trị trấn Mayo, hạt Mayo, Ireland, cho thuê đất giá quá cao.

Năm 1880, Hiệp hội tá điền xin giảm tô vì thất mùa vụ. Boycott khước từ thương lượng, còn đưa cảnh sát đến trục xuất những người tá điền.

Dân địa phương phản ứng bằng cách tẩy chay: không bán hàng, không chịu thu hoạch, không thèm nói chuyện, còn la ó và cười nhạo mỗi khi Boycott xuất hiện. Cuối cùng Boycott bị khủng hoảng tinh thần phải bôn tẩu khỏi đất này.

Kể từ đó,  “Boycott” được dùng với cái nghĩa là “tẩy chay”.

Nhiều dân tộc áp dụng chiến thuật ‘boycott’ nầy rất thành công.

Mấy Chú Bảy cà ri tẩy chay hàng hoá của Anh do Mohandas Gandhi khởi xướng, giành lại được độc lập cho Ấn Ðộ

Cuộc tẩy chay đưa đến việc lật đổ luôn chính quyền phân biệt chủng tộc apartheid tại Nam Phi…

Giờ bóng đen ‘boycott’ đang ám ảnh hãng United Airlines.

Ít nhứt là có 800 triệu chú, thiếm ba, (thị phần lớn thứ nhì, sau Mỹ, của United Airlines) thề rằng: “Không bao giờ bay United Airlines nữa. Kinh hoàng nhẫn tâm không thể nào tha thứ được cái cách đối xử với khách hàng, về lời xin lỗi cà chớn của tay Giám đốc điều hành.”

United Airlines 07Chắc Giám đốc điều hành của United Airlines cũng kinh hoàng khi thấy lời đe dọa tẩy chay nầy rất có cơ may thành sự thật phũ phàng làm công ty thất điên bát đảo khi thấy giá cổ phiếu của công ty tuột dốc không phanh, mất tới 1 tỉ đô la.

Nên quýnh quáng lên: “Em xin cúi đầu chờ ân huệ. Em hứa rằng sẽ không ‘tệ’ nữa đâu.”

“Từ rày về sau United Airlines sẽ không còn dám bán vé quá số chỗ trên máy bay nữa; sẽ không bao giờ đem nhân viên an ninh lên để trục xuất hành khách của mình.”

Ðúng là chơi ‘Dao’ có ngày “đứt tay” quả không sai.

United Airlines đang bay trong cơn bão chửi.

Đoàn Xuân Thu

Melbourne