“Tui đưa tui ra Tòa!”

đoàn xuân thu.

tui dua tui ra toa 01
Ông Barnaby Joyce – nguồn Twitter

Ở Hoa Kỳ, Tổng thống phải là người sanh đẻ ở nước Mỹ!

tui dua tui ra toa 02Chính vì vậy mà cái vụ giấy khai sanh của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị Donald Trump, mấy năm trước, đem ra hỏi tới hỏi lui hoài làm Obama bực cả mình… phải chạy về nhà Má tuốt bên đảo Hawaii mà in cái giấy chứng sanh còn chưa ráo mực trưng ra để làm bằng: ‘ Actually! I’m a Yankee’.

Trừ cái chức vụ tối cao đó ra thì Thống đốc, Thượng nghị sĩ chỉ cần có quốc tịch Mỹ là được.

Chính vì vậy mà ông Joseph Cao, tức Cao Quang Ánh, người Việt mình chánh cống 72 phần dầu, thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang Louisiana, đã từng đắc cử Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ.

Rồi bà Stephanie Murphy, con của một gia đình người Việt Nam tỵ nạn CS, đến Hoa Kỳ khi mới chỉ lên một tuổi, thuộc đảng Dân Chủ tiểu bang Florida, đang là Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ.

Còn bên Úc nầy đây, trong các chức vụ dân cử, người Việt mình làm được tới Thượng nghị sĩ tiểu bang hay Thị trưởng là hết mức.

Cũng có bà con mình nhẩy ra ứng cử vào quốc hội Liên bang Úc đó chớ… nhưng rớt hết ráo. Hu hu!

Điều đó cho thấy làm Thượng nghị sĩ hay Dân biểu Liên bang Úc khó lắm; vì ‘job’ rất thơm, nên lắm kẻ giành, lương bổng hậu hĩ, năm nào cũng được tăng; trong khi lương cu li thì cứ bị hăm he cắt đầu xén đuôi hoài hè.

Chính vì ‘job’ thơm như vậy, đớp được rồi mà bắt nhả ra tức chết đi chớ! Nhưng luật là luật! Đau hơn hoạn mà hỏng biết phải làm sao bây giờ?

Vì theo điều 44 Hiến pháp Úc Đại Lợi, những vị dân cử chỉ được phép có một quốc tịch Úc mà thôi, song tịch là không được. Còn đẻ ở đâu, như con chim se sẻ nó đẻ ở cột đình, chuyện đó không quan trọng.

tui dua tui ra toa 03Quy định song tịch thì không được vào Quốc hội đã buộc Thượng nghị sĩ Scott Ludlam và Larissa Waters của đảng Xanh đã phải từ nhiệm, ra khỏi Thượng viện Úc hồi tháng trước.

Ông Scott Ludlam sinh tại Palmerston North – Tân Tây Lan đến Úc cùng gia đình khi mới 3 tuổi, nên hoàn toàn không biết mình cũng có quốc tịch Tân Tây Lan.

Thượng nghị sĩ Larissa Waters có quốc tịch Canada cũng đành từ nhiệm khỏi Quốc hội!  Sau khi xin thôi quốc tịch Canada rồi sẽ ra ứng cử lại. Còn chuyện đậu rớt sẽ tính sau.

Ở Thượng viện thì có mợ thì chợ cũng đông không mợ thì chợ chẳng không bữa nào. Hai người từ chức thì đảng Xanh cử hai người khác lên thay vậy thôi.

tui dua tui ra toa 04Nhưng tới đảng của bà bán cá lăn bột chiên, chúa kỳ thị, Pauline Hanson, tên là One Nation (một Quốc gia) nhưng cũng có một Thượng nghị sĩ song tịch, hai quốc gia vừa Úc vừa Anh. Quái?!

Rồi ông Thượng nghị sĩ đảng Tự Do Matt Canavan, song tịch, vì má ổng ký tên xin quốc tịch Ý khi ông 25 tuổi mà ổng không có biết (Ai mà tin lời ổng nói là bán lúa giống mà ăn?) đành từ chức Bộ trưởng bộ Tài nguyên nhưng không từ nhiệm Thượng nghị sĩ!

Hai ông Malcolm Roberts và Matt Canavan nhứt định không chịu từ bỏ cái ‘job’ thơm nầy, tự tui đưa tui ra Tòa án Tối cao xem mấy ông Tòa xử ra làm sao vào tháng Chạp?
Cho làm nữa thì làm. Bằng không cho thì phải nghỉ… Câu giờ, ăn được tháng lương nào hay tháng đó… Bỏ uổng!

***

Chuyện ở Thượng viện là chuyện nhỏ như con thỏ không ảnh hưởng gì tới sự tồn vong chánh phủ Úc theo hệ thống Westminster vốn cóp pi nguyên xi của mẫu quốc Anh Cát Lợi (đảng nào nhiều dân biểu hơn là thành lập chánh phủ) .

Nhưng nó đâu chịu dừng ở đó nó lan tới Hạ viện mới là chuyện lớn đây nè.

tui dua tui ra toa 05Chẳng qua Chánh văn phòng của bà Penny Wong, lãnh tụ đảng Lao động tại Thượng viện, lần mò hỏi tuốt bên Tân Tây Lan về cái vụ ông Barnaby Joyce. Phó Thủ tướng của nước Úc, có quốc tịch nước Tân Tây Lan hay không?

Khi Thủ tướng Tân Tây Lan, Bill English, lên tiếng ổng cũng là dân nước tui nữa đó thì đảng Lao động mừng như bắt được vàng ròng!

Bởi vì Chánh phủ  Malcolm Turnbull chỉ hơn có một ghế dân biểu ở Hạ viện nếu Joyce buộc phải từ nhiệm khỏi quốc hội thì Turnbull sẽ không còn được nắm chánh quyền.

Phải bầu cử bổ sung hay gọi tổng tuyển cử sớm. Cả hai trường họp nầy xác xuất Liên đảng đang cầm quyền thua rất cao! Kỳ bầu cử năm rồi nhém chút nữa là chính phủ Liên đảng đương nhiệm đi tàu suốt; vì đã thò tay vào túi của người dân ngu khu đen hơi sâu nên dân Úc nó quạu.

Người ta nói: Mùa đông lạnh mấy chánh trị gia Úc hay đút tay vào túi của chính mình! Cớ sao lại đút tay vào túi tiền, rất hẻo, của tui làm tui cũng quạu quá đi chớ!

***

Barnaby Thomas Gerard Joyce, cái tên dài thòn lòn như tên của người Việt mình, sanh ngày 17, tháng Tư, năm 1967, nghĩa là năm nay mới có 50 cái xuân xanh, tại Tamworth, tiểu bang New South Wales, Úc Châu.

Mẹ của ông Joyce là Úc và cha ông là Tân Tây Lan đến Úc vào năm 1947.

Trước đó thì Joyce tuyên bố chắc nịch: “Tui đẻ ở bịnh viện Tamworth Base! 100 năm trước bà cố tui cũng  đẻ ở đây. Tui là Úc chánh tông mà. Chắc như bắp!”

Nhưng ông Phó nầy chỉ nói tới bà cố ngoại thôi; chớ bà cố nội, ông nội rồi Tía của mình đẻ bên Tân Tây Lan, ông lại cố tình quên.

Đúng là sự thực nhưng sự thực chỉ có một nửa. Nửa ổ bánh mì là bánh mì. Còn nửa sự thực là cố tình nói dóc!

tui dua tui ra toa 06Barnaby Joyce được bầu làm lãnh đạo đảng Quốc gia, liên kết với đảng Tự do nên được làm Phó Thủ tướng Úc thứ 17 cho Thủ tướng Malcolm Turnbull vào ngày 18, tháng Hai, năm 2016.

Như vậy là Barnaby Joyce đã làm ‘đầy tớ nhân dân lậu’ (từ Thượng nghị sĩ tới Dân biểu Úc) suốt 13 năm. Thưa cu li mà làm ”lậu” như  Security officer (nhân viên an ninh), mà không có ‘lái sần’ (license)  là bị nắm đầu đuổi, rồi còn bị phạt cả đống tiền ‘đô’ nữa đó!

Còn làm tới Phó Thủ tướng mà lại làm ‘lậu’; sao không cuốn nóp cho rồi?!

Thiệt đúng là nước Úc nầy có hai luật. Luật cho tai to mặt bự và luật cho dân ngu khu đen mà. Chơi vậy kỳ lắm nhe!

Khi Thủ tướng Malcolm Turnbull phải đi công du nước ngoài, thì Barnaby Joyce, người Tân Tây Lan,lại làm quyền Thủ tướng Úc! Nghe như diễu, nó tréo cái bảng họng làm sao đâu!

Bill Shorten, lãnh tụ đảng Lao động đối lập, Richard Di Natalie lãnh tụ đảng Xanh đã ngay lập tức chộp lấy cơ hội này, hỏi khó: Thượng nghị sĩ Matt Canavan cũng là Bộ trưởng từ chức còn ông Joyce thì tại sao không?

Nếu Barnaby Joyce sụp lỗ chưn trâu chết chìm thì đương nhiên bà Phó Lãnh tụ đảng Quốc gia, Thượng nghị sĩ Fiona Nash, Bộ trưởng Phát triển Nông thôn sẽ điền khuyết vào chức  Phó Thủ tướng. Đã à nha! Nhưng xin đừng vội mừng vì bà nầy cũng song tịch Anh và Úc.

Hỡi ơi mấy ông bà là người làm ra luật, mà cái luật nầy nó có từ năm nẩm, hồi mới thành lập nước mà sao hỏng ai biết hết ráo vậy Trời?

***

tui dua tui ra toa 07Người ta nói ”Thố tử hồ bi” (thấy con thỏ chết con chồn nó buồn). Nhưng trong trường họp nầy thấy Barnaby Joyce ngáp ngáp thì tài tử ‘Những tên cướp biển vùng Caribe’, Johnny Depp và bạn tình Amber Heard (lúc đó chớ giờ hết rồi) vui hết biết. Vì hai bên có cái hận lòng năm ngoái.

Chẳng qua hồi tháng Tư, năm 2016, Johnny Depp và bạn tình Amber Heard đáp máy bay riêng cùng hai con chó cưng là: Pistol và Boo, từ Cali, USA đáp xuống Queensland, Úc để đóng phim.

Hai con chó nầy được em yêu đưa đến ‘Thẩm mỹ viện Chó’ để hớt tóc và làm móng. Mấy tay nhà báo nhiều chuyện hỏi: “Chó ngoại nhập cư có kiểm dịch chưa?”

Queensland là tiểu bang nông nghiệp chăn nuôi mà! Dẫu từ Mỹ đi chăng nữa coi chừng nó mang vi trùng Mỹ qua làm thú vật của Úc mình chết hết!

tui dua tui ra toa 08Té ra hai con chó nầy đi chui, vào Úc bất hợp pháp nên bị Barnaby Joyce, đang là Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi hăm he: “Hổng mang hai con chó trở ra liền… là tui sẽ chích cho tụi nó chết!”

Thù xưa giờ phải trả chứ! Depp thì chả ”bình loạn” gì ráo, có lẽ vốn làm đàn ông  nên dễ tha thứ cho kẻ thù hay chăng?

Nhưng Amber Heard, hổng biết có phải em là con gái, thù bất cộng đái thiên hay không mà nhân cơ hội nầy xát muối vào vết thương đứa đã làm khó làm dễ hai con chó của em!

Amber Heard nói: “Để an ủi, chia sớt nỗi buồn rầu với ông Joyce lúc ông đang cần đến nhứt! Em xin gởi cho ông một thùng trái Kiwi ngon lắm! Thùng trái Kiwi nầy đã được kiểm dịch rồi đó nhe!” He he!

(Kiwi là trái cây biểu tượng cho đất nước Tân Tây Lan; chính vì vậy dân Tân Tây Lan còn được gọi là dân Kiwi)

Thiệt nghe xong chắc Barnaby Joyce tức đến trào máu (Chúc) Anh Đài !

***

Trong kỳ họp vừa rồi trước khi được nghỉ hai tuần, quá đã, mà lại bị đảng Lao động chơi một vố quá đau, nội các của Malcolm Turnbull, mặt ai nấy xanh chành như đít nhái,  rầu rầu như chết chưa chôn vì sợ mất chánh phủ, mất ‘job’ thơm!

tui dua tui ra toa 09Rầu rồi quạu… nên Julie Bishop, Bộ trưởng Ngoại giao vốn khéo ăn khéo nói, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói cũng nổi khùng lên, cáo buộc đảng Lao động Tân Tây Lan (cũng đang ở thế đối lập) đã thông đồng với đảng Lao động Úc (cũng đang ở thế đối lập) nhầm lật đổ chánh phủ Úc! (?!)

Hậu quả của chuyện nầy, có thể sẽ gây khó khăn cho mối quan hệ giữa Úc và Tân Tây Lan về sau!

Đúng là giận quá mất khôn! Vì bà con mình ai cũng biết Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan vừa là láng giềng vừa giống như hai anh em ruột vậy! Hồi đầu thế kỷ 20 có lúc tính họp nhứt sống chung một nhà nữa kìa.

Mà nay vì miếng đỉnh chung, sợ mất chánh quyền, nỡ lòng cạn tàu ráo máng với nhau sao?

tui dua tui ra toa 10Ai nói Úc không có óc hài hước. Có chớ! Bằng cớ là trong giờ Chất Vấn (Question Time) của Hạ viện: Dân biểu Tony Burke, thuộc đảng Lao động phe nó, thấy bà ấy giận quá, ‘giả’ càng chọc thêm cho bà ấy tức hộc máu chơi, cười chúm chím: “Dà cho tui hỏi: Nếu bà Bộ trưởng Ngoại giao không thể làm việc được với những người Tân Tây Lan thì làm sao bà Bộ trưởng Ngoại giao có thể làm việc được với ông Phó Thủ tướng?”

(Cũng là người Tân Tây Lan. He he!)

Thiệt là câu hỏi mà không cần đợi câu trả lời vì nó quá xá đểu, tếu đến nỗi ông Chủ tịch Hạ viện Úc, Tony Smith,  đảng Tự do phe ta dẫu bị đảng Lao động phe nó chọc quê, phải rán lắm mới nín được nụ cười: ‘cha chả đã’!

đoàn xuân thu.

melbourne.